Mẹ&Con - Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi mang thai khiến làn da của bầu dễ bị tổn thương và “xuống cấp” nghiêm trọng, đặc biệt là trong mùa hè, làn da dễ bị mất nước cùng với nắng nóng, bụi bẩn làm bầu không tự tin diện đồ cộng thêm vào đó là cường độ bức xạ của các tia tử ngoại làm cho làn da tối màu, lão hóa, dễ mắc các bệnh về da. Cùng bảo vệ làn da ngày nắng bằng các cách đơn giản sau, vừa tiết kiệm lại an toàn cho cả mẹ và bé. Sử dụng kem chống nắng thế nào là đúng cách? 6 bí mật kỳ diệu từ quả dưa dấu mẹ nên khám phá Bảo vệ làn da cho dân văn phòng

Dầu dừa

Bầu tự làm kem chống nắng bằng 6 nguyên liệu có sẵn trong bếp 6

Dùng dầu dừa như kem chống nắng giúp bảo vệ làn da bầu khỏi tia cực tím. (Ảnh minh họa)

Từ lâu dầu dừa được biết đến như một loại “thần dược” làm đẹp, giúp da mềm mại mịn màng hơn. Nhưng ít ai biết được rằng dầu dừa có thể làm kem chống nắng an toàn trong ngày hè mà các bầu nên bỏ túi để chăm sóc làn da.

Dùng dầu dừa dạng lỏng hoặc sáp bôi lên da trước khi đi ra nắng, cứ 2,3 tiếng bôi một lần. Ngoài công dụng chống nắng, dầu dừa còn có tác dụng giúp phục hồi làn da ửng đỏ, cháy nắng. Hàm lượng vitamin E cao trong dầu dừa có khả năng chống oxy hóa gấp 50 lần so với các loại tinh dầu khác. Hơn nữa, dầu dừa lại vô cùng an toàn cho làn da mẹ bầu.

Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol có tác dụng ngăn ngừa ung thư da hiệu quả, chất chống oxy hóa Polyphenol catechin, giúp bảo vệ và làm đảo ngược tác động của ánh nắng mặt trời tới da, nên cũng có tác dụng chống nắng an toàn cho bầu. Chỉ cần rửa mặt hay tắm với nước nấu cùng lá trà xanh là bạn đã tạo được lớp bảo vệ cho da khỏi tia cực tím, mặt khác trà xanh cũng được xem như một loại sữa tắm giúp làm sạch da, không gây nhờn và dị ứng.

Tinh dầu Cà rốt

Bầu tự làm kem chống nắng bằng 6 nguyên liệu có sẵn trong bếp 7

Không kém các loại kem chống nắng bán trên thị trường tinh dầu cà rốt là phương pháp chống nắng tuyệt đối an toàn (Ảnh minh họa)

Chỉ số chống nắng tự nhiên của cà rốt không kém các loại kem chống nắng có mặt trên thị trường đâu nhé (SPF lên tới 40). Cà rốt cũng chứa dồi dào lượng vitamin A, E và các axit béo- có tác dụng bảo vệ, chống lại và đẩy lùi những tia tử ngoại làm hại đến làn da của bầu. Chỉ cần thoa tinh dầu lên làn da hàng ngày, bầu có thể diện đồ ngày hè thoải mái mà không lo bắt nắng, hay tia tử ngoại gây tác động xấu đến da.

Bầu cũng có thể tự làm tinh dầu cà rốt tại bằng cách rất đơn giản: Cà rốt mua về gọt vỏ, bào sợi. Bắc nồi lên bếp cho 7-8 muỗng dầu dừa, cùng cà rốt bào sợi vào, nấu với lửa nhỏ đến khi dầu sủi lăn tăn, lấy đũa khuấy đều đến khi hỗn hợp nước màu cam, bã cà rốt nổi lên trên thì ngừng, lọc bỏ bã, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản và dùng dần.

Cà chua

Chất chống oxy hóa và lycopene có trong cà chua chính “vệ sĩ” bảo vệ da bạn khỏi tia UVA và UVB, làm giảm thiểu ảnh hưởng không tốt của những loại tia này, nắng nóng, bụi bẩn này đến da. Chỉ với vài quả cà chua, bầu có thể xay nhuyễn hoặc cắt lát đắp lên vùng da tiếp xúc với nắng là đã có ngay “kem chống nắng” an toàn cho làn da rồi.

Dầu ô liu và sáp ong

Bầu tự làm kem chống nắng bằng 6 nguyên liệu có sẵn trong bếp 8

Dầu olive kết hợp với sáp ong vừa dưỡng ẩm, vừa chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. (Ảnh minh họa)

Cũng giống như dầu dừa, dầu olive cũng có tác dụng dưỡng ẩm cho làn da, kết hợp với sáp ong có chứa các vitamin B1, B2, A, E, nosaccharide, cellulose, axit amin, ….bảo vệ làn da khỏi các tia cực tím có hại từ mặt trời, chống lão hóa tế bào da một cách hiệu quả.

Chuẩn bị:

– Dầu olive: 200ml

– Sáp ong: 100g

Cách làm: Cho dầu olive ào nồi nấu với lửa nhỏ cho dầu nóng lên rồi bẻ sáp ong thành những miếng nhỏ cho vào nồi nấu tới khi sáp ong tan hoàn toàn, dùng muỗng khuấy đều cho sáp ong quyện đều với dầu olive thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội cho vào lọ thủy tinh sạch bảo quản và dùng.

Thoa hỗn họp này hàng ngày trước khi đi ngủ, đi ra ngoài trời và sau khi đi nắng về, bầu sẽ không lo làn da cháy nắng.

Dưa hấu

Là loại trái cây giúp cung cấp nước và giúp cơ thể hạ nhiệt trong những ngày nắng nóng này, nó cũng là phương pháp chống nắng hữu hiệu và cực an toàn. Trong dưa hấu có chứa khá nhiều Lycopene và Beta-carotene, đây là hai chất có khả năng chống lại quá trình oxi hóa cực kỳ tốt, ngăn ngừa quá trình melanin làm sạm da, nám da hình thành lớp bảo vệ cho da khỏi những tác nhân gây hại ngày nắng.

Vài lát dưa hấu cho vào bát dùng muỗng dầm nát và trộn cùng 2-3 muỗng sữa chua là bạn đã có hỗn hợp hoàn hảo, an toàn chống nắng cho làn da. Bạn cũng có thể tận dụng vỏ dưa cho vào ngăn mát tủ lạnh 5-10 phút, mang ra nhúng vào mật ong rồi đắp lên mặt 20 phút rồi rửa sạch sẽ làm dịu làn da do tiếp xúc với nắng lâu.