Mẹ&Con – Khẩu trang có rất nhiều công dụng thiết thực cho sức khỏe như ngăn khói bụi, cản ánh nắng... Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn lựa và sử dụng, khẩu trang sẽ trở thành thủ phạm gây hại cho sức khỏe của chính bạn. Suýt mất mạng vì sạc điện thoại trên giường khi ngủ Xử trí nếu bị kim tiêm nghi dính máu HIV đâm vào người 7 loại cây cảnh giúp khử mùi và lọc không khí cho ngôi nhà của bạn

Đeo khẩu trang không chỉ giúp chúng ta che nắng, ngăn hít phải khói bụi, hóa chất bay hơi, khí lạnh mà còn giúp tránh phải một số bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp như lao phổi, cúm, sởi, SARS… Tuy nhiên, để khẩu trang phát huy tốt những công dụng này, bạn cần phải biết sử dụng khẩu trang đúng cách như hướng dẫn dưới đây.

Chọn mua khẩu trang

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang: vải thông thường, khẩu trang y tế, khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang chuyên dụng…

– Khẩu trang vải thông thường được làm bằng 2 lớp vải, chỉ ngăn được một phần khả năng lọc các mầm bệnh, nên việc phòng bệnh lây qua đường hô hấp không được tối ưu. Loại khẩu trang này chủ yếu giúp chúng ta ngăn tiếp xúc với nắng, khói bụi, mùi khó chịu từ môi bên trường bên ngoài.

– Khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang phẫu thuật dù mỏng nhưng lại được làm từ 3 lớp vải không dệt và tiệt trùng kỹ càng. Khẩu trang y tế thường được thiết kế với các nếp gấp và một thanh chì để có thể ôm khít vào mặt người dùng. Loại khẩu trang này còn có khả năng cản được hầu hết các loại mầm bệnh trong không khí. Vì vậy, nó có thể giúp chúng ta phòng được nhiều bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

– Tương tự như khẩu trang y tế, khẩu trang than hoạt tính cũng được làm từ 3 lớp vải không dệt và tiệt trùng kỹ càng. Tuy nhiên, ở lớp giữa của loại khẩu trang này còn được tẩm thêm than hoạt tính được các nhà sản xuất quảng cáo là có đặc tính ngăn khí thải độc hại và vi khuẩn, dù thực tế chưa được chứng minh.

Đặc tính và khả năng phòng bệnh của mỗi loại khẩu trang là khác nhau. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn chọn loại khẩu trang phù hợp với mình. Tuy nhiên, việc chọn mua khẩu trang dù vào bất kỳ lý do gì, bạn cũng nên lưu ý là chọn mua những loại đạt tiêu chuẩn, có xuất xứ rõ ràng và địa chỉ tin cậy.

Sử dụng khẩu trang đúng cách

khau-trang

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách. (Ảnh minh họa)

– Nên chọn khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt, không lỏng hay chật, vừa đủ kín để có tác dụng phòng tránh tối ưu sự xâm nhập, tiếp xúc của bụi bẩn, vi khuẩn, virus.

– Nếu dùng khẩu trang y tế, bạn cần để mép khẩu trang có thanh chì lên trên sống mũi, rồi dùng tay bóp chì sao cho vừa khít sống mũi, sau đó kéo dãn các nếp gấp che kín hết miệng và xuống cả cằm.

– Không nên đeo khẩu trang chỉ để che miệng hay che trên mũi và cũng tránh việc thỉnh thoảng kéo xuống cằm để nói chuyện.

– Khi dùng khẩu trang không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang, vì mặt ngoài khẩu trang là nơi bị bám bẩn, vi khuẩn, virus.

– Không tái sử dụng nhiều lần với khẩu trang y tế chỉ dùng một lần. Bởi hiệu quả bảo vệ của khẩu trang sẽ giảm đi theo tần suất sử dụng.

– Với những loại khẩu trang có thể tái sử dụng thì sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp hay đến nơi có dịch buộc phải ngâm vào nước có pha xà phòng diệt khuẩn 15 phút rồi mới giặt sạch và phơi nắng để tiệt trùng.

– Với khẩu trang vải, bạn nên giặt sạch, phơi khô sau khi mua về và sau mỗi lần sử dụng.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!