Mẹ và Con - Bạn đã có ý tưởng cho thực đơn cuối tuần này chưa, nếu chưa hãy học ngay những công thức của các món sau để mâm cơm đủ đầy hơn nhé!

Vào những ngày se lạnh, nhiệt độ xuống thấp như hiện nay, các mẹ nên tập trung vào những món ăn có tính ấm, giải cảm. Sau đây là những gợi ý tuyệt vời từ Tạp chí Mẹ và Con:

Cá chép om dưa

Mách mẹ thực đơn cuối tuần ấm bụng, đưa cơm cho ngày giáp Tết se lạnh 6

Chắc hẳn thực đơn cuối tuần vào những ngày se lạnh sẽ không thể thiếu món cá chép om dưa. Bởi lẽ, đây là một món ăn quen thuộc với nhiều chị em nội trợ, vì dễ làm, vị ngon, nhất là phù hợp với thời tiết lạnh. 

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép (khoảng 1 – 1,5kg)
  • 200gr ba rọi (chọn phần mỡ nhiều, ít thịt)
  • Dưa muối chua
  • Cà chua
  • Giấm
  • Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt

Các bước thực hiện  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Món cá chép om dưa ăn cùng với tóp mỡ sẽ rất ngon, cho nên phần ba rọi sau khi mua về các bạn rửa sạch với nước muối rồi cho lên chảo rán với lửa nhỏ. Đến khi mỡ teo và giòn lại thì vớt tóp mỡ ra để riêng, còn phần mỡ sẽ dùng để chiên cá.

Đối với cá chép, bạn đánh vẩy, bỏ ruột làm sạch. Khứa trên bề mặt cá thành nhiều đường, dùng ít muối hạt sát vào phần bụng cá để giảm mùi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần với nước và đợi cá hoàn toàn ráo nước. Dùng khăn giấy thấm khô bụng cá.

Cà chua các bạn rửa sạch cắt thành từng khúc, gừng cạo sạch vỏ rửa sạch và cắt lát nhỏ. Thì là và hành lá rửa sạch và cắt khúc là được. Cải chua các bạn vắt bớt nước để giảm vị mặn.

Bước 2: Chế biến

Các bạn chiên cá đến khi vàng mặt để giảm bớt mùi tanh, sau đó vớt ra cho ráo dầu.

Cho ít dầu vào chảo đun sôi, tiếp đến các bạn cho cà chua vào xào cùng. Đến khi cà chua chín bong vỏ các bạn cho thêm dưa chua vào, nêm gia vị cho vừa miệng. Bạn cho thêm gừng đã cắt nhỏ và ớt hiểm đã đập dập vào. Nếu nhà có bé nhỏ, các bạn có thể bỏ qua bước này. Tiếp đến là cho thêm khoảng 2 muỗng canh giấm vào. Sau đó cho thêm khoảng ½ chén nước lọc nấu đến khi sôi.

Đến khi nước om dưa đã sôi bạn cho cá chép vào (nước om dưa xăm xắp mặt cá), cuối cùng là cho thêm nghệ tươi đã giã dập vào om cùng. Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn cả hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.

Cá chép om dưa sẽ ngon hơn khi ăn nóng, nên món này bạn có thể cho vào một dĩa inox sau đó cho lên bếp gas mini để đun nóng.

Vịt xào sả ớt

Mách mẹ thực đơn cuối tuần ấm bụng, đưa cơm cho ngày giáp Tết se lạnh 7

Món tiếp theo mà Mẹ và Con muốn gợi ý cho thực đơn cuối tuần của bạn là vịt xào sả ớt. Vị mặn của nước xào, kết hợp thêm vị ngọt của thịt vịt và ấm ấm đặc trưng của gừng sẽ bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn trong những ngày lạnh. 

Nguyên liệu

  • 1,5kg thịt vịt xiêm 
  • ½ củ gừng
  • 20ml rượu trắng (để khử mùi tanh thịt vịt)
  • 5 cây sả, 2 trái ớt, 1 củ tỏi, 1 củ hành tím khô, 3 cây hành lá 
  • Gia vị nêm nếm

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng các bạn cạo vỏ, rửa sạch sau đó đập dập rồi trộn với rượu trắng

Vịt xiêm bạn mua về, rửa với nước rồi dùng hỗn hợp rượu gừng ở trên chà xát nhiều lần lên mặt trong mặt ngoài của vịt sau đó rửa sạch bằng nước lạnh (bước này các bạn có thể lặp lại 2 lần nhầm khử sạch mùi của thịt vịt).

Sau khi rửa sạch thịt vịt bạn lọc lấy thịt vịt để xào, các phần còn lại như xương, cổ, cánh các bạn có thể giữ lại để chế biến món khác.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Sả cắt vát, ớt băm nhỏ, hành lá cắt khúc khoảng 3 cm.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Thịt vịt cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột nêm, hành khô băm nhỏ. Trộn đều, ướp ít nhất 30 – 60 phút để vịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Xào thịt vịt

Bạn đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm, khi hành tỏi dậy mùi thơm bạn cho sả vào xào cùng. Đảo đều tay đến khi thấy sả ngả vàng bạn cho thịt vịt vào xào, để lửa lớn. Bạn vừa xào vừa nêm vào bột nêm, một chút đường cho vừa ăn.

Khi thịt gần chín bạn cho ớt băm vào đảo cùng đến khi thịt săn lại, cho thêm hành lá, đảo cho hành tái đi rồi tắt bếp. Món này ăn nóng mới ngon. Vì vậy hãy thưởng thức ngay sau khi nấu nhé!

Canh cải xoăn thịt bằm

Mách mẹ thực đơn cuối tuần ấm bụng, đưa cơm cho ngày giáp Tết se lạnh 8

Tuy món cá chép om dưa là món nước, nhưng để giúp tăng hương vị cũng như bổ sung thêm chất xơ cho gia đình thì bạn nên chuẩn bị thêm một món canh rau. Hôm nay Mẹ và Con sẽ gợi ý món canh cải xoăn siêu ngon nhưng dễ làm. Hãy thực hiện ngay để giúp thực đơn cuối tuần này của gia đình bạn thêm trọn vẹn nhé!

Nguyên liệu

  • 300gr cải xoăn (các bạn có thể thay bằng loại cải khác)
  • 200gr thịt ba rọi (các bạn chọn ba rọi có phần thịt nhiều hơn)
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu.

Cách nấu canh cải xoăn thịt bằm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rau cải các bạn ngâm nước muối loãng khoảng 3 – 5 phút để loại bỏ bụi bẩn và dư lượng thuốc trừ sâu. Tiếp đến bạn rửa lại với nước và cắt khúc khoảng 3 – 5 cm. Các bạn để riêng phần thân và phần lá của cải nhé!

Thịt heo mua về rửa sạch, rồi băm nhuyễn.

Hành tím lột vỏ, băm nhỏ

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt dã băm ra chén, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu xay, 1 ít hành tím rồi trộn đều lên để tầm 10 phút cho thịt thấm gia vị. Tiếp theo lấy thịt đã ướp vò thành các viên tròn nhỏ khoảng bằng đầu ngón tay.

Bước 3: Nấu canh

Cho vào nồi 1 ít dầu ăn, đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Sau đó các bạn cho thịt vò viên vào đảo đều tay  cho thịt săn lại rồi cho khoảng 500ml nước lọc vào nồi, nấu với lửa lớn và nhớ vớt bọt để nước canh được trong hơn nhé.

Khi nước sôi thì cho thân cải vào trước vì thân cải cứng hơn nên lâu chính hơn phần lá, khoảng 2 phút cho tiếp phần lá cải vào. Sau khi nước sôi bùng lần nữa thì cho ít tiêu và hành lá vào nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Tráng miệng với cam, bưởi

Mách mẹ thực đơn cuối tuần ấm bụng, đưa cơm cho ngày giáp Tết se lạnh 9

Món cuối cùng mà Mẹ và Con muốn gợi ý cho bạn để hoàn thiện thực đơn cuối tuần chính là trái cây tươi. Vào thời điểm này thì mọi thành viên trong gia đình đều có thể bị cảm lạnh, bệnh đường hô hấp “tấn công” một trong những cách phòng ngừa là bổ sung thêm vitamin C nhằm tăng sức đề kháng. 

Chính vì vậy, sẽ không thể nào hợp hơn nếu món tráng miệng chính là cam và bưởi. Các mẹ chỉ cần mua cam hay bưởi về rửa sạch và cắt ra, dùng màng bọc thực phẩm bảo quản lại. Sau khoảng 30 – 60 phút ăn cơm thì các mẹ đem ra cho gia đình dùng. 

Mẹ và Con hy vọng với những gợi ý món ăn trên đây sẽ giúp mẹ đỡ phải lo về thực đơn của ngày hôm nay rồi. Chúc mẹ thành công với các món này và ngon miệng1 nhé!

Bài viết liên quan

cách làm bánh kem bắp

Cách làm bánh kem bắp kiểu Pháp không cần lò nướng

Mẹ và Con - Bánh kem bắp được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và có thể thay thế được chiếc bánh sinh nhật truyền thống quá đỗi ngán ngẩm. Nhưng nếu chỉ mua ngoài tiệm, chiếc bánh sẽ không có nhiều ấn tượng và ý nghĩa. Vậy tại sao chúng ta lại không bỏ chút thời gian để làm bánh kem bắp tại nhà xem sao? Bạn không có lò nướng cũng đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ gợi ý cách làm bánh kem bắp không cần lò nướng nhưng vẫn vô cùng ngọt ngào, không lo bị ngán!