Mẹ và Con - Tư duy sáng tạo vô cùng cần thiết để giúp trẻ có thể tiến bộ và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, tư duy này không sẵn có mà cần phải trải qua rèn luyện mới có thể phát triển được.

Chúng ta thường đề cao tư duy sáng tạo trong học tập và trong cuộc sống nhưng liệu đã bao giờ bạn tìm cách để trẻ có thể tăng tư duy sáng tạo? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con điểm qua một vài phương pháp để giúp trẻ trở nên sáng tạo hơn bạn nhé!

Tư duy sáng tạo là gì?

Đúng như tên gọi, tư duy sáng tạo được dùng để chỉ khả năng sáng tạo, có thể suy nghĩ, tìm tòi để phát minh ra những điều mới mẻ trong một ngành nghề, một lĩnh vực hay một vấn đề nào đó. Hiện nay, bất cứ ngành nghề nào dù là giáo viên, marketing hay kỹ sư, bác sĩ,… cũng cần sáng tạo để mang đến những cải tiến mới, tìm ra những hướng đi mới hơn, tốt hơn, nhằm giúp phát triển xã hội và giúp cho cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại.

Hơn nữa, tư duy sáng tạo còn có thể giúp trẻ cải thiện khả năng nhận thức của não bộ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự sáng tạo giúp não bộ của chúng ta dễ dàng học được các khái niệm mới. Thậm chí, các hoạt động sáng tạo còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng và sức khỏe của trẻ. Một nghiên cứu tại Đại học Brooklyn cho thấy rằng vẽ giúp trẻ bình tĩnh lại sau khi nhớ lại một ký ức đau buồn. Và khi mọi người tập trung vào một dự án sáng tạo, họ thường cảm thấy hạnh phúc hơn, có những suy nghĩ tích cực hơn.

tư duy sáng tạo 1

7 Phương pháp giúp rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ em

Ngay từ nhỏ, trẻ đã có thể phát huy sự sáng tạo của mình thông qua việc nghĩ ra các trò chơi mới, cách học mới phù hợp với bản thân hay cách làm việc nhà theo như bố mẹ yêu cầu nhưng bằng một cách rất riêng của bản thân. Vì thế, bố mẹ có thể giúp trẻ rèn luyện tư duy sáng tạo từ sớm để trẻ có thể phát huy toàn bộ tính sáng tạo của mình. Một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng bao gồm:

Khuyến khích trẻ nấu ăn

Nấu ăn được xem như một trong những cách rèn luyện tư duy sáng tạo vô cùng hiệu quả. Mặc dù khi nấu ăn với trẻ, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để cho ra lò một món ăn hoàn chỉnh hay thậm chí bạn còn phải dọn dẹp “bãi chiến trường” mà trẻ tạo nên trong lúc nấu ăn nhưng không thể phủ nhận rằng, đây là một phương pháp để trẻ phát triển tư duy sáng tạo vô cùng hiệu quả.

Trong lúc nấu ăn, bạn có thể khuyến khích trẻ không cần phải thực hiện theo công thức được hướng dẫn. Thay vào đó, con có thể nghĩ ra một món ăn mới hoặc sáng tạo công thức mới trên những món ăn thông thường hằng ngày. Cách này giúp trẻ rèn luyện tư duy sáng tạo của mình cũng như giúp trẻ học được cách nấu những món ăn ngon cho bản thân và gia đình. Không chỉ trẻ em gái mà ngay cả trẻ em trai, bạn cũng có thể áp dụng cách này cho trẻ đấy nhé!

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Một trong những biện pháp hữu hiệu thường thấy để giúp trẻ có thể rèn luyện tư duy sáng tạo của mình chính là khuyến khích trẻ đặt câu hỏi. Việc đặt câu hỏi sẽ giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh mình. Càng đặt câu hỏi, trẻ sẽ càng thấy thế giới này còn nhiều điều mới mẻ để khám phá. Càng khám phá nhiều bao nhiêu thì trẻ sẽ càng phấn khởi bấy nhiêu và tưởng tượng ra những điều bản thân chưa biết, từ đó cải thiện tư duy sáng tạo có trong trẻ.

tư duy sáng tạo

Để trẻ tự xử lý vấn đề

Để trẻ có thể phát huy toàn bộ tư duy sáng tạo của mình, bố mẹ và người lớn trong gia đình không nên áp đặt trẻ theo những quy chuẩn thông thường của người lớn. Khi trẻ cần phải giải quyết một vấn đề nào đó và trông chờ sự giúp đỡ từ người lớn, bạn không nên dùng những từ như “Con phải làm như thế này” hay “Con không được làm theo cách A mà phải làm cách B”,… Bạn cũng không nên đưa sẵn hướng giải quyết cho trẻ.

Thay vào đó, bạn nên khuyến khích trẻ tự suy nghĩ hướng giải quyết trước và sau đó người lớn sẽ chỉ góp ý dựa trên những gì trẻ đã suy nghĩ. Ngoài ra, nếu những phương pháp trẻ đề xuất không đúng với tiêu chuẩn thông thường, bạn không nên trách trẻ vì điều này sẽ làm giảm khả năng tư duy sáng tạo của trẻ. Thay vào đó, bạn có thể hỏi trẻ vì sao lại muốn làm theo cách này và trao đổi, thảo luận với trẻ. Nếu phương pháp trẻ đưa ra không gây tổn hại nghiêm trọng, bạn có thể thử cho trẻ làm theo ý mình để có thể tự rút ra được kinh nghiệm và điều chỉnh trong những lần sau.

Để trẻ tự do làm điều mình thích

Nếu bạn muốn cải thiện tư duy sáng tạo ở trẻ, tốt nhất hãy để trẻ có thể được tự do làm điều mình thích. Bố mẹ thường có tâm lý khó chịu, lo lắng khi thấy con mải chơi đến lấm bẩn hay nghịch ngợm, làm những điều không được phép.Tuy nhiên, việc trẻ được tự do làm điều mình thích cũng là một cách để trẻ có thể phát triển tư duy sáng tạo. Vì thế, hãy cứ để trẻ tự do làm những điều mà mình thích bạn nhé!

sáng tạo ở trẻ em

Hỏi con những câu hỏi mở

Thay vì đặt những câu hỏi theo dạng “có” hoặc “không” hay những câu hỏi có sẵn gợi ý về câu trả lời, tốt nhất hãy đặt ra cho con những câu hỏi mở để con có thể suy nghĩ, từ đó kích thích khả năng sáng tạo của con.

Cho trẻ thử sức ở các bộ môn nghệ thuật

Tham gia các bộ môn nghệ thuật là một trong những cách hiệu quả để trẻ có thể rèn luyện tư duy sáng tạo. Dù đó là vẽ hay âm nhạc hay chỉ đơn giản là làm thủ công đơn giản thì trẻ cũng có thể tự do thể hiện bản thân và giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng của mình ở mức tuyệt đối.

Bạn có thể đăng ký cho trẻ tham gia các lớp học nghệ thuật hoặc nếu chưa có cơ hội, chỉ cần mua thêm màu vẽ, giấy thủ công,… để trẻ có thể rèn luyện tư duy sáng tạo của mình.

sáng tạo 2

Tư duy sáng tạo vô cùng quan trọng với mỗi người trong chúng ta. Vì thế, hãy khuyến khích để trẻ sáng tạo nhiều hơn bạn nhé!

Bài viết liên quan

cho con đi học thêm

Có nên cho con đi học thêm, câu chuyện muôn thuở “đến hẹn lại lên”

Mẹ và Con - Đối mặt với những bài tập khó, lượng kiến thức khổng lồ và làm sao để nắm vững từng phần kiến thức được học trong trường là một thách thức với nhiều học sinh. Để giúp con em mình không thua kém bạn bè, nhiều phụ huynh đã quyết định cho con mình tham gia các lớp học thêm sau giờ học chính. Nhưng thật sự có nên cho con đi học thêm? Việc học thêm có cần thiết hay không?