Mẹ và Con - Khi học tiếng Anh, các bé thường gặp trường hợp hiểu và nắm được mặt từ nhưng không thể nghe rõ từ đó và không hiểu người đối diện đang nói gì. Bạn có thể giúp con khắc phục nhược điểm này bằng cách cho con nghe tiếng Anh nhiều hơn.

Hãy cùng con cải thiện tiếng Anh bằng những trang web luyện nghe tiếng Anh dưới đây mẹ nhé! Chắc chắn là mẹ sẽ phải ngạc nhiên vì sự tiến bộ của con đấy! 

Các trang web luyện nghe tiếng Anh cho bé mọi độ tuổi

TED

Website: https://www.ted.com/ 

TED là trang web luyện nghe tiếng Anh với hình thức các buổi diễn thuyết, hội thảo của những rất nhiều nhân vật nổi tiếng. Chủ đề thảo luận tại TED rất đa dạng, từ chính trị, khoa học tự nhiên, xã hội,…

Vì thế nghe TED thì bé có thể cải thiện cả kỹ năng nghe, vốn từ và vốn sống. Tuy nhiên, TED sẽ phù hợp hơn với trẻ khoảng Trung học trở lên, có kỹ năng nghe thấp nhất là ở mức trung bình khá, không phải là web luyện nghe tiếng Anh căn bản.

Pantado

Website: https://pantado.edu.vn/

Một trang web luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em mà các ông bố bà mẹ rất yêu thích chính là Pantado – website sở hữu đội ngũ giáo viên đến từ 10 quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Vì thế, trẻ có thể được nghe phát âm chuẩn của người bản xứ để nắm rõ hơn về cách nhấn âm, ngắt nghỉ,… như thế nào cho phù hợp.

trang web luyện nghe tiếng Anh
Pantado

Storyline Online

Website: https://storylineonline.net/ 

Làm sao để trẻ vừa chơi vừa học, vừa học vừa chơi? Hãy thử cho trẻ luyện nghe thông qua việc được nghe kể chuyện bạn nhé! Trẻ sẽ được nghe người bản xứ kể những câu chuyện và thông qua đó luyện tập khả năng nghe của mình.

Bạn có thể cùng nghe với con, hướng dẫn con ghi ra những từ vựng mới hay cùng con thảo luận về nội dung, đề tài của câu chuyện cũng rất hay đấy nhé.

Cambridgeenglish

Website: https://www.cambridgeenglish.org/ 

Độ chất lượng của Cambridge thì không cần phải bàn cãi phải không nào? Có thể nói, Cambridgeenglish là trang web luyện nghe tiếng Anh được đầu tư bài bản, có chất lượng và rất dễ để sử dụng.

Vì website có chia ra nhiều mức độ nên bạn hoàn toàn có thể chọn mức độ, chủ đề, video phù hợp nhất với con để cho con nghe audio và trả lời từng câu hỏi nhé. Và ngay cả bố mẹ cũng có thể sử dụng trang web luyện nghe tiếng Anh này để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình đấy nhé.

những trang web luyện nghe tiếng Anh
Cambridgeenglish

Lyricstraining

Website: https://lyricstraining.com/ 

Nếu con bạn là một người đam mê những bài hát, giai điệu thì hãy thử cùng con truy cập vào trang web Lyricstraining bạn nhé. Trên trang web sẽ có nhiều bài hát tiếng Anh và với mỗi bài, bé có thể luyện tập bằng cách nghe và điền vào chỗ trống ở phần lời.

Điểm đặc biệt của trang web này so với những trang web luyện nghe tiếng Anh miễn phí khác chính là ở mỗi bài hát đều có thể tùy chỉnh mức độ khó. Mức độ càng khó thì các chỗ trống càng nhiều và khít nhau, tăng sự thử thách cho bé.

Englishcentral

Website:  https://www.englishcentral.com/ 

Một gợi ý khác dành cho bạn chính là Englishcentral. Trang web này thích hợp với trẻ em và người lớn có kỹ năng nghe ở mức độ thấp và trung bình, cần cải thiện nhiều hơn. 

Englishcentral có những bài nghe ngắn, tốc độ chậm, có thể hiển thị cả phần phụ đề để xem nghĩa và phát âm của từ ngay trên web, không cần truy cập vào các website khác để tra cứu nên rất tiện lợi.

các trang web luyện nghe tiếng Anh
Englishcentral

Eslvideo

Website: https://www.eslvideo.com/

Trang Eslvideo.com có các đoạn phim tài liệu ngắn, có thể giúp con của bạn luyện nghe thành thạo. Nếu bạn đang có ý định hướng con đến việc ôn luyện thi lấy các bằng tiếng Anh quốc tế như TOEFL hay IELTS thì đây sẽ là một trang web luyện nghe tiếng Anh tuyệt vời không nên bỏ qua đâu đấy!

Dictations Online

Website: https://www.dictationsonline.com/ 

Một trang web luyện nghe tiếng Anh cơ bản đến nâng cao? Đó chính là Dictations Online. Trên hệ thống trang web có đến 5 trình độ từ thấp đến cao: elementary, pre-intermediate, intermediate, upper intermediate và advanced nên người nghe có thể tùy ý lựa chọn bài nghe đúng với trình độ của mình.

Ưu điểm của Dictations Online chính là các đoạn audio được trích từ những đầu sách văn học nổi tiếng, nguồn nghe cũng rất phong phú.

Youtube

Website: https://www.youtube.com/ 

Khi nhắc đến các trang web luyện nghe tiếng Anh thì ít ai nghĩ đến Youtube. Tuy nhiên, ở đây có cả kho tàng những bài nghe tiếng Anh cho mọi trình độ đấy.

Bạn có thể tìm kiếm những bộ phim hoạt hình tiếng Anh để cho con vừa học vừa chơi, thư giãn sau một ngày đi học ở trường. Và bạn cũng có thể tìm được những kênh tiếng Anh vô cùng thú vị, bổ ích, chẳng hạn như:

  • Chủ đề tin tức, chính trị: kênh The Guardian
  • Chủ đề nấu ăn: kênh Masterchef, kênh Tasty
  • Chủ đề học tiếng Anh: kênh Learn English With TV Series, kênh English with Lucy
  • Chủ đề tâm lý học: kênh Psych2Go
  • Chủ đề công nghệ: kênh Tẹch Insider
  • Chủ đề truyền cảm hứng: kênh Prince Ea, kênh English Speeches, kênh Ted Ed
  • Chủ đề vật lý, toán học, thiên văn học: kênh Physics Girl, kênh World Science Festival, kênh AsapSCIENCE
các trang web luyện nghe tiếng Anh miễn phí cho trẻ em
Youtube

Làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh?

Nghe – nói là 2 kỹ năng khiến nhiều người lắc đầu ngao ngán khi học tiếng Anh, dù là trẻ em hay người lớn. Một số cách giúp bạn có thể cùng con cải thiện kỹ năng nghe gồm có:

  • Cố gắng lặp lại những từ hoặc câu mà mình nghe được. Bạn càng lặp lại nhiều lần thì bạn càng dễ ghi nhớ từ, cách phát âm, giọng điệu,… của những gì mình nghe. Sau này nếu gặp những từ khó như thế thì não bạn có thể dễ dàng nhớ được.
  • Ngoài ra, nên chọn các trang web luyện nghe tiếng Anh theo chuẩn giọng của người bản xứ trước. Khi nghe quen rồi thì mới nâng cao hơn bằng các giọng khác.
  • Và khi nghe tiếng Anh, trẻ rất dễ nản. Vai trò của bố mẹ người lớn lúc này chính là động viên con thật nhiều và tránh để con xao nhãng trong quá trình luyện nghe. Bên cạnh việc tìm những trang web luyện nghe tiếng Anh thú vị thì bạn có thể chia nhỏ thời gian luyện tập, tránh để con ngồi nghe trong một thời gian dài liên tục.

Ngoài 9 trang web luyện nghe tiếng Anh mà Mẹ và Con gợi ý, bạn có thể cho trẻ luyện nghe tiếng Anh bằng nhiều cách khác, chẳng hạn như xem phim hoạt hình tiếng Anh hay chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến đấy nhé. Và đừng quên rằng, mỗi đứa trẻ có năng khiếu khác nhau, đừng nóng vội yêu cầu con phải cải thiện tiếng Anh của mình chỉ trong ngày 1, ngày 2 bạn nhé!

Bài viết liên quan