Mẹ và Con - Thời điểm tiếp cận, "người hùng" chỉ nghĩ hỗ trợ dập lửa, nhưng khi thấy có bé gái mắc kẹt bên trong, anh đã cố bế nạn nhân ra ngoài.

Trưa 12.1, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại ngôi nhà nhỏ 2 tầng, 1 tum nằm sâu trong ngõ 51 Lương Khánh Thiện (P.Tương Mai, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) khiến nhiều tài sản của hai vợ chồng già bị thiêu rụi. Rất may, cả hai vợ chồng chủ nhà và 2 đứa cháu đều an toàn.

Ngôi nhà bị cháy của ông Vũ Mạnh Cường (70 tuổi, trú P.Tương Mai) chỉ vỏn vẹn khoảng 12 m2, ông sống cùng vợ và 2 đứa cháu ngoại. Thời điểm xảy ra vụ cháy, bé V.H.Y (14 tuổi) bị mắc kẹt trên tầng tum. Nhờ sự dũng cảm của anh Trung Văn Nam (34 tuổi, trú H.Nông Cống, Thanh Hóa), bé Y. được cứu ra ngoài an toàn.

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Nam cho biết, khoảng gần 13 giờ chiều 12.1, trong lúc anh đang nghỉ trưa thì phát hiện đám cháy lớn liền lao đến hỗ trợ dập lửa.

‘Người hùng’ lao vào căn nhà đang cháy cứu bé gái: 'Cứu được người là mừng lắm rồi' - ảnh 2
“Người hùng” Trung Văn Nam kể lại giây phút cứu bé gái bị mắc kẹt. KIẾN TRẦN

Theo anh Nam, thời điểm trèo lên mái nhà hàng xóm cạnh đám cháy, anh chỉ định hỗ trợ dập lửa chứ không nghĩ bên trong có người mắc kẹt. Thấy bé gái, anh lập tức đưa tay vào, cố gắng đưa đứa bé ra ngoài, khoảnh khắc đó chỉ diễn ra trong ít phút ngắn ngủi.

“Khi trèo lên mái, tôi thấy bên trong khói um tùm, nhưng nghe tiếng “cứu cháu với”, tôi không nghĩ ngợi gì nhiều liền đưa tay vào cố gắng làm sao đưa bé ra ngoài an toàn càng nhanh càng tốt”, anh Nam nói và cho biết, khi bế được bé Y. anh đã đưa sang mái nhà bên cạnh. “Cứu được người là mừng lắm rồi”, anh Nam chia sẻ.

‘Người hùng’ lao vào căn nhà đang cháy cứu bé gái: 'Cứu được người là mừng lắm rồi' - ảnh 3
Lực lượng chức năng dùng xe thang đưa bé gái ra ngoài

KIẾN TRẦN

“Người hùng” Trung Văn Nam cho biết, khi cứu được bé gái ra ngoài, bé nói thều thào “chú ơi, cứu em cháu nữa”, anh định quay lại cứu tiếp nhưng lửa bùng lên quá dữ dội, không thể tiếp cận. May mắn em bé Y. đã kịp thoát ra ngoài khi thấy cháy.

Sau khi đưa được bé Y. ra ngoài cũng là lúc lực lượng cứu hỏa tới hiện trường và dùng xe thang hỗ trợ đưa bé xuống dưới an toàn. Bé Y. chỉ bị bỏng nhẹ.

Vừa tìm quanh ngôi nhà hoang tàn sau vụ cháy để nhặt nhạnh những thứ còn xót lại, ông Cường vừa kể, trưa 12.1, ông và vợ chuẩn bị đồ ăn ở dưới tầng 1 thì bé Y. đang nghỉ trưa ở tầng 2. Sau đó, em của Y. phát hiện lửa tóe ra từ ổ cắm liền chạy xuống báo ông bà ngoại.

“Cháu hét lên “ông ơi trên nhà đang cháy”, tôi còn tưởng đùa, nhưng ngửi thấy mùi khét và khói bốc lên ngùn ngụt từ tầng 2, chỉ biết hô hoán mọi người tới hỗ trợ dập lửa và nhờ cứu giúp đứa cháu đang mắc kẹt trên tầng 2”, ông Cường kể và cho biết rất may anh Nam đã kịp thời hỗ trợ, cứu bé Y. ra ngoài an toàn.

‘Người hùng’ lao vào căn nhà đang cháy cứu bé gái: 'Cứu được người là mừng lắm rồi' - ảnh 4
Ông Cường tìm những gì còn sót lại sau vụ hỏa hoạn. KIẾN TRẦN

Bà Nguyễn Kim Định, Phó bí thư Đảng ủy P.Tương Mai, cho biết gia đình ông Cường thuộc diện đặc biệt khó khăn. Bố mẹ bé Y. mất sớm nên 2 chị em sang ở với ông bà ngoại từ nhỏ. Hàng ngày, ông Cường đi làm bảo vệ, còn vợ đi bán hàng rong.

“Đây là gia đình đặc biệt khó khăn, địa phương đặc biệt chú ý. Hàng năm, chúng tôi luôn có những gói hỗ trợ cho gia đình và các cháu”, bà Định cho hay.

Công an Q.Hoàng Mai cho biết, cơ quan này đang đề xuất khen thưởng cho hành động dũng cảm của anh Trung Văn Nam.

Theo Thanh Niên 

Bài viết liên quan