Mẹ&Con - Sau một ngày mệt mỏi, 6 hoạt động này sẽ giúp các thành viên thêm gắn kết và tổ ấm của bạn là một gia đình nhỏ hạnh phúc to?

Vào buổi tối sau khi ăn cơm cả nhà bạn thường làm gì? Bố mẹ thì lo việc dọn dẹp nhà cửa, xử lý công việc còn dang dở và lướt mạng xã hội? Con cái lao học hành cho nhanh nhanh chóng chóng rồi nghịch điện thoại, chơi game? Đây là nguyên nhân khiến trẻ em ngày nay thường xa cách với bố mẹ, dễ bất đồng và làm cho khoảng cách thế hệ trở nên lớn hơn. Để các thành viên khắng khít hơn, bạn hãy cùng tham gia 7 hoạt động mà Mẹ&Con bật mí dưới đây để nhé. Đảo bảo là bạn sẽ có ngay một gia đình nhỏ hạnh phúc to đấy!

Một gia đình nhỏ hạnh phúc to là cùng nhau nấu bữa tối

Việc tạo thói quen nấu bữa tối cùng nhau được khuyến khích làm thường xuyên để các bé cảm thấy mình cũng có một vai trò nhất định. Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào tuổi tác của các em, “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”. Lâu dần mỗi thành viên sẽ có trách nhiệm hơn với gia đình.

Một số gia đình có thói quen xem tin tức, phim hoặc không nói chuyện khi đang thưởng thức bữa tối. Sau khi ăn thì mỗi người mỗi việc. Vậy nên nấu ăn là khoảng thời gian thích hợp để trò chuyện với nhau, kể về một ngày vừa qua và những kế hoạch cho ngày mai. Chỉ vậy thôi là đã thấy gia đình nhỏ hạnh phúc to rồi, phải không bạn? 

Tổ chức chơi board game

Cùng gia đình giải trí

Board game là trào lưu giải trí được ưa chuộng nhất hiện nay và “được lòng” từ người già tới người trẻ. Những board game nối tiếng mà có thể bạn biết như cờ tỷ phú, ma sói, domino, uno… Tại một số nước phát triển, loại hình giải trí này được xem như một môn học ngoại khóa tại một số nước phát triển.

Board game được gợi ý như một hoạt động gia đình cho vào buổi tối. Việc chơi board game thường xuyên sẽ giúp các thành viên trong gia đình rèn luyện khả năng tư duy logic, khả năng phán đoán, phân tích chiến thuật hiệu quả. 

Chơi đố vui với bé

Trẻ nhỏ rất thích tò mò về thế giới xung quanh nên đôi khi người lớn cũng cảm thấy mệt mỏi vì phải trả lời không ngừng nghỉ. Thế nhưng đây là một trong những phương thức quan trọng, giúp hình thành nên tư duy, thói quen tìm tòi, tự học của trẻ nhỏ sau này. Nên thay vì nổi giận, mắng trẻ vì nói nhiều, nói nhây, hãy chủ động đặt ra những câu hỏi, giải đố cùng gia đình. Bạn có thể tìm những cuốn sách đố vui, đố khoa học để tạo thành trò chơi có thưởng. Chắc chắn, tiếng cười sẽ ngập tràn gia đình nhỏ hạnh phúc to của bạn. 

Bày trò chơi cùng nhau 

Dù bạn có mua cho bé rất nhiều đồ chơi bé ưa thích, nhưng nếu không có người chơi cùng thì bé cũng rất nhanh chán và không muốn chơi. Vậy nên, bố mẹ hãy xây dựng các hoạt động chung cho cả gia đình để người lớn dành nhiều thời gian chơi cùng bé, tạo niềm vui, gắn kết các thành viên với nhau nhé.

Gia đình nhỏ hạnh phúc to

Đi bộ ở công viên

Nếu nhà bạn gần các công viên nhỏ thì quá tuyệt vời. Sau khi ăn cơm, cả gia đình hãy cùng tản bộ và xem đây như một hoạt động định kỳ mỗi tối bạn nhé!. Đây không chỉ là cách để rèn luyện sức khỏe rất tốt mà còn kết nối các thành viên rất tốt.

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ ngủ dậy gần sát giờ học hoặc chuẩn bị khá lâu, ăn uống khá chậm vào buổi sáng nên gần như không có thời gian tập thể dục. Người lớn cũng như vậy. Từ lúc tỉnh dậy là đã tất bật lo cho con cái, xong lo công việc, không có thể gian vận động. Thế nên, tập thể dục vào buổi tối là rất thích hợp để đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất. Nhưng nhớ vận động nhẹ nhàng, đi bộ là chủ yếu để không bị hưng phấn dẫn tới mất ngủ.

Đưa bé đến khu vui chơi

Thỉnh thoảng bạn cũng nên “đổi gió” để bé tiếp xúc nhiều hơn với những bạn bè xung quanh ngoài trường học. Việc đưa bé tới các khu vui chơi giúp bé dễ dàng kết bạn với mọi người xung quanh và không bị cô lập, bó hẹp, thu mình trong thế giới của bé là cách giúp cả nhà cảm nhận niềm hạnh phúc ngập tràn trái tim mình.

Hoạt động gia đình giúp cả nhà thêm gắn bó với nhau

Trên đây là 6 hoạt động gia đình bạn có thể áp dụng vào mỗi tối để giúp đẩy lùi khoảng cách thế hệ, giúp mỗi thành viên cảm nhận được tình yêu thương dành cho nhau, từ đó sống có trách nhiệm hơn. Hãy thử ngay hôm nay và Mẹ&Con chúc bạn thành công trong việc vun đắp gia đình nhỏ hạnh phúc to nhé! 

Bài viết liên quan