Mẹ&Con - Ăn, uống nhầm hóa chất hay đuối nước, té ngã, chấn thương trong lúc chơi đùa là những tai nạn rất dễ xảy ra ở trẻ nhỏ do sự sơ suất, bất cẩn của người lớn. Bốn nữ sinh lớp 6 cùng tử vong do đuối nước Cà Mau: 3 bé gái đuối nước khi tắm sông cùng nhau Cách phòng tránh tai nạn đuối nước cho con khi đi bơi

Ăn, uống nhầm hóa chất

Nguy hiểm luôn rình rập con cái chúng ta 4

Nhiều trẻ nhập viện khi uống nhầm hóa chất. (Ảnh minh họa)

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ uống nước javel, xăng, dầu hỏa, thậm chí a xít ắc quy. Nguyên nhân do người lớn thường đựng các chất này trong vỏ chai nước khoáng, nước ngọt khiến trẻ uống nhầm.

Các chuyên gia lưu ý, khi trẻ không may uống nhầm hóa chất, bé sẽ bị bỏng thực quản dạ dày, sau giai đoạn bỏng, niêm mạc nơi thực quản bị tổn thương sẽ hình thành nên vết sẹo. Đây là nguyên nhân gây co rút làm cho lòng thực quản teo nhỏ dần, khiến trẻ không thể ăn uống được dẫn đến tình trạng suy kiệt, phải ăn qua ống hoặc mở dạ dày qua da và có thể dẫn đến tử vong.

Với các vết bỏng ngoài da, sau giai đoạn lành vết thương sẽ đến giai đoạn sẹo co rút da. Nếu bị bỏng ở vùng cổ, cằm… sẹo sẽ kéo cằm và môi xuống, nạn nhân ngậm miệng lại không được, gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Do đó, người lớn cần phải cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc, trông nom trẻ. Đặc biệt lưu ý, để các loại hóa chất xa tầm tay của trẻ để tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Bác sĩ khuyến cáo ngay khi phát hiện trẻ ăn, uống nhầm hóa chất gây bỏng, cần rửa vùng xung quanh miệng của trẻ bằng nước sạch. Sau đó cho trẻ uống từng ngụm nước lọc nhỏ để có thể làm loãng lượng hóa chất đã đưa vào cơ thể và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện. Bố mẹ tuyệt đối không cố gắng gây nôn để tránh gây bỏng thực quản và miệng của trẻ.

372.000 trường hợp tử vong mỗi năm do đuối nước

Nguy hiểm luôn rình rập con cái chúng ta 5

Chấn thương, té ngã trong lúc chơi đùa cũng là những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)

Mới đây bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trường hợp bé trai 9 tuổi (Nghệ An) bị cành cây đâm xuyên cổ do bé bị ngã trong lúc chơi đùa. Bé nhập viện trong tình trạng vết thương bị nhiễm trùng và hoại tử nặng. Sau khi thăm khám, bác sĩ đã xác định được vị trí dị vật nằm trong cổ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu, lấy ra đoạn cây dài 8cm, đường kính 1,2cm.

Các bác sĩ cũng cho biết, nếu bé không được phẫu thuật kịp thời nguy cơ bị tử vong do sốc nhiễm trùng là rất cao. Đây là một trong những tai nạn sinh hoạt nghiêm trọng thường xảy ra với trẻ nhỏ. Trường hợp bé không may gặp phải tình huống như trên, bố mẹ đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Bên cạnh việc uống nhầm hóa chất thì đuối nước cũng là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là vào mùa hè. Theo con số thống kê của Tổ chức Y tế thế giới vào năm 2014, mỗi năm có đến 372.000 ca tử vong do đuối nước. Trong đó, có hơn 50% trường hợp chết đuối có độ tuổi dưới 25, độ tuổi có nguy cơ chết đuối cao nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Để phòng tránh tai nạn đuối nước cho con, tốt nhất là bố mẹ nên cho trẻ học bơi từ nhỏ. Nhắc nhở và hướng dẫn bé luôn bơi tại khu vực an toàn, có người lớn giám sát.

Tags:

Bài viết liên quan

tâm trạng của mẹ bầu

Tâm trạng của mẹ bầu có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Mẹ và Con - Tâm trạng của mẹ bầu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm hồn và cả thể chất của thai nhi. Một tâm hồn lạc quan, sẻ chia, và tình yêu thương sẽ là nguồn năng lượng vô tận, giúp bé yêu phát triển toàn diện, khỏe mạnh từng ngày trong bụng mẹ.