Mẹ&Con - Bạn đã bao giờ cảm thấy... băn khoăn khi yêu một anh chàng bằng tuổi? Người ta nói, lấy chồng bằng tuổi là một sự đặt cược lớn, liệu có đúng không?

Tuổi tác ảnh hưởng phần nào đó tới tâm sinh lý cũng như suy nghĩ của một người. Sự chênh lệch về tuổi giữa các cặp vợ chồng là một trong nguyên nhân gây nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân. Bên cạnh đó, cũng có những niềm vui mà chỉ những vợ chồng bằng tuổi nhau mới hiểu. Hãy cùng Tạp chí Mẹ&Con tìm hiểu cuộc sống hôn nhân của cặp vợ chồng cùng tuổi nhé!

kết hôn với người bằng tuổi

Lấy chồng bằng tuổi, bạn được gì?

Chị em hay truyền tai lời khuyên không nên lấy chồng cùng tuổi hoặc kém tuổi hơn vì con trai thường không chín chắn bằng con gái cùng trang lứa. Tuy nhiên, vẫn có những điều thú vị đến từ cuộc hôn nhân bằng tuổi này như:

Bình đẳng hơn

Nếu như lấy chồng hơn tuổi, người vợ thường mang tâm lý nể nang, sợ sệt. Một số người đàn ông gia trưởng lại xem vợ mình như trẻ con và áp đặt mọi chuyện theo ý anh ta. Nếu như lấy chồng nhỏ tuổi hơn, các bà vợ lại vô tình biến thành chị gái, tệ hơn là người mẹ thứ hai, chăm sóc anh ấy từng chút một. Chưa kể, những người đàn ông nhỏ tuổi thường thiếu kinh nghiệm sống nên rất khó trở thành điểm tựa vững chãi cho vợ.

Lấy chồng bằng tuổi ngoài nền tảng là yêu thương thì cả hai đều có thể cảm thấy thoải mái như một người bạn. Vì không lớn hơn vợ nên chẳng mang tâm lý “dạy vợ”, cái gì mình cũng hơn và bắt vợ phải làm theo ý mình. Điều này sẽ là một điểm cộng rất lớn góp phần giúp cuộc sống hôn nhân của bạn êm ấm hơn. Chẳng may lấy phải chồng gia trưởng, bạn cũng dễ “thảo luận” với anh ấy khi bất đồng quan điểm, bởi anh không thể mang những lý lẽ như anh lớn hơn em, nhiều kinh nghiệm hơn em để “dạy dỗ” bạn.

Và một người chồng cùng-năm-sinh cũng không nhỏ hơn để suy nghĩ và hành động thiếu chín chắn như một đứa trẻ con. Bạn không cần phải mệt mỏi để vật lộn trong một cuộc hôn nhân mà bạn phải tự mình chăm lo cho cả hai người.

lấy chồng bằng tuổi

Dễ thấu hiểu và chia sẻ nhiều điều với nhau

Những người bằng tuổi, được tiếp cận với thông tin, khoa học kỹ thuật cũng như xu hướng giải trí giống nhau nên càng dễ đồng cảm, sẻ chia với nhau hơn. Điều này đối với cặp vợ chồng cùng tuổi là những điểm tương đồng khiến họ trở thành bạn bè đúng người. Mà bạn bè thì hoàn toàn có thể thoải mái chia sẻ, bày tỏ quan điểm cũng như cách giải quyết vấn đề mà không lo sợ tâm lý hơn hoặc kém tuổi như nói trên.

Bên cạnh đó, bằng tuổi có nghĩa là sử dụng những công nghệ tương đồng nhau để liên lạc và hòa nhập với thế giới bên ngoài. Việc này rất khó xảy ra với các cặp vợ chồng hơn tuổi. Chẳng hạn như vợ chồng hơn nhau 8 tuổi, vợ gõ tin nhắn rất nhanh và chỉ thích nhắn tin, ngại nghe máy nơi đông người, còn chồng vì nhắn tin quá chậm nên chỉ thích gọi điện thoại cho nhanh.

Có những người bạn chung

Một điểm cộng cực lớn khi bạn lên xe hoa cùng một anh chồng bằng tuổi chính là hai bạn sẽ dễ có những người bạn chung của nhau. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi gặp gỡ bạn bè của chồng mình. Ngược lại, anh ấy cũng sẽ cảm thấy được thả lỏng, không có quá nhiều áp lực khi đi chơi cùng bạn bè của vợ.

tụ tập bạn bè

Nếu lấy chồng hơn tuổi, khi anh đi cùng bạn bè của bạn, anh sẽ ít nhiều tự ti bởi anh… già hơn bạn bè của vợ mình. Hoặc khi bạn đi cùng anh, bạn cũng sẽ phải e dè khi cả hội chỉ toàn những người lớn, chững chạc. Và dĩ nhiên, khi lấy chồng bằng tuổi thì bạn hoàn toàn có thể tránh được tình trạng chênh lệch tuổi tác đầy “đau thương” này!

Những trở ngại khi lấy chồng bằng tuổi

Lấy chồng dù lớn hơn hay nhỏ hơn đều sẽ có những bất lợi. Tuy nhiên, khi kết hôn bằng tuổi, cặp vợ chồng sẽ gặp những trở ngại mà chỉ những người lấy đồng trang lứa mới gặp, tức là những cái bất lợi đặc trưng khi kết hôn bằng tuổi, cụ thể như sau:

Dễ cãi nhau hơn

Nhiều phụ nữ lấy chồng bằng tuổi đã thú nhận rằng họ không thể xem chồng mình là người lớn được. Từ đó sinh ra tâm lý kém nể nang, thích gây hấn, cãi cọ. Hầu như những cuộc tranh cãi không lớn nhưng “góp gió thành bão” thì cũng sẽ làm cuộc sống hôn nhân trở nên mệt mỏi từ những điều nhỏ nhặt nhất.

bạo hành gia đình

Vợ dễ mặc cảm hơn chồng

Phụ nữ thường trông già nhanh hơn đàn ông, đặc biệt chỉ sau 35 tuổi thì sự chênh lệch về vẻ bề ngoài càng trở nên rõ rệt. Sau lần sinh con đầu tiên, người vợ thường chịu những hệ quả xấu như không kiểm soát được cân nặng, mụn, rạn da, ngực chảy xệ…Chưa kể, có những người phụ nữ chấp nhận hy sinh thời gian chăm sóc bản thân để hoàn thành trách nhiệm làm mẹ và làm vợ. Do đó, nhan sắc càng lúc càng đi xuống trong khi người chồng cùng tuổi vẫn cứ trẻ đẹp và ngon nghẻ.

Tỉ lệ ngoại tình cao

Tất nhiên ngoại tình thì chẳng phân biệt ở lứa tuổi nào cả, nhưng theo nghiên cứu thì các cặp đôi vợ chồng cùng tuổi có tỉ lệ ngoại tình cao hơn các cặp chênh lệch tuổi tác. Thời gian ngoại tình của đàn ông thường rơi vào khoảng lúc vợ mang thai, ở cữ hoặc nuôi con. Đây là thời điểm ít nhiều ảnh hưởng tới chất lượng đời sống tình dục, người chồng không được thỏa mãn sinh lý và họ khao khát, tìm mọi cách để được hài lòng. Và ngoại tình là một trong những lựa chọn giải quyết đó.

tâm lý đàn ông ngoại tình

Lấy chồng bằng tuổi sẽ có những cái được và cái mất mà chỉ những cặp vợ chồng bằng tuổi mới hiểu. Trên đây là những tổng hợp tham khảo dành cho các cặp đôi cùng tuổi sắp lấy nhau. Sau tất cả, tuổi tác không phải là một vấn đề quá lớn bởi hôn nhân cần cả tình yêu và nhiều hơn thế nữa.

Để giữ gìn một mối quan hệ dài lâu cần sự chia sẻ, thấu hiểu, cảm thông, tôn trọng lẫn nhau dù ở bất kỳ tuổi tác nào. Hãy khéo léo giữ gìn mối quan hệ giữa mình và chồng, linh hoạt ứng xử trong các tình huống để cho dù có lấy chồng ở độ tuổi nào thì gia đình vẫn sẽ êm ấm hạnh phúc, bạn nhé. Tạp chí Mẹ và Con chúc bạn có một chuyện tình thật viên mãn cùng người bạn đời của mình!

Bài viết liên quan