Mẹ và Con - Đứng trước những cuộc tranh luận vô bổ, cặp đôi nào cũng cảm thấy mệt mỏi, chán nản và muốn buông xuôi. Vậy bí quyết để xây dựng gia đình hạnh phúc là gì?

Giữ gìn gia đình hạnh phúc là một trong những bài học lớn mà các cặp đôi phải học cả đời. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần phải am hiểu quá nhiều để xây dựng một ngôi nhà hạnh phúc bằng lý thuyết. Chỉ cần nắm được một số tiêu chí sau đây đã có thể “kiến trúc” tổ ấm của mình luôn được vững vàng qua mọi giông bão rồi đấy. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu một số bí quyết sau đây nhé:

Quan tâm và sẻ chia

Trong cuộc sống, khi gặp bế tắc, không phải ai cũng cần những lời khuyên hoặc nhờ người khác chỉ ra hướng để đi. Đôi khi thứ họ cần chỉ là một cái vỗ lưng nhẹ nhàng, một sự cảm thông từ tận con tim. Đôi khi chỉ cần một người ngồi cạnh lặng yên lắng nghe và một cái ôm nhẹ nhàng ấm áp. Bởi lẽ, những lời giải thích, “kể khổ” nghe thật bình thường, bạn sẽ không hiểu cái họ phải đối mặt to lớn như thế nào. Đặc biệt là trong cuộc sống bận rộn hiện nay, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để quan tâm đến vấn đề của người khác.

Sự quan tâm, chia sẻ có thể thể hiện bằng nhiều cách. Để xây dựng một gia đình hạnh phúc, bạn cần kết nối những thành viên trong nhà với nhau, dành ra nhiều thời gian hơn để trò chuyện, động viên nhau. Hãy tổ chức cho gia đình một chuyến du lịch, về quê hoặc nếu không có thời gian, bạn cũng có thể cùng cả đi đi thư giãn cuối tuần ở một vài địa điểm thú vị trong thành phố. 

Cha mẹ không nên quá mải mê với công việc mà quên hỏi con hôm nay đã có một ngày như thế nào. Vợ/chồng không nên vì áp lực bản thân và mặc định rằng người kia đảm nhiệm công việc nhẹ nhàng hơn mình. Biết chia sẻ, cảm thông mới có thể cùng nhau bước qua khó khăn, thử thách.

gia đình hạnh phúc

Gia đình hạnh phúc biết tranh cãi đúng cách

Tranh cãi đúng cách là sau khi kết thúc cuộc tranh luận, cả hai đều hiểu đối phương thêm một chút. Nhờ vậy tình cảm vợ chồng sẽ được khắng khít hơn, gia đình hạnh phúc hơn và tránh những lần cãi nhau vô bổ sau đó. Tuy nhiên trong khi đang “hăng hái”, một trong hai hoặc cả hai không kiểm soát được một số điều sau đây sẽ dễ dẫn đến tổn thương khó thể xóa nhòa trong lòng người bạn đời:

  • Cãi nhau trước mặt người khác, nơi đông người
  • Gọi vợ/chồng mình bằng những cái tên hoặc đại từ nhân xưng thiếu tôn trọng
  • Cãi nhau trước mặt con cái
  • Có những lời lẽ thiếu tôn trọng đối với cha mẹ/gia đình của nửa kia
  • Đập phá đồ đạc
  • Đánh nhau
  • Nhắc lại những lỗi lầm xưa của đối phương
  • Nói ly hôn trong khi tức giận

Mọi chuyện đều có cách giải quyết, hãy cố gắng bình tĩnh để tránh dẫn cuộc tranh cãi đi quá xa. Khi có những dấu hiệu cao trào, bạn nên đề nghị với nửa kia nên dừng lại, đến khi nào cả hai bình tĩnh lại rồi mới nói chuyện tiếp. Cả hai nên biết rằng, khi cãi vã, đôi bên đều muốn nói, muốn làm những điều để thỏa cơn tức giận của bản thân. Tuy nhiên đây được xem là một cái bẫy của tình yêu. Nếu cả hai đều không đủ bình tĩnh, vững vàng để vượt qua được những khó khăn này, hôn nhân sẽ không thể bền vững được.  

Bên cạnh đó, khi cha mẹ mắng con cái cũng thế, không nên tổn thương lòng tự trọng của trẻ cũng như làm trẻ trở nên quá khích. Trẻ con như tờ giấy trắng, mỗi lời nói của bạn đều sẽ in sâu vào tâm trí trẻ. Vì thế, hãy nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu, nếu bạn càng tức giận, trẻ sẽ càng sợ hãi và không dám chia sẻ với bạn những vấn đề của bản thân sau này. Chỉ với một vài câu trong lúc mất bình tĩnh thôi, bạn sẽ làm khoảng cách của mình và con trở nên xa nhau hơn.

gia đình hạnh phúc

Gia đình hạnh phúc khi mỗi người tự làm trọn trách nhiệm

Trong gia đình, mỗi thành viên đều có nghĩa vụ và trách nhiệm riêng. Những đứa trẻ có nghĩa vụ đi học, ngoan ngoãn và vâng lời ông bà, cha mẹ. Vợ chồng có nghĩa vụ làm việc, chăm sóc và nuôi dạy con cái, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. 

Nếu như mỗi thành viên đều làm tốt trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Những người khác trong gia đình mới có thể yên tâm phát triển những công việc khác. Bởi lẽ, chỉ khi con cái ngoan ngoãn, học hành ổn định, cha mẹ mới có thể làm việc năng suất hơn, phát triển sự nghiệp để cho gia đình hạnh phúc, ấm no và đầy đủ hơn.

Tôn trọng nhau

Một trong những bí quyết hàng đầu để giữ gìn gia đình hạnh phúc, đó là tôn trọng lẫn nhau. Ai cũng có lòng tự trọng và cần được người khác tôn trọng mình, trẻ nhỏ cũng vậy. Bạn nên nhớ, lòng tự trọng là thứ mà không ai có quyền được động vào của ai cả, mảnh vỡ gắn lại vẫn còn vết nứt, khi tự trọng bị tổn thương, sẽ khó mà chữa lành được. 

Đối với con cái

Thông thường, trẻ con thường là những đối tượng “không có tiếng nói” nhất. Bạn thường cho rằng con còn quá nhỏ để hiểu chuyện, nên bạn cho phép bản thân mình tự quyết định thay con “tất tần tật” mọi thứ. Từ quần áo con mặc, đồ chơi con chơi, trường học, bữa ăn, ngành học, việc làm và đến cả hôn nhân cũng muốn can thiệp.

Tình cảm của bạn sẽ khiến những đứa trẻ cảm thấy ngột ngạt, bất mãn. Mặc dù những điều bạn sắp xếp cho con đều xuất phát từ ý tốt và tình yêu, nhưng nếu trẻ không tự mình trải nghiệm những cái sai, con sẽ không thể nào tự lớn được. Để xây dựng một gia đình hạnh phúc giữa cha mẹ và con cái, bạn nên cho trẻ học cách tự quyết định và làm chủ cuộc đời mình. Cha mẹ nên là người đứng cạnh bên và cho những lời khuyên chân thành, không nên ép trẻ vào những quyết định và mong muốn của bản thân.

gia đình hạnh phúc

Đối với vợ chồng

Trong tình yêu, đặc biệt là khi cả hai đã trở thành vợ chồng với nhau, sự tôn trọng cũng cần nâng lên thêm một bậc. Hôn nhân giống như có thêm một tri kỷ chứ không phải một người quản lý, không phải có thêm một “cái máy kiếm tiền” hoặc một “cái máy rửa bát”. Ai cũng sẽ có những bí mật và cuộc sống riêng của bản thân, thay vì cố gắng kiểm soát, bạn hãy cố gắng tạo sự tin tưởng để họ có thể sẻ chia và bước vào đời nhau dễ dàng hơn. 

Đồng thời, bạn cũng nên dành sự tôn trọng với những mối quan hệ xung quanh người bạn đời của mình, đặc biệt là gia đình, bạn bè của họ. Hãy thường xuyên đặt mình vào hoàn cảnh, tình huống của vợ/chồng mình mà dành ra sự tôn trọng tối thiểu dành cho họ. Sự thông cảm, tôn trọng của bạn sẽ được đối phương cảm kích và thấy thêm yêu bạn hơn. 

Thật ra, để xây dựng một gia đình hạnh phúc không là điều dễ dàng, nhưng cũng không hoàn toàn khó khăn nếu như mỗi thành viên trong gia đình đều yêu thương, tôn trọng lẫn nhau. Hy vọng qua bài viết trên, Mẹ và Con đã giúp bạn “bỏ túi” một số bí quyết giúp gia đình luôn vui vẻ, hòa thuận. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!