Mẹ&Con - Vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước còn do lỗi thuộc về bên nào, nhưng nếu bạn cứ "so đo", thì kết cuộc sẽ ra sao đây?

Trong một cuộc khảo sát nhỏ của Mẹ&Con, có khoảng 70% chị em phụ nữ bảo rằng vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước còn phụ thuộc vào lỗi lầm thuộc về ai. Còn 30% còn lại là vợ hoặc chồng thường chủ động làm lành trước khi giận nhau.

Vậy làm sao bạn biết mình có nên chủ động làm lành khi hai vợ chồng giận nhau?

Các kiểu vợ chồng giận nhau phổ biến

vo-chong-gian-nhau-ai-nen-lam-lanh-truoc

Tùy theo mức độ xung đột, các cặp đôi sẽ có những kỳ vọng khác nhau về chuyện “vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước”.

1. Vợ chồng cãi nhau to tiếng

Đã là vợ chồng sống chung một nhà thì rất khó tránh khỏi có lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Khi vợ chồng cãi nhau to tiếng, cái tôi cá nhân khiến cả hai đều cho rằng mình đúng và kỳ vọng đối phương nên là người làm lành trước.

2. Vợ chồng giận nhau bỏ đi khỏi nhà

Nếu như vợ chồng cãi nhau xong mà vẫn cảm thấy ức chế, một trong hai có thể sẽ rời khỏi nhà. Kịch bản “bỏ nhà ra đi” này dễ xuất hiện ở phụ nữ và các cô vợ cũng thường kỳ vọng rằng chồng mình sẽ hoảng hốt chạy đi tìm để làm lành.

3. Vợ chồng giận nhau không nói chuyện

Trong tất cả các kiểu vợ chồng giận nhau, “chiến tranh lạnh” có thể xem là cấp độ cao nhất đẩy cả hai ngày càng xa nhau vì những hiểu lầm và tổn thương. Một khi cả hai không muốn nói chuyện với nhau, chuyện ai nên làm lành trước cũng không còn quan trọng nữa.

Ai làm lành trước không quan trọng

 

vo-chong-gian-nhau-ai-nen-lam-lanh-truoc

“Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau củ bồ hòn cũng méo”. Nếu vợ chồng thật lòng thương nhau thì sẽ không so đo chuyện ai làm lành trước. Thậm chí, người không có lỗi vẫn có thể là người sẵn sàng gạt cái tôi của bản thân qua một bên để bảo vệ hôn nhân hạnh phúc. Vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước không quan trọng, điều quan trọng là bạn có muốn kết thúc xung đột hay không.

Thế nhưng, vợ chồng giận nhau ai làm lành trước phải chăng là người “thua cuộc”?

Thực tế, người sẵn lòng làm lành trước thường là người bao dung và biết cách xử lý xung đột như một người trưởng thành. Ranh giới đúng và sai đôi lúc khó rạch ròi, chưa kể đến chuyện đàn ông và phụ nữ lại thường đối lập nhau về cách suy nghĩ.

Đàn ông thắc mắc vì sao đàn bà nói nhiều cứ nhắc đi nhắc lại những lỗi lầm xưa cũ khi giận nhau. Thật ra, phụ nữ nói nhiều cũng bởi vì những tổn thương chưa được chữa lành suốt một thời gian dài. Có thể nói, phụ nữ là chúa “thù dai” chuyện đã qua nên sẽ xả ra hết mỗi lần giận nhau.

Trong khi đó, phần lớn đàn ông im lặng khi giận nhau vì không muốn đối diện với “tâm tư phức tạp” của phụ nữ. Trong lúc im lặng, họ cũng loay hoay không biết vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước và phải làm lành như thế nào thì mới nhanh hòa?

Những cách làm lành nhanh khi giận nhau

vo-chong-gian-nhau-ai-nen-lam-lanh-truoc

Chị Đan Thùy (Nghệ An) chia sẻ: “Khi vợ chồng giận nhau, mình thường bảo chồng nói ra hết suy nghĩ chứ không làm mặt lạnh lâu vì sẽ rất mệt mỏi…” Tuy nhiên, không phải cặp vợ chồng nào cũng có thể cùng nhau trò chuyện một cách bình tĩnh ngay sau cuộc cãi vã. Bạn có thể thử áp dụng các cách sau đây để hai vợ chồng cùng làm lành cho nhanh “hòa” nhé.

♥ Xin lỗi: Nếu bạn nhận ra mình đã sai, hãy xin lỗi đối phương một cách chân thành. Đừng quá cố chấp bảo vệ cái tôi của bản thân để rồi dẫn đến đổ vỡ gia đình. Khi xin lỗi, bạn có thể làm mềm lòng đối phương bằng bó hoa tươi, món quà bất ngờ, bữa ăn ngon…

♥ Viết thư: Bạn có thể viết thư giãi bày tâm tư để đối phương hiểu mình hơn. Nét chữ viết tay vừa cổ điển lại mang đến cảm xúc chân thành sẽ giúp bạn làm tan chảy trái tim của người đang giận. Nếu không thích thư tay, bạn có thể gửi email hoặc tin nhắn.

♥ Ôm nhau: Đây là một trong những cách làm lành nhanh chóng nhất mà bạn có thể áp dụng ngay sau cuộc cãi vã. Cái ôm dịu dàng từ phía sau có thể xem là một “tuyệt chiêu” giúp xoa dịu cảm xúc đối phương một cách hiệu quả.

♥ Chơi với con: Bạn có thể nhờ con làm “cầu nối” cho ba mẹ bằng cách gọi đối phương tham gia chơi cùng. Bạn có thể nói với con: “Mẹ giận ba rồi, mình cùng làm cho mẹ hết buồn nhé!”. Sự đáng yêu của trẻ con có khả năng xua tan cảm xúc tiêu cực rất tự nhiên.

♥ Làm chuyện ấy: “Vợ chồng đầu giường giận nhau, cuối giường làm hòa”. Chỉ cần một cái chạm khẽ khàng, cả hai có thể sẽ bước vào một cuộc “yêu” mãnh liệt. Rất nhiều cặp đôi cho rằng làm chuyện ấy sau khi vợ chồng cãi nhau lại… mang đến nhiều khoái cảm nhất.

“Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, nếu cả hai đều yêu thương nhau thì mâu thuẫn nào cũng sẽ có cách giải quyết. Thay vì so đo vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước, chúng ta nên tìm cách làm sao để cả hai nhanh hòa càng sớm càng tốt. Hãy bao dung một chút, bạn sẽ nhận ra đối phương cũng rất dễ mềm lòng đấy!

Bài viết liên quan