Mẹ&Con – Trẻ quấy khóc ban đêm không chỉ làm mẹ mất ăn mất ngủ vì lo lắng mà về lâu dài, bé cưng cũng phải chịu không ít ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần. Có hạt sen rồi, mẹ đừng lo bé khóc đêm nữa nhé 6 lưu ý quan trọng về phong thủy giúp bé không còn khóc đêm

Khó chịu vì mọc răng

Nguyên nhân nào khiến trẻ quấy khóc ban đêm? 4

Trẻ quấy khóc ban đêm khiến mẹ vô cùng lo lắng. (Ảnh minh họa)

Bứt rứt, khó chịu, đau và sốt nhẹ… trong giai đoạn mọc răng là yếu tố có thể khiến trẻ quấy khóc ban đêm. Đa phần khi trẻ được 5 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng, nếu để ý mẹ sẽ thấy phần gò má, nướu của bé bị sưng đỏ. Để giúp bé đỡ đau và ngủ ngon hơn, mẹ nên rửa tay thật sạch, dùng ngón tay mát xa nhẹ nhàng vùng lợi của con. Mẹ cũng có thể cho bé gặm hoặc cắn ngón tay của mình nữa đấy.

Quấy khóc do tè dầm

Một trong những nguyên nhân khiến bé ngủ không ngon giấc, hay giật mình vào ban đêm xuất phát từ chiếc tã của bé đang mặc bị ướt. Để hạn chế tình trạng này, mẹ nên lưu ý một vài điều sau:

– Trước khi bé ngủ khoảng 30 phút, mẹ không nên cho con uống nước quá nhiều. Nếu không sau khi ngủ khoảng nửa tiếng đến 2 tiếng đồng hồ, trẻ sẽ đi tiểu từ 3-4 lần.

– Nếu bạn đã nắm rõ quy luật tiểu đêm của trẻ, bạn cũng có thể chủ động trong việc thay trước tã cho bé. Điều này vừa tránh cho bé khó chịu dẫn đến quấy khóc mà cũng vừa bảo đảm giấc ngủ cho cả mẹ và người chăm sóc bé.

Nhiệt độ phòng ngủ

Nguyên nhân nào khiến trẻ quấy khóc ban đêm? 5

Nhiệt độ phòng ngủ thích hợp sẽ giúp bé ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa)

Nhiệt độ phòng ngủ cũng là một trong những yếu tố tác động đến giấc ngủ khiến trẻ quấy khóc ban đêm. Khi thấy trẻ có biểu hiện dễ cáu gắt, quấy khóc, không chịu ngủ, mẹ nên kiểm tra lại nhiệt độ trong phòng xem đã thích hợp hay chưa. Đối với trẻ sơ sinh, vừa mới lọt lòng, mẹ không nên sử dụng máy lạnh thường xuyên. Những hôm thời tiết oi bức, phòng ngủ không thoáng khí có thể bật máy lạnh ở nhiệt độ khoảng 27-28ºC. Còn đối với trẻ nhỏ, nhiệt độ phòng ngủ thích hợp là 25-26ºC và tùy theo sự thích nghi của từng bé.

Tiếng ồn   

Tiếng ồn hay âm thanh bất ngờ phát ra khi trẻ đang ngủ có thể đánh thức trẻ, làm trẻ bị giật mình và quấy khóc. Tốt nhất, mẹ nên cố gắng giữ phòng ngủ được yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn hay âm thanh lớn, lựa chọn phòng ngủ có vị trí yên tĩnh để trẻ được ngủ giấc ngủ sâu.

Hoạt động quá mức

Do hệ thống thần kinh của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, khả năng ức chế còn kém, nên nếu ban ngày có những hoạt động quá sức có thể làm cho não bộ trẻ vẫn còn trong trạng thái hưng phấn khiến trẻ đột nhiên la khóc khi đang ngủ. Vì thế, ban ngày không nên để trẻ hoạt động vui chơi quá mức làm não bộ đạt mức hưng phấn cực độ nhằm bảo đảm giấc ngủ trẻ được an lành.

Để “đối phó” với tình trạng trẻ quấy khóc ban đêm, mẹ có thể áp dụng một vài gợi ý sau:

– Đặt bé nằm trên ngực mẹ, hai tay choàng lấy người bé, vỗ về nhẹ nhàng hoặc dỗ trẻ bằng cách cho trẻ bú mẹ, nút bình sữa.

– Mẹ bế trẻ ở tư thế đứng, cho toàn thân người trẻ áp vào vai và ngực của mẹ rồi vỗ về trẻ.

– Đặt bé nằm xuống nôi, đung đưa nhẹ nhàng theo những lời hát ru. Như vậy, trẻ sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Tags:

Bài viết liên quan