Mẹ và Con - Rèn thói quen đọc sách cho bé ngay từ khi còn nhỏ là điều mà các bố các mẹ nên làm. Việc đọc sách không chỉ giúp bé phát triển tư duy ngôn ngữ, tính kiên nhẫn mà còn cung cấp lượng kiến thức hữu ích. 

Có thể nói, rèn thói quen đọc sách cho bé là một trong những điều mà các bậc phụ huynh cần thực sự quan tâm. Bởi lẽ, bên cạnh việc phát triển thế chất, các kỹ năng vấn đề ứng xử, giao tiếp xã hội và khám phá sự biến đổi của thế giới xung quanh, thì ngay từ bé, các con cũng cần được trang bị đức tính chăm chỉ, ham mê học hỏi, đọc sách để dung nạp thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

Chính vì điều này, việc rèn thói quen đọc sách cho bé ngay từ khi còn nhỏ từ lâu đã  trở thành một trong những nét văn hóa giúp các con sớm hoàn thiện khả năng tư duy, phát triển toàn diện về trí tuệ. 

Thế nhưng, không phải phụ huynh nào cũng biết cách rèn thói quen đọc sách cho bé. Hôm nay, Mẹ và Con sẽ đưa ra một vài gợi ý, giúp các ông bố bà mẹ có thể tiến hành việc rèn thói quen đọc sách cho bé một cách hiệu quả, và khoa học nhất nhé! 

rèn thói quen đọc sách cho bé

Tại sao trẻ em ngày càng ít có thói quen đọc sách 

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ em là đối tượng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ các thành viên trong gia đình. Có thể nói, tất cả những sở thích, thói quen, suy nghĩ và hành động của các bé đều được phản ánh qua những gì mà chúng thấy ở người lớn.

Do đó, việc các bố mẹ có thái độ xem nhẹ tầm quan trọng của thói quen đọc sách, không rèn thói quen đọc sách cho bé từ sớm được xem là nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ nhỏ hứng thú với việc đọc sách đang ngày càng giảm đi đáng kể. 

Thậm chí, có không ít các bậc phụ huynh còn không muốn cho con em của mình tiếp cận với sách, đọc sách với quan niệm sai lệch rằng còn nhỏ thì không nên học nhiều. 

Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng nhiều trẻ em không có thói quen đọc sách là do số lượng đầu sách xuất bản phù hợp với lứa tuổi, sở thích của bé ngày càng thiếu cả về số lượng và chất lượng. 

Theo đó, việc nguồn sách cho trẻ em càng khan hiếm, nội dung không đa dạng hấp dẫn, cũng sẽ khiến các bé không có có thói quen đọc sách. Ngoài ra, áp lực học tập quá nhiều, thi cử liên miên và áp lực thành tích cũng được xem là nguyên nhân vô hình khiến các bé không còn quan tâm nhiều đến việc đọc sách. 

Vì sao nên rèn thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm? 

Như đã nói, rèn luyện thói quen đọc sách cho bé là một việc làm cực kỳ quan trọng, bởi: 

  • Việc rèn thói quen đọc sách cho bé sẽ giúp trẻ phát triển khả năng đọc, tăng cường lối tư duy nhanh, phát huy trí tưởng tượng đa dạng và phong phú. 
  • Việc rèn thói quen đọc sách cho bé giúp bé sớm tiếp nhận, thu nạp được những kiến thức bên ngoài trường lớp; giúp các con nâng cao trí tuệ, và hiểu biết hơn về thế giới bên ngoài. 
  • Việc rèn thói quen đọc sách cho bé giúp bé hạn chế tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, công nghệ từ khi còn quá nhỏ. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa khủng hoảng tâm lý trẻ lên 3 như tự kỷ, trầm cảm hay rối loạn lo âu,…
  • Việc rèn thói quen đọc sách cho bé giúp các con dễ dàng cảm nhận được mọi thứ quanh mình một cách hiệu quả nhất; từ đó xây dựng đời sống tinh thần lạc quan, tích cực và phong phú hơn. 

rèn thói quen đọc sách cho trẻ

Làm thế nào để rèn thói quen đọc sách cho bé đúng cách? 

  • Rèn thói quen đọc sách cho bé khi bé mới bắt đầu biết nhận thức

Phần lớn các ông bố bà mẹ thường quan niệm rằng, chỉ nên cho các con nhỏ đọc sách khi chúng đã biết đọc chữ. Thế nhưng, các chuyên gia đã chứng minh được rằng, giai đoạn lý tưởng nhất để bé tìm hiểu về những quyển sách là khi các bé mới bắt đầu biết nhận thức. 

Theo đó, từ những quyển truyện, tranh ảnh với nhiều màu sắc, hay các nhân vật trong truyện cổ tích, trẻ sẽ sớm hứng thú, từ đó tạo thói quen đọc sách cho trẻ và biến chúng trở thành văn hóa.

  • Rèn thói quen đọc sách cho bé bằng cách bố mẹ phải làm gương 

Như đã đề cập, các bé yêu thường có xu hướng bắt chước tất cả hành động của cha mẹ. Do đó, không chỉ dạy con bằng lời, mà bố mẹ cũng phải làm gương, thường xuyên đọc sách cùng con để con làm theo.

Theo đó, bố mẹ nên xây dựng một tủ sách gia đình với nhiều thể loại khác nhau; thường xuyên cùng bé yêu đọc sách. Việc này sẽ giúp bé rèn luyện thói quen với sách khi còn nhỏ.

  • Tặng sách cho con cũng là cách tạo thói quen đọc sách cho trẻ hiệu quả 

Bất kỳ đứa trẻ nào khi nhận quà cũng đều hào hứng dù trong đó là gì đi nữa. Sẽ đặc biệt hơn nếu món quà đó xuất phát từ những người thân yêu. Do đó, phụ huynh nên áp dụng điều này để thường xuyên tặng cho trẻ những quyển sách hay khi các con làm tốt một việc gì đấy. 

Việc này cũng là cách rèn thói quen đọc sách cho bé hiệu quả ngay từ khi còn nhỏ. 

tạo thói quen đọc sách cho trẻ

  • Hình thành thói quen đọc sách cho trẻ bằng cách dẫn con đến nhà sách

Tại nhà sách, bố mẹ nên để trẻ được tự do lựa chọn, tiếp xúc, trải nghiệm với tất cả những loại sách ưa thích. Bố mẹ lúc này chỉ nên đóng vai trò là người hướng dẫn để trẻ tìm một cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi của chính mình. 

Theo đó, mỗi lần đi nhà sách như thế, các bậc phụ huynh có thể mua cho con mình một cuốn truyện cổ tích hoặc các câu hỏi vì sao… từ đó, giúp các bé hứng thú và tăng khả năng rèn thói quen đọc sách từ nhỏ. 

Qua bài viết này, Mẹ và Con hy vọng rằng đã giúp bố mẹ biết được cách rèn thói quen đọc sách cho bé khoa học, hiệu quả nhất, từ đó giúp ích cho phụ huynh trong quá trình giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng các bé phát triển một cách toàn diện nhất.

Bài viết liên quan