Mẹ&Con - Thực tế cho thấy, không phải mọi đứa trẻ đều chịu tổn thương khi bố mẹ ly hôn. Vì thế, Mẹ&Con chia sẻ đến bạn góc nhìn tươi sáng của việc này như sau:

Phần lớn chúng ta thường cho rằng, việc bố mẹ ly hôn chỉ mang đến nỗi đau và sự mất mát cho những đứa trẻ. Thực tế cũng cho thấy, trong rất nhiều trường hợp, sự đổ vỡ trong hôn nhân đã để lại những cú sốc tâm lý nặng nề cho trẻ. Điều đó có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời và tương lai của chúng sau này.

bố mẹ ly hôn

Thế nhưng, có phải tất cả trẻ đều trở thành nạn nhân của những cuộc hôn nhân đổ vỡ? Nhiều người cho rằng, quan điểm này không hoàn toàn đúng, bởi vì đó chỉ là một góc nhìn về khía cạnh tiêu cực. Ngược lại, nếu chấp nhận hoàn cảnh và xử lý tình huống một cách văn minh thì không chỉ bố mẹ có thể sớm trở lại với cuộc sống mới mà những đứa trẻ cũng nhanh chóng học được nhiều điều đáng quý. Do đó, Mẹ&Con muốn gửi gắm đến bạn những khía cạnh tươi sáng và nhiều màu sắc hơn về tương lai của một đứa trẻ khi bố mẹ chúng ly hôn qua bài viết sau đây:

Trẻ thoát khỏi nguy cơ trầm cảm

Bố mẹ ly hôn có thể sẽ là viễn cảnh tồi tệ. Thế nhưng, sẽ như thế nào nếu ở thời điểm hiện tại, trẻ phải sống trong môi trường không có tình yêu thương? Chúng sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm nếu phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ to tiếng, cãi vã. Thay vì cảm thấy hạnh phúc vì được là một phần của gia đình nhỏ, thì việc nhìn thấy sự rạn nứt và xung đột của bố mẹ, sẽ khiến cho chúng mang cảm giác của một kẻ thừa thãi, bị bỏ rơi. Làm sao mà những tâm hồn bé bỏng, ngây thơ và trong trẻo kia lại phải chịu đựng những nỗi đau về mặt tinh thần như thế?

Trong những trường hợp như vậy, ly hôn có thể là một giải pháp tốt, đảm bảo trẻ không mắc phải những nguy cơ của bệnh trầm cảm. Bởi chúng sẽ không trực tiếp đối diện với cảnh “cơm không lành, canh không ngọt” của bố mẹ, ngược lại vẫn cảm nhận được tình yêu thương từ hai phía. Hơn nữa, nếu bố mẹ ly hôn nhưng vẫn dành tình yêu cho con và đảm bảo nuôi dạy con thành người thì đây sẽ còn là một bài học về niềm tin dành cho trẻ. Bằng cách này, chúng sẽ học được rằng các mối quan hệ không hoàn hảo trong cuộc sống vẫn có thể giải quyết theo những hướng tích cực hơn.

Trẻ sẽ sớm trở thành người có trách nhiệm

Khi bố mẹ không cùng chung sống trong một mái nhà, trẻ có thể sẽ mất đi sự trợ giúp từ một trong hai người. Thoạt nhìn, đây quả là một mất mát lớn mà không phải đứa trẻ nào cũng phải gánh chịu. Thế nhưng, cũng chính vì vậy mà trẻ có cơ hội trở nên mạnh mẽ hơn, có trách nhiệm với bản thân mình, biết cách tự lập, tìm tòi học hỏi và thực hiện những nhu cầu cần thiết khi không có bố hoặc mẹ ở bên.

trẻ thơ hồn nhiên vui đùa

Đặc biệt, đối với gia đình có nhiều con, bố mẹ ly hôn là lúc những bé lớn sẽ có xu hướng thể hiện trách nhiệm của mình đối với những người em trong gia đình. Vì thiếu vắng tình cảm và sự chăm sóc, anh/chị sẽ đóng vai trò như một người ba, người mẹ thứ hai để dẫn dắt và che chở các em của mình.

Trẻ học được cách cảm thông

Sự chia ly và những thay đổi về môi trường sống chắc chắn sẽ dạy trẻ rất nhiều điều mà những người bạn đồng trang lứa có thể “không may mắn” được học ở lứa tuổi còn khá nhỏ. Đây cũng là góc nhìn khá lạc quan, bởi ngoài những đau đớn, mất mát, trẻ sẽ hiểu được thế nào là sự đồng cảm và sẻ chia. Trẻ lớn lên từ những mảnh vỡ của hôn nhân và gia đình, điều đó sẽ giúp trẻ hiểu rất rõ khó khăn mà người khác trải qua. Rồi trẻ sẽ có được góc nhìn bao dung, cởi mởi hơn đối với con người và những hoàn cảnh giống như mình.

trẻ thơ hồn nhiên

Trẻ con rất tinh ý và nhạy cảm. Chúng luôn cảm nhận được mọi thứ, đặc biệt là tình yêu. Vì thế, không phải cứ ở cạnh nhau để con có đủ cả bố lẫn mẹ là một quyết định đúng. Bởi đó chỉ là cách giải quyết vấn đề của người lớn. Còn ở thế giới của những đứa trẻ, chúng vẫn sẽ nhận ra sự thật và không một tấm màn che nào có thể thoát khỏi lăng kính của những tâm hồn trong trẻo kia. Điều này cũng không có nghĩa rằng, Mẹ&Con ủng hộ việc ly hôn của nhiều cặp vợ chồng. Song, chúng tôi chỉ muốn hướng đến cách giải quyết văn minh, mới mẻ, đem lại cuộc sống đầy đủ về mặt thể chất lẫn tinh thần cho người lớn cũng như những đứa trẻ. 

Bài viết liên quan