Mẹ&Con - Bé cưng nhà bạn không chịu chơi với thú vật, thậm chí là rất ghét thú vật. Bạn muốn dạy bé lòng nhân ái, tình yêu thương thông qua tình cảm với thú vật. Nhưng có vẻ bạn đang “bó tay”. Tại sao bạn lại không thử một trong những cách hết sức đơn giản, nhẹ nhàng dưới đây nhỉ?

1. Cho bé xem phim hoạt hình

Nhân vật chính trong rất nhiều bộ phim hoạt hình chính là những con vật ngộ nghĩnh, xinh xắn, đáng yêu, như Bambi, Vua Sư tử, Gấu trúc Panda, voi Dumbo, chuột Mickey, vịt Donald, v.v.. Bạn có thể vừa cho con xem vừa giải thích với con về tên gọi, những tình cảm, cuộc sống của các con thú này.

Bé sẽ cảm thấy các “bạn” thú thật sự rất gần gũi và có cảm xúc y như bé, ví dụ như cũng biết giận hờn, biết vui, biết… nhớ mẹ. Ngoài phim hoạt hình, bạn có thể cho con xem truyện tranh, các truyện cổ tích có hình ảnh muông thú được vẽ xinh xắn, ngộ nghĩnh. Chúng cũng có tác dụng tương tự.

2. Cho con “về với thiên nhiên”

Tranh thủ cho bé đi Sở thú, đi thăm các vườn chim, về quê, v.v. là cách rất hay để con hòa nhập cùng thiên nhiên và hiểu hơn về đời sống của các con vật quanh mình. Bạn nên trò chuyện với con, hướng dẫn cho con những việc như cho cá, chim ăn.

Nhớ dạy bé cả những việc như không chọc phá thú, không cư xử tàn nhẫn với các con vật vì chúng rất đáng thương và cũng có đời sống, có cảm xúc riêng. Trẻ con rất nhạy cảm và trong mỗi đứa trẻ đều tiềm ẩn sẵn tình yêu thương. Chính vì thế, khi được khơi gợi điều này một cách khéo léo, trẻ sẽ nhớ sâu sắc các bài học của mẹ.

Những cách dạy bé yêu thú vật 3

(Ảnh minh hoạ)

3. Tạo cho con một tủ sách khoa học

Thật tuyệt nếu bạn có thể tạo cho con một góc để bé “nghiên cứu” về đời sống của các con vật quanh mình ngay khi còn nhỏ xíu. Có rất nhiều loại sách khoa học có ảnh màu, dễ đọc, dễ hiểu dành cho các bé ở độ tuổi mẫu giáo, cấp 1 được bán ngoài nhà sách. Bạn cũng có thể hình thành dần cho con thói quen sưu tập hình ảnh con vật.

Ví dụ như sưu tập hình ảnh về các loài bướm, loài chim, loài chó, mèo, v.v.. Có thể treo quanh góc học tập của bé các bức ảnh thật đáng yêu, thật tình cảm về các con vật. Như mưa dầm thấm lâu, trẻ sẽ không bao giờ “ác” với một con vật nếu hiểu rõ về con vật ấy như người bạn.

4. Tặng bé một thú nuôi

Khi bé được khoảng 5 tuổi trở lên, bạn đã có thể tặng bé một thú nuôi và ngày ngày hướng dẫn con cách chăm sóc nó. Tùy tính cách của trẻ, bạn có thể chọn một con vật an toàn để bé chăm sóc. Dễ nhất là cá vàng, gà con, cún con, mèo con. Tất nhiên, nếu mới 5 – 6 tuổi thì bé chưa thể tự mình làm hết các việc được.

Nhưng bạn có thể cho con thực hiện các việc đơn giản như rải thức ăn cho gà ăn, cho con chơi đùa với một chú cún con trong tầm kiểm soát của bạn, v.v.. Như đã nói, quá trình chăm sóc thú nuôi khiến bé hiểu sâu sắc hơn về đời sống của các con vật, giúp bé hình thành lòng nhân ái.

5. Cha mẹ làm gương

Nhân cách của đứa trẻ được hình thành như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. Với tình yêu thương thú vật cũng không là ngoại lệ. Bạn không thể nào dạy con yêu thương thú vật được nếu như chính bạn là người sẵn sàng vứt con mèo và đàn con của nó ra đường, sẵn sàng… sút cho chú chó con trong nhà một phát khi bùng lên cơn nóng giận hay sẵn sàng chơi những trò như bắn chim, phá tổ chim, giết và ăn thịt con vật nào đó ngay trước mặt bé một cách thản nhiên, bạn nhé!

Tags:

Bài viết liên quan