Mẹ và Con - Làm sao để bé yêu nhà bạn không suốt ngày dán mắt vào màn hình tivi, điện thoại hay máy chơi game, làm bé ngày càng thụ động và chỉ giao tiếp một chiều? Để giải quyết tình trạng này, bạn hoàn toàn có thể thử những trò chơi đơn giản giúp kích thích trí não cho bé yêu, vừa có thể thực hiện ngay tại nhà lại giúp con sáng tạo hơn.

Bất kì bậc cha mẹ nào cũng sợ con mình cứ chăm chăm vào những chương trình yêu thích, game online hấp dẫn,… thay vì tham gia những hoạt động vui tươi, sáng tạo hơn. Để khắc phục chắc hẳn bạn đã thử động viên bé ra ngoài tập thể dục hay thử đọc một vài quyển sách bổ ích. Nhưng Mẹ và Con đoán rằng bé sẽ lắc đầu và nhìn bạn với ánh mắt chán chường và tiếp tục vòi được chơi game hay xem phim hoạt hình.

Một giải pháp hữu ích cho bạn là các trò chơi, hoạt động giải trí vui nhộn sẽ giúp bé tránh xa màn hình tivi, điện thoại để phát triển tư duy nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu được vui chơi của bé. Qua những trò chơi kích thích trí não, bé sẽ thu được “vô vàn” lợi ích sau:

 • Sự sáng tạo
 • Tư duy, khả năng phân tích
 • Học được cách đưa ra hướng giải quyết vấn đề
 • Nhận thức được không gian 
 • Tăng được khả năng phản biện 
 • Khả năng ngôn ngữ được cải thiện

Dưới đây là những trò chơi mà Mẹ và Con muốn gợi ý cho bố mẹ để giúp bé yêu kích thích trí não:

Bắt chước động vật

Đây là một trò chơi vô cùng đơn giản mà bố mẹ có thể chơi cùng bé ở bất kỳ đâu. Lợi ích của trò chơi này mang lại là vô cùng lớn. Thông qua việc ghi nhớ và vận dụng hành động của động vật sẽ tăng cường khả năng vận động, đồng thời kích thích trí não của trẻ giúp tăng khả năng ghi nhớ.

Cách chơi

Mẹ và bé lần lượt giả vờ bắt chước cách di chuyển của những con vật xung quanh. Chẳng hạn như bắt chước cách mèo con bò quanh nhà, cách chim non vỗ cánh hoặc cách nhảy như một chú thỏ.

trò chơi cho trẻ

Các trò chơi lắp ráp (thích hợp với bé từ 2 – 4 tuổi)

Những khối lắp ráp với nhiều hình dạng khác nhau chính là trò chơi căn bản nhất cho trẻ, đến nay những khối lắp ráp luôn là một trò chơi phù hợp với nhiều lứa tuổi và phổ biến ở nhiều nước.

Tác dụng: Bất kì bé yêu nào cũng phát triển theo các khía cạnh như: nhận diện màu sắc, kích thước, sáng tạo, nhận thức không gian, thời gian và vô số thứ khác. Cách chơi như sau:

Đầu tiên bạn hãy dạy con bạn nhận biết những màu sắc và kích cỡ của các khối khác nhau. Tiếp đến hãy để tự bé khám phá những khối hình đó để tăng trí tưởng tượng để trẻ thỏa sức khám phá.

Nên bắt đầu với những khối có màu sắc và kích cỡ cơ bản nhất, về lâu dần thì nâng cấp lên các khối phức tạp như Lego xây dựng hay những hình lắp ráp trừu tượng hơn.

Đầu tiên bạn nên cho lắp ráp những mẫu đơn giản trước, sau đó để trẻ cố gắng học theo, cứ thế bạn hãy nâng cao cấp độ lên

trò chơi kích thích trí não

Tìm kiếm đồ vật

Đây là một trò chơi giúp kích thích trí não phù hợp với trẻ từ 5 tuổi

Tác dụng: Những trò chơi tìm kiếm đồ vật luôn hấp dẫn các bé yêu, bên cạnh đó những trò chơi này còn giúp luyện sự tập trung, phát triển về sự nhận diện của không gian và ngôn ngữ.

Cách chơi

Dưới đây là những gợi ý về trò chơi tìm kiếm theo từng chủ đề:

 • Chủ đề thiên nhiên: Bố mẹ có thể nhờ bé tìm những vật đơn giản như: 3 chiếc lá khô, 1 bông hoa nhỏ, lá xanh, 2 viên sỏi,…
 • Tìm những vật dụng trong nhà: Bố mẹ có thể nhờ bé tìm giúp mình 3 quyển sách, hay cụ thể hơn là sách màu gì có kích thước như thế nào?

Trò chơi giải câu đố (thích hợp với các bé từ 2 – 5 tuổi)

Tác dụng: Quá trình giải câu đố bé sẽ liên tục vận dụng đầu óc nên có thể kích thích trí não một cách toàn diện. Bên cạnh đó, khả năng ghi nhớ và vận dụng thông tin cũng tăng đáng kể.

Cách chơi:

 • Bố mẹ có thể áp dụng nhiều phương thức giải câu đố khác nhau như ghép từ, tả và đoán đồ vật
 • Ngoài ra bố mẹ có thể đố bé những câu hỏi đơn giản như: đèn màu gì thì xe được phép di chuyển, ngôi sao có bao nhiêu cánh,…
 • Bạn có thể dùng hình ảnh của các thành viên trong gia đình sau đó dán lên tường và nhờ trẻ sắp xếp theo thứ tự dựa vào chiều cao của từng thành viên

Trò chơi đu xà (thích hợp với trẻ trên 6 tuổi)

Khi bước sang giai đoạn 6 tuổi, trẻ sẽ không chỉ phát triển về mặt thể chất mà cả tư duy trẻ cũng có những phát triển vượt bậc. Lúc này trẻ sẽ nghe theo ý kiến người khác và có thể vui chơi thoải mái với bạn bè. Bên cạnh các trò chơi tuân theo quy tắc như đá bóng hay bóng ném mẹ có thể cho trẻ chơi trò đu xà.

Vận động hợp lý sẽ giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và tác động rất lớn đến não bộ. Bạn có thể cho trẻ thử đu xà trong công viên chẳng hạn. Tuy nhiên bố mẹ đừng quá kỳ vọng vào thành tích của trẻ nhé, vì điều cốt lõi nhất của các trò chơi cho trẻ không nằm ở mục đích chiến thắng mà trẻ sẽ học được cách không từ bỏ và sự cố gắng rèn luyện bản thân để đạt được mục tiêu lớn. Lúc này bố mẹ hãy động viên trẻ thực hiện động tác trong khả năng của trẻ.

Bên cạnh đó, giai đoạn trẻ 6 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu có tính tự lập. Vì vậy bố mẹ có thể cho trẻ tự chơi trong nhà bằng những thứ mà trẻ thích. Điều này sẽ phần nào kích thích trí não của trẻ vì tự tìm tòi, sáng tạo trò chơi của riêng mình. Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ đọc sách chứa nhiều hình ảnh sống động, tô màu (với cấp độ khó hơn lứa tuổi trước) hay vẽ tranh theo trí tưởng tượng của trẻ.

kích thích trí não

Khi cho trẻ tham gia những trò chơi kích thích trí não thì cần ghi nhớ một vài lưu ý sau:

 • Không quá quan trọng thắng thua hay mức độ chính xác bố mẹ nhé
 • Nên lựa chọn trò chơi, phù hợp với từng độ tuổi của trẻ
 • Đối với trò chơi lắp ráp thì tránh sử dụng mảnh ghép có kích thước nhỏ, chi tiết sắc nhọn

Mẹ và Con hi vọng với những thông tin gợi ý trò chơi kích thích trí não trên, bạn sẽ có được sự lựa chọn phù hợp với trẻ. Chúc bạn và bé yêu có thật nhiều kỷ niệm đẹp trong hành trình phát triển của trẻ nhé.

Bài viết liên quan