Mẹ&Con - Không còn là lời cảnh báo suông nữa, trường hợp của cô bé 16 tuổi mắc phải căn bệnh ung thư vòm họng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ về thói quen cứ nghĩ là "không sao". Mẹ khóc thét khi sinh con ra bị điếc chỉ vì hút thuốc lá Điều kì diệu xảy ra với cơ thể chỉ sau 20 phút ngừng hút thuốc lá 8 chất gây ung thư tiềm ẩn trong nhà bạn

Hít khói thuốc thụ động, bé gái 16 tuổi bị ung thư vòm họng

Trẻ nhỏ dễ mắc ung thư vòm họng do hút thuốc thụ động 7

Bị chảy máu mũi thường xuyên, bé gái bị ung thư vòm họng. (Ảnh minh họa)

Một bé gái 16 tuổi, sống tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) nhập viện trong tình trạng chảy máu mũi thường xuyên vào buổi sáng. Lúc đầu, mọi người chỉ nghĩ do thời tiết quá nóng nên cô bé mới chảy máu mũi. Tuy nhiên, sau một thời gian uống thuốc, bé gái vẫn không thấy bệnh tình thuyên giảm.

Khoảng 3 tháng sau khi bị chảy máu mũi, bất ngờ một khối u xuất hiện trên mặt khiến cô bé vô cùng khó chịu. Gia đình đưa cô bé tới bệnh viện kiểm tra. Sau khi nội soi sinh thiết bệnh lý mũi họng, gia đình nhận được thông báo từ bác sĩ không thể sốc hơn là cô bé bị ung thư vòm họng và bệnh đang trong quá trình di căn.

Theo kết quả xét nghiệm, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng cho cô bé 16 tuổi có liên quan đến việc hút thuốc lá thụ động. Điều đáng nói ở đây, cô bé không phải là người trực tiếp hút thuốc, nhưng lại thường xuyên tiếp xúc với người nhà có thói quen hút thuốc. Thậm chí, mọi lúc mọi nơi trong nhà cô bé luôn có mùi thuốc lá, kể cả quần áo, giường tủ cũng bị ám mùi “khói độc” này.

Thế nào là hút thuốc lá thụ động?

Trẻ nhỏ dễ mắc ung thư vòm họng do hút thuốc thụ động 8

Người hút thuốc lá thụ động dễ mắc các bệnh ung thư hơn người hút thuốc. (Ảnh minh họa)

Dòng khói phụ từ đầu điếu thuốc lá đang cháy tỏa ra ngoài trộn với khói chính người hút thuốc lá nhả ra tạo thành “khói thuốc lá tỏa ra môi trường” hay còn gọi là “khói thuốc lá thụ động” và hành động hít phải khói thuốc lá này được gọi là “hút thuốc lá thụ động”.

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy, người hút thuốc lá thụ động thường chiếm tỷ lệ mắc các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vòm họng… cao hơn người hút thuốc. Đối tượng chủ yếu phải hứng chịu là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi cơ quan hô hấp của chúng nhạy cảm hơn so với người lớn.

Bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng là một căn bệnh ung thư quái ác, đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư cổ và đứng top 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Đa phần bệnh nhân mắc ung thư vòm họng là nam giới nằm trong độ tuổi từ 40 – 50 tuổi, ước tính gấp đôi nữ giới. Tuy nhiên, thời gian gần đây bệnh ngày càng có xu thế xuất hiện nhiều ở những bệnh nhân trẻ tuổi, trong đó có cả nữ giới.

Tránh xa 3 kiểu hút thuốc gây hại

Trẻ nhỏ dễ mắc ung thư vòm họng do hút thuốc thụ động 9

Hút thuốc trực tiếp chính là người trực tiếp đốt những điều thuốc hằng ngày. (Ảnh minh họa)

– Hút thuốc trực tiếp: Chính là người trực tiếp đốt những điều thuốc hàng ngày.

– Hút thuốc gián tiếp (hút thuốc bị động): Tức là những người hít phải khói thuốc.

Hút thuốc thụ động: Đây là một hình thức cần phân biệt rõ với hình thức hút thuốc bị động. Các chuyên gia y tế khẳng định việc tiếp xúc với những vật dụng bám khói thuốc cũng là hình thức đưa chất độc vào cơ thể. Sau khi hút, khói thuốc sẽ lưu lại rất lâu trên quần áo và tóc của người hút, đó là chưa kể đến các vật dụng như gối nệm và thảm, và để lại những chất độc hại như kim loại nặng, chất gây ung thư và thậm chí là cả chất phóng xạ. Các chất này sau đó có thể tiếp xúc với trẻ em, đặc biệt khi chúng chơi đùa dưới sàn nhà.

Mọi người đều biết hút thuốc gián tiếp là không tốt, nhưng họ vẫn hút khi những đứa trẻ không có ở nhà, hoặc hút trên xe, hoặc thả khói qua cửa sổ xe trong khi trẻ vẫ ngồi ở phía sau. Họ cho rằng như vậy là ổn vì chúng không thể hút thuốc gián tiếp được. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Hít thở không khí trong căn phòng mà người khác hút thuốc cực kỳ gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Tags:

Bài viết liên quan

Chỉ Số EQ Bao Nhiêu Là Cao

Chỉ số EQ bao nhiêu là cao? Nhận biết sớm trẻ có EQ cao

Mẹ và Con - Nhiều phụ huynh quá tập trung vào trí thông minh logic, tính toán để đánh giá con giỏi hay chưa. Đồng ý rằng IQ, thành tích học tập quan trọng nhưng đó không phải là tất cả. Chỉ số EQ có mối tương quan mật thiết với thành công trong tương lai của một người. Chỉ số EQ bao nhiêu là cao hẳn là điều bạn thắc mắc khi đọc đến đây.