Mẹ và Con - Con biết không, ngay từ khi còn bé mẹ đã được nghe rất nhiều về 4 chữ để phụ nữ hạnh phúc là “lấy được chồng giàu”. Nhưng trải qua nhiều điều, mẹ muốn gửi đến con gái của mẹ rằng hạnh phúc phải nằm ở 4 chữ là...

Một lần đến lớp học yoga như thường ngày, ấy vậy mà mẹ lại gặp được người bạn đã mất liên lạc hơn 20 năm qua. Con biết không? Cô ấy ngày xưa từng là hoa khôi xinh đẹp nhất lớp của mẹ đấy, không những vậy lại còn học rất giỏi. Các chàng trai trong trường theo đuổi cô ấy không ngớt.

Vậy mà ở lần gặp lại này, mẹ đã đứng hình khoảng hơn phút mới nhận ra cô ấy. Da dẻ đã không còn hồng hào, nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn so với độ tuổi. Quần áo cũng không còn mới như thời đi học, trông nhàu nhĩ và cũ kỹ. Cô ấy đến không phải vì tập yoga mà đến đây làm công việc lặt vặt. Sau một hồi lâu trò chuyện, mẹ hẹn cô ấy đi uống nước thì mới hiểu lý do cho sự thay đổi này.

Ngày trước… mẹ vẫn thường nghe mọi người “ra rả” rằng phụ nữ hạnh phúc “phải lấy chồng giàu”. Nhưng… chính vì 4 chữ quan niệm cũ đấy đã khiến bạn của mẹ đánh mất nhiều thứ quan trọng.

Sau khi ra trường, với tấm bằng loại giỏi cô ấy dễ dàng có được vị trí tốt trong một công ty khá có tiếng. Đến tuổi kết hôn cô ấy lấy được người chồng giàu, giống như người xưa đã từng nói rằng “phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”. Nhưng có lẽ sai lầm của cô ấy bắt đầu từ đây, khi chọn từ bỏ hết sự nghiệp của mình để quanh quẩn trong căn bếp của gia đình đợi chồng về. Cô ấy nghĩ việc kiếm tiền đã có chồng lo, việc gì mình phải bận tâm.

độc lập tài chính

Thời gian đầu, cô ấy được chồng của mình yêu thương và nuông chiều hết mực. Nhưng qua hết những tháng ngày mật ngọt của hôn nhân, mọi thứ cứ vỡ vụn dần ra. Khi sinh được bé thứ 2, cô ấy phát hiện chồng của mình ngoại tình. Nhân tình lại là một gái trẻ đẹp, giỏi giang có công việc ổn định…

Mỗi lần con quấy khóc, chồng trách cô ấy có chuyện giữ con cũng làm không xong. Hay mỗi buổi tiệc bạn bè, những lời khen của chồng của vơi dần… thay vào đó là những lần “giận cá chém thớt” than trách bạn của mẹ chỉ biết dùng tiền của chồng. Nhưng con biết không? Cô ấy vẫn cam chịu cuộc hôn nhân tẻ nhạt này suốt hơn 10 năm chỉ vì… không có tài chính. Mãi đến cách đây hơn 3 năm cô ấy quyết định ly hôn khi nhận được hình ảnh siêu âm bào thai từ nhân tình.

Ôm theo hai con ra khỏi nhà, bạn của mẹ không biết phải sống thế nào với tình cảnh hiện tại. Cô ấy đã vùi năm tháng thanh xuân của mình vào một góc bếp, việc làm cũng không có. Ở độ tuổi hơn 40, kinh nghiệm làm việc không có cô ấy chỉ có thể làm những việc vặt cộng với tiền chu cấp của chồng để có thể nuôi sống bản thân và hơn hết là nuôi con.

Con biết không, sau khi tâm sự với mẹ cô ấy nói rằng:

“Trải qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, tôi nhận ra trên đời này có hai dạng phụ nữ như tôi và cậu. Một người như cậu đến độ tuổi này vẫn giữ xinh đẹp, có được công việc ổn định, được chồng tôn trọng…

…còn một người chính là tôi, thanh xuân đã cạn cùng vì không trân quý bản thân vì trao trọn niềm tin sai người và hơn cả là vì tôi đã hiểu sai về định nghĩa phụ nữ hạnh phúc. Tôi đã luôn dạy cho con gái của mình rằng phụ nữ hạnh phúc không chỉ là “lấy chồng giàu”, mà là “phải thương lấy mình…”

Nếu cô ấy không vì những năm tháng mật ngọt ấy mà vẫn tiếp tục công việc sự nghiệp của bản thân. Nếu cô ấy không hy sinh hết tuổi xuân để vùi mình vào xó bếp… và nếu cô ấy biết trân quý bản thân mình hơn thì có lẽ cô ấy sẽ hạnh phúc hơn. 

Bạn sẽ không biết được tương lai của mình bằng phẳng hay gập ghềnh sỏi đá, vì vậy phải tự thương lấy mình trước, đừng giao phó cuộc đời mình cho bất kỳ ai.

phụ nữ hạnh phúc

Có lẽ đến khi con trưởng thành sẽ có nhiều người nói với con rằng, người đàn ông sẽ như “cây tùng, cây bách” để phụ nữ dựa vào. Nhưng mẹ muốn con hiểu rằng, sẽ có lúc cây “tùng cây, cây bách” trở nên hao mòn và không còn đủ sức để con dựa vào. 

Lời cuối mẹ muốn gửi đến con hãy hiểu đúng về hai từ “lấy chồng”. Chồng con sẽ là người đồng hành cùng con, dìu dắt con để cả hai cùng vượt qua khó khăn… nhưng trên hết, nếu con không độc lập tài chính thì khó mà trở thành phụ nữ hạnh phúc trong hôn nhân.

Bài viết liên quan

yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai

Yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai để tình cảm thêm mặn nồng?

Mẹ và Con - Người xưa thường nói "Xa mặt cách lòng", ý nói những người yêu nhau khi ở xa nhau, ít có cơ hội quan tâm và thấu hiểu nhau nên tình cảm rất dễ nhạt nhòa, có bất đồng cũng khó thể xoa dịu được. Có thể nói, yêu xa cũng được xem là một thử thách lớn trong tình yêu, và những món quà nho nhỏ được trao đi sẽ giúp người kia cảm thấy ấm lòng, vững tin hơn về tình cảm của cả hai.