Mẹ và Con - Nhiều bạn trẻ đi học, đi làm xa không thể về quê khi dịch bệnh ngày càng phức tạp, nhưng dù có cách xa về vị trí địa lí nhưng không thể nào cản ngăn họ cùng hướng về quê hương bằng những lời chúc bình an...

Từ những chia sẻ chân thật của những người con xa quê ở Hải Dương, Quảng Ninh chúng ta mới thấy được những nỗi lòng và tình yêu quê hương của họ lớn đến dường nào.

Lời động viên nhau của những người con xa quê

Bắt đầu từ những chia sẻ “Người Hải Dương ở Bình Phước đang hướng về Hải Dương, quê mình giờ sao rồi các bác”, của quản trị viên nhóm “Hội đồng hương Hải Dương”. Phía dưới rất nhiều bạn trẻ đang ở quê để lại bình luận chia sẻ về tình hình dịch bệnh ở quê nhà, xóm nào, làng nào, xã nào đang bị cách ly. 

Còn những người đi làm, đi học xa thì không ngớt những bình luận hỏi thăm tin tức của nhau, cùng tag (gắn thẻ) bạn bè của mình vào… từ những người chưa hề gặp mặt bên ngoài họ gắn kết với nhau một cách lạ thường. Những lời chúc bình an, động viên nhau đừng vì ham vui mà ảnh hưởng đến cố gắng của cả tập thể. Trong đó bình luận được nhiều lượt yêu thích nhất chính là “ai ở chỗ nào, ở yên chỗ đó”.

Mong bình an đến với mọi người

Những nỗi lo chung của người trẻ

Sau những bài chia sẻ về tình hình dịch Covid trên fanpage Mẹ và Con, đã có nhiều bạn muốn nhờ Mẹ và Con gửi lời chúc của mình đến mọi người ở vùng dịch. Trong đó có chia sẻ của bạn Hoàng Thùy “Chào admin của Tạp chí Mẹ và Con, mình là một người con của Hải Dương nhưng hiện đang là sinh viên năm 4 tại ĐH Hồng Bàng (TP.HCM). Mấy ngày gần đây mình lo lắng lắm khi nghe tin có nhiều trường hợp đã dương tính lần 1. Gia đình mình là 4 anh chị em, các anh chị mình đã đều ra riêng nên hiếm khi về quê ăn tết. Có chị cả của mình ở thị xã Kinh Môn hiện đã bị phong tỏa, nên gia đình còn mỗi mẹ mình. Ngày nào mình cũng gọi về nhà dặn mẹ hạn chế ra ngoài, đóng cổng và hạn chế tiếp xúc với mọi người…

Đáng lẽ hôm nay mình đã được về quê vì đã lên kế hoạch hơn 2 tuần trước, nhưng giờ dịch bùng phát mình và bạn bè đồng hương quyết định ở lại thành phố đón tết. Mình biết là mẹ buồn lắm nhưng vì sức khỏe và phải chủ động trong việc “ai ở chỗ nào, ở yên chỗ đó” thì dịch mới ngăn chặn dịch được”.

Trong khi đó, bạn Việt Hòa (25 tuổi) quê ở Kinh Môn, Hải Dương hiện đang làm thực tập sinh tại Nhật Bản và cũng đang bị mắc kẹt tại nước này vì tình hình dịch diễn biến khá phức tạp. Nhưng khi nghe tin về tình hình dịch tại quê nhà, bạn Việt Hòa không khỏi lo lắng:

“Mình vừa đọc tin các em học sinh tiểu học phải đi cách ly ngay trong đêm mà thương cho cảnh xa ba mẹ và phải đón tết trong trại cách ly. Nhà mình chỉ có hai anh em, anh trai là bác sĩ nên phải có mặt trong tuyến đầu chống dịch, ngày đêm phối hợp với các lực lượng và đồng nghiệp để chăm sóc bệnh nhân cũng như tiến hành xét nghiệm cho các trường hợp nghi nhiễm và không thể về nhà. Còn mình thì mắc kẹt bên này, giờ chỉ còn bố mẹ ở nhà.

Tuy bên đây mỗi ngày phát hiện hơn nghìn ca nhưng mình vẫn đi làm bình thường vì sức đề kháng tốt cũng như được trang bị bảo hộ đầy đủ… nhưng bố mẹ đã già có nhiều bệnh nền sẵn nên không thể không lo lắng. Vì vậy, ngày nào mình cũng gọi về nhắc nhở bố mẹ nên ở trong nhà hạn chế ra ngoài và tuân thủ các quy tắc phòng bệnh nghiêm ngặt”.

Từ nỗi lòng của nàng dâu xa quê…

“Trưa ngày 28/1 khi thông tin ở Hải Dương và Quảng Ninh xuất hiện các ca dương tính với Covid-19 ngoài cộng đồng thì mình nhận được email báo hủy chuyến bay về Vân Đồn. Lấy chồng xa quê, tận ở TP.HCM và hai vợ chồng lập nghiệp luôn ở trong này. Đây là lần đầu tiên mình và chồng dành dụm được ít tiền đưa bé Nhím (con chị) về quê chơi với ông bà ngoại. Lúc mua được vé cả họ vui lắm, mọi người đều trông ngóng được gặp mặt bé Nhím, nên khi gọi về báo tin chuyến bay bị hủy mình thấy mắt bố mẹ đỏ hoe nhưng vẫn gắng không rơi nước mắt vì sợ mình lo…

Mình chỉ biết lấy lại bình tĩnh và dặn bố mẹ nên thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế đưa ra. Bố mẹ mình cũng không quên dặn dò mình nên dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc bé, vì bé đã nhận được thông báo nghỉ học sớm.” Chị Anh Vi ở đường Phạm Thế Hiển, Quận 8.

…đến những hành động thiết thực

Chị Lê Hương quê ở Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ với Mẹ và Con: “Khi thấy quê nhà phải phong tỏa vì dịch bệnh, chị đã vận động chị em bán ở chợ và đồng hương được một số tiền nhỏ. Sau đó chị và bạn bè đồng hương đã mua 8 thùng khẩu trang, chăn, các thực phẩm khô với lời nhắn gửi mong bình yên đến với quê nhà của mình. Chị tin rằng, nếu như mỗi cá nhân đều ý thức được việc phòng chống dịch thì sẽ không lâu Việt Nam sẽ dập dịch thành công như chúng ta đã từng làm”.

Không chỉ ở hai tỉnh này, nhiều bạn trẻ ở các tỉnh khác như Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định… cũng quyết ở lại TP.HCM để có một cái tết an toàn.

“Tết năm nay là tết đầu tiên em xa nhà, em và một số người bạn quê Hải Dương đã cùng nhau ở lại, nếu tình hình ở TP.HCM ổn định thì bọn em sẽ tìm việc đi làm thêm, đến hè sẽ về thăm bố mẹ sau. Chỉ cầu mong người thân ở nhà được bình an, quê hương của mình sớm chiến thắng được dịch bệnh”, Phương Vy, sinh viên năm nhất Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, chia sẻ.

nỗi lòng người xa quê

Có lẽ đây là những lời chúc bình an rất cần thiết ở thời điểm hiện tại, cho những con xa quê đang ngóng trông tình hình quê nhà hàng ngày. Tết là dịp sum vầy, nhưng sẽ trọn vẹn hơn nếu như mọi người đều khỏe mạnh và không lo nghĩ về dịch bệnh. Chính vì vậy, Mẹ và Con mong rằng mỗi chúng ta đừng vì niềm vui trước mắt mà ảnh hưởng đến sự cố gắng của cả tập thể, bạn nhé! 

Bài viết liên quan