Mẹ&Con - Vợ chồng cãi nhau nên làm gì để tránh đường ai nấy đi? Nếu không thể tránh khỏi cuộc cãi vã, bạn áp dụng ngay 5 bí quyết này nhé!

Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng với đầy ắp tiếng cười, vui vẻ, hạnh phúc mà còn cả những lần giận dỗi, cãi vã… Có vợ chồng cãi vã xong cảm thấy yêu nhau hơn và ngược lại cũng có cặp đôi tan vỡ, đi tới ly hôn. Vậy vợ chồng cãi nhau nên làm gì để vun đắp hôn nhân thay vì phá vỡ? 

Vợ chồng cãi nhau nên làm gì

Không to tiếng khi bất đồng quan điểm

Sống chung với nhau mấy chục năm nhưng không phải bất cứ khi nào vợ chồng cũng phải đồng quan điểm. Thực tế vẫn sẽ có nhiều vấn đề bức xúc, xung đột xảy ra khiến hai người lời qua tiếng lại. Nguyên nhân thì vô vàn như vợ chồng cãi nhau chuyện ăn Tết bên nội hay bên ngoại, vợ chồng cãi nhau chỉ vì hàng xóm, chồng chấp nhặt vợ từng câu nói,…

Nếu không ai chịu nhường ai, thì chắc chắn sẽ trở thành cãi cọ. Tệ hơn, nếu một trong hai không kiểm soát được cảm xúc, cơn giận, khả năng cao sẽ đập phá đồ đạc hoặc đánh nhau. Đã gọi là “tìm tiếng nói chung” thì mỗi bên phải hạ cái tôi xuống để cùng nhau nói chuyện. Việc cứ cố gắng chứng minh mình đúng, người kia sai không phải là cách thảo luận mà là muốn đối phương phục tùng và nghe theo. 

Không khó để tìm ra phương án chuyện vợ chồng cãi nhau nên làm gì. Trên thực tế, chỉ cần nhẹ nhàng nói chuyện, không to tiếng là đã giải quyết được rất nhiều vấn đề rồi đấy! Tất nhiên sẽ có những vấn đề mà cả hai bên không đồng ý với quan điểm và giải pháp của người kia và câu chuyện không đi tới hồi kết được dù đã cố thuyết phục trong “hòa bình”. Tuy nhiên cần phải chấp nhận một hiện thực là “Mọi giải pháp đều sẽ tạo nên vấn đề mới”. Điều quan trọng là cả 2 có “đồng lòng” cùng nhau vượt qua hay không mà thôi.
Vợ chồng giận nhau

Sử dụng “vũ khí mạnh nhất” của phụ nữ

Mặc dù đã kết hôn nhưng thỉnh thoảng các ông chồng vẫn sẽ ham vui đi chơi theo bạn bè về trễ khiến các bà vợ lo lắng, sinh nghi hoặc “sợ hư hỏng”. Ở đây lo lắng, giận dỗi là đúng nhưng quát nạt, lớn tiếng cũng chẳng thể nào quay ngược lại thời gian trước đó, chưa kể sau đó sinh cãi vã.

Biết là chị em nào trong tình cảnh ấy cũng cảm thấy bực tức, ấm ức, tủi thân, nhưng to tiếng chỉ làm cho chồng tự ái, khó chịu và chán ghét về nhà hơn thôi. Thế nên, càng những lúc như vậy các bà vợ lại phải càng bình tĩnh, ăn nói nhỏ nhẹ. Dùng lời nói phân tích cho chồng hiểu cảm giác, nỗi lo lắng của bản thân.

Nhiều chị em phụ nữ cứ loay hoay tìm kiếm đáp án cho câu hỏi “vợ chồng cãi nhau nên làm gì” mà quên mất bản thân mình có sẵn “vũ khí mạnh nhất” – chính là nước mắt. Đừng giành sự chiến thắng khi vợ chồng cãi nhau! Đàn ông rất dễ mềm lòng và áy náy trước nước mắt của người phụ nữ. Nhưng đừng cố khóc lớn, “ăn vạ” mà nên mang theo cảm giác hờn dỗi, tủi thân. Và cũng đừng xài chiêu này quá thường xuyên vì chồng sẽ thấy vợ yếu đuối và có cảm giác mệt mỏi, ngán ngẩm. 
vo-chong-cai-nhau-nen-lam-gi

Nhờ người khác nói với chồng

Nếu là một cặp đôi “khắc khẩu” thì khi vợ chồng cãi nhau nên làm gì? Thực tế không ít những cặp đôi khó có thể nói chuyện được với nhau tử tế, chỉ được 2,3 câu là bắt đầu gây gổ, nhưng vẫn sống hạnh phúc và yêu nhau. Ở đây, trong trường hợp cãi nhau, người vợ nên tìm sự giúp đỡ từ người thân trong gia đình như bố mẹ chồng, anh chị em chồng, bạn bè chồng, thậm chí là con cái.

Khi bố mẹ mắng thì đương nhiên anh phải nghe. Anh chị em khuyên nhủ thì chồng cũng cảm thấy xấu hổ nếu sai. Và khi bạn bè chê bai thì đương nhiên cái sĩ diện của chồng sẽ không cho phép “thua xa bạn bè” sau đó. Đặc biệt, các chị vợ có thể nhờ con nhỏ trách phạt để giúp ý thức làm bố trong chồng trỗi dậy. Lần sau người bố sẽ không tái phạm để làm gương cho con nhỏ ở nhà. Với bí quyết này, bạn sẽ không cần phải băn khoăn lo lắng vợ chồng cãi nhau nên làm gì nữa! Tuy nhiên, hãy chia sẻ với người thân một cách khôn khéo, tránh biến thành trường hợp vợ đi bôi xấu chồng, bạn nhé!

Không giận quá lâu

Ngày xưa thời còn yêu nhau thì dù người con gái giận lâu cỡ nào thì con trai vẫn sẽ tìm cách để nàng nguôi giận. Kết hôn rồi, mọi chuyện lại khác, người chồng sẽ không phải lúc nào cũng lẽo đẽo theo để xin vợ hết giận. Nghe thì có vẻ tủi thân cho phụ nữ, nhưng chị em phải xác định rằng lấy nhau rồi, chung sống với nhau còn dài, bớt được chuyện nào hay chuyện đấy, đừng để gia đình cứ hoài trong không khí ảm đạm, u ám, chẳng ai buồn nói chuyện với ai. Chưa kể nếu gia đình có con nhỏ thì bé sẽ rất buồn và dễ bị tâm lý, thu mình, e dè hơn những đứa trẻ khác.

không nên giận quá lâu

“Giường chiếu” khi cãi nhau với chồng

Theo bạn, vợ chồng cãi nhau nên làm gì? Nếu chồng giận vợ thì giải pháp nịnh chồng hay nhất chính là “chuyện ấy”. Điều này không chỉ giúp gia tăng tình cảm, vợ chồng hòa thuận mà còn giúp tăng sức khỏe, chị em phụ nữ khỏe mạnh hơn. Theo tâm sự chuyện quan hệ của phái mạnh thì chuyện ấy có thể giải quyết mọi vấn đề. Vì thế, chẳng có lý do gì để phụ nữ không sử dụng bí quyết này! 

Tuy nhiên, hãy thật khôn ngoan trong việc áp dụng bí quyết này bởi cẩn thận sẽ gây nên tác dụng phụ đấy nhé! Nếu bạn quá lạm dụng chuyện ấy vào việc giải quyết mâu thuẫn, lâu dần cả hai sẽ khó có thể bình tĩnh ngồi lại giải quyết các vấn đề với nhau như xưa.

Kết hôn rồi tất nhiên sẽ càng có nhiều chuyện xích mích, cãi vã sẽ xảy ra hơn lúc đang yêu. Thế nhưng, hẳn là giờ đây chị em đã biết khi vợ chồng cãi nhau nên làm gì rồi đúng không nào? Với những gợi ý trên, Mẹ&Con mong rằng các chị em phụ nữ có kiểm soát được câu chuyện để tìm “lối thoát” cho “cuộc tranh luận” nhé! 

Bài viết liên quan