Mẹ và Con - Thuốc tránh thai giúp chị em đạt được yêu cầu quản lý việc sinh sản, nhưng đồng thời tác dụng phụ của thuốc tránh thai cũng khá nhiều. Chị em phụ nữ nên nắm trong ta những kiến thức này để có thể dùng thuốc đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

Khi dùng thuốc tránh thai cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đưa một lượng nội tiết tố nữ vào cơ thể (vì thuốc tránh thai là sự kết hợp giữa hormone estrogen và progestin hoặc chỉ đơn thuần là progestin). Tác dụng chính là cản trở quá trình rụng trứng, ngăn thụ tinh. Đồng thời cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc tránh thai cũng không phải là nhỏ.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt

Đây là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất khi dùng thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai thường ngày. Vì cơ thể thay đổi lượng hormone hoặc tủ cung điều chỉnh khiến nội mạc tử cung mỏng mang hơn khiến việc xuất huyết diễn ra thường xuyên hơn.

Tuy là tác dụng phụ thừng gặp, nhưng nếu ra máu âm đạo trên 5 ngày khi dùng thuốc tránh thai hay ra máu nặng từ 3 ngày thì các bạn nên đi khám ở các cơ sở y tế uy tín để có hướng xử lý kịp thời.

Buồn nôn

Bên cạnh xuất huyết giữa các chu kỳ kinh nguyệt, nhiều chị em sử dụng thuốc tránh thai vẫn gặp tình trạng buồn nôn. Tuy nhiên, đây là tác dụng phụ chỉ xuất hiện ở giai đoạn đầu vì cơ thể chưa kịp thích nghi với lượng hormone đưa vào cơ thể. Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc tránh thai này các bạn nên uống vào lúc đi ngủ.

Đối với những bạn gặp tình trạng buồn nôn nặng, kéo dài trên 3 tháng bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị.

Đau vú

Đau vú được xem là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai, đặc biệt là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Nguyên nhân là do thuốc tránh thai có thể gây phì đại các tuyến vú, triệu chứng này thường sẽ tự động hết sau vài tuần. Bên cạnh đó, để hạn chế tác dụng phụ này của thuốc tránh thai bạn nên giảm lượng muối và cà phê trong lúc dùng thuốc tránh thai.

Đau đầu

Đau đầu cũng được xem là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà chị em nên chú ý. Vì các hormone bên trong thuốc sẽ làm tăng nguy cơ đau đầu cho người sử dụng. Tùy vào từng loại thuốc mà sẽ có lượng hormone khác nhau nên tình trạng đau đầu cũng không đồng bộ.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Tăng cân và thay đổi tâm trạng

Một trong những tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai mà nhiều chị em gặp phải là khiến cơ thể ngậm nước. Từ đó trọng lượng của cơ thể sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai cũng ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc.

Trễ kinh nguyệt

Tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai nhiều lần sẽ gây ra hiện tượng trễ kinh. Nguyên nhân là do tác động của thuốc đến cảm xúc, khiến nhiều chị em căng thẳng. Bên cạnh đó, hormone thay đổi sẽ làm rối loạn nội tiết tố nữ. Đối với trường hợp trễ kinh một chu kỳ hoặc lượng máu ra ít trong một chu kỳ kinh thì bạn nên thử thai trước  khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai liều mới.

Giảm hoặc tăng ham muốn tình dục

Giảm ham muốn tình dục được xem là tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp ở nhiều chị em. Vì thay đổi nội tiết tố sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, đồng thời việc tăng cân nhanh cúng khiến nhiều chị cảm thấy tự ti với thân hình của mình.

Tuy nhiên nếu tình trạng giảm ham muốn tình dục kéo dài thì bạn nên tìm đến các chuyên gia y tế để có hướng điều trị kịp thời. Còn một số trường hợp, thuốc tránh thai có thể làm tăng ham muốn và giảm đau trong thống kinh, lạc nội mạc tử cung

Thay đổi dịch tiết âm đạo

Dịch tiết âm đạo có thể thay đổi (tăng hoặc giảm) trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai. Nếu tình trạng dịch âm đạo quá ít hay quá nhiều trong nhiều ngày các bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám và tìm hướng điều trị hợp lý.

Thay đổi về mắt

Khi cơ thể được “bổ sung” một lượng hormone bất ngờ sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố và ảnh hưởng đến sự dày lên của giác mạc. Từ đó thị lực cũng bị ảnh hưởng, nếu dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể khiến mắt mờ đi và khả năng quan sát kém.

Vấn đề tim mạch

Thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ liên quan đến các bệnh tim mạch. Người bị cao huyết áp không kiểm soát hoặc tiền căn bị nhồi máu cơ tim… nên hỏi hỏi bác sĩ về các phương pháp ngừa thai khác.

tác dụng phụ của thuốc ngừa thai

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp như thế nào để hợp lý?

Khi bạn dùng thuốc tránh thai thường xuyên. bạn cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ để hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Bên cạnh đó, nữ giới cần lưu ý một số vấn đề sau:

• Vào khoảng thời gian đầu sử dụng thuốc, chị em thường sẽ thấy bất thường trong cơ thể. Chính vì vậy, các bạn nên chuẩn bị tinh thần cùng các biện pháp để xử lý những tác dụng phụ này. Nếu tác dụng phụ thường xuyên xảy ra và tăng lên các bạn cần liên hệ ngay với các bác sĩ để được tư vấn kịp thời
  • Duy trì thói quen sống lành mạnh nhằm hạn chế tối đa các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày
  • Bạn nên cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Tăng cường nhiều rau xanh, mầm đầu nành vđể giúp cơ thể kiểm soát được cân nặng và điều hòa kinh nguyệt lại
  • Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, giúp điều hòa kinh nguyệ ổn định hơn
  • Luôn giữ một tâm lý thoải mái, hạn chế căng thẳng và tìm cách xả stress phù hợp để tâm trạng luôn thoải mái. Từ đó sẽ tăng cường công dụng của thuốc tránh thai, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai nội tiết được nhiều chị em sử dụng. Vì vậy việc hiểu về tác dụng phụ của thuốc tránh thai là một trong những kiến thức quan trọng bạn cần nắm vững. Hy vọng với những thông tin này chị em sẽ dùng thuốc tránh thai đúng cách và hạn chế tác dụng phụ.