Mẹ&Con – Lựa chọn trái cây đúng mùa vụ không những đảm bảo dinh dưỡng mà còn hạn chế được thuốc bảo vệ thực vật. Mùa hè đến, mẹ bầu nhớ chọn những loại trái cây sau để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé nhé! Mẹo nhỏ giúp mẹ nhận biết trái cây kém chất lượng Bầu có nên ăn rau răm? Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng?

Chuối

qua-chuoi

Mùa hè mẹ bầu không nên bỏ qua chuối (Ảnh minh họa)

Chuối là loại trái cây rất phổ biến trong mùa hè. Mẹ bầu nên ăn chuối mỗi ngày để cải thiện tâm trạng ngày nóng nực, giúp mẹ dễ đi vào giấc ngủ ngon và giảm đau nhức cơ thể. Sở dĩ chuối làm được những điều này là vì trong chuối có chứa chất serotonin kích thích thần kinh, làm giảm stress và giúp tâm trạng mẹ trở nên thoải mái hơn.

Ngoài ra, axit folic dồi dào trong chuối còn là nguồn dưỡng chất quan trọng cho thai nhi phát triển, phòng ngừa các khuyết tật bẩm sinh.

Thanh long

thanh-long

Thanh long là loại trái cây ít thuốc trừ sâu, mẹ bầu có thể ăn thoải mái (Ảnh minh họa)

Theo Đông y, thanh long là trái cây tính mát, vị ngọt, chua có công dụng trừ nhiệt, rất tốt cho mẹ bầu. Vitamin C có trong thanh long còn hỗ trợ sức đề kháng của mẹ chống lại các bệnh giao mùa như cảm cúm.

Ngoài ra, mùa hè còn được coi là thời điểm “hoàng kim” của trái “rồng xanh” này nên cây khỏe, ít sâu bệnh. Nhờ vậy, trái thanh long vào mùa hè cũng ít sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học, mẹ bầu có thể an tâm bổ sung thoải mái loại trái cây này vào thực đơn của mình mà không lo độc hại.

Táo

trai-tao

Táo là trái cây luôn được khuyến khích mẹ bầu sử dụng (Ảnh minh họa)

Táo nổi tiếng là loại trái cây vô cùng giàu chất xơ lại cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh táo bón và tiêu chảy cho mẹ bầu. Bổ sung táo sẽ giúp mẹ bầu dung nạp được các vitamin cần thiết cho cơ thể như axit malic, tannin làm thai nhi phát triển khỏe mạnh mà mẹ bầu lại có thể kiểm soát cân nặng của mình tốt.

Đối với các mẹ bầu bị thiếu máu, da trở nên xanh xao trong những tháng thai kỳ thì nên ăn táo mỗi ngày để làn da hồng hào và có sức sống hơn.

Dâu tây

 

dau-tay Mùa hè ăn dâu tây mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)

Thành phần pectin và axit hữu cơ có trong quả dâu tây giúp đánh tan chất béo trong các loại thực phẩm, tăng cường hoạt động của nhu động ruột và kích thích sự thèm ăn cho mẹ bầu đang chán ăn. Nhờ vậy, giúp mẹ khỏe mạnh trong những ngày cơ thể yếu ớt và mệt mỏi. Không những vậy, hàm lượng vitamin C cao trong loại quả này còn giúp mẹ tránh được cảm lạnh hiệu quả.

Đu đủ chín

du-du-chin

Thường xuyên ăn đu đủ chín trong thai kỳ giúp mẹ bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng (Ảnh minh họa)

Nhiều người quan niệm ăn đu đủ sẽ dễ bị sẩy thai, tuy nhiên điều này chỉ đúng khi mẹ ăn đu đủ xanh.

Còn đối với đu đủ chín, nhờ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu như vitamin A, C, canxi, phốt pho, magiê, sắt… nên rất được khuyến khích dùng cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, cái nóng oi ả của mùa hè, làm cơ thể dễ mất nước, mẹ bầu nên ăn nhiều đu đủ chín, bởi trong loại trái cây này có chứa đến 70% nước.

Bưởi

trai-buoi

Mùa hè mẹ bầu cũng nên bổ sung bưởi vào thực đơn (Ảnh minh họa)

Bưởi có tính mát, vị ngọt, chua giúp cơ thể mẹ bầu thanh nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Thêm vào đó, vitamin C, beta carotene, protein, sắt, canxi… trong bưởi còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng khiến làn da mẹ bầu hồng hào, tóc hạn chế gãy rụng và đặc biệt là giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch.

Dưa hấu

dua-hau

Dưa hấu giúp mẹ bầu lợi tiểu, giảm phù nề chân tay (Ảnh minh họa)

Có thể coi dưa hấu là loại trái cây giải khát quen thuộc của mọi người vào mùa hè do có chứa tới 94% lượng nước. Đối với mẹ bầu, dưa hấu cung cấp vitamin A, B, C, đường, axit tamin… có thể giúp lợi tiểu, giảm phù nề, bổ máu và kích thích tuyến sữa.  

Tuy vậy, mẹ bầu cũng không được ăn quá nhiều dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu ướp lạnh.

Tags:

Bài viết liên quan