Mẹ và Con - Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ở miền Bắc sẽ rét, có khả năng xảy ra rét đậm ở đồng bằng, rét hại ở vùng núi và băng giá ở các đỉnh núi cao. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, TP.HCM trời nắng, thời tiết đẹp.

Thông tin về thời tiết cả nước trong dịp Tết Nguyên đán, ông Hoàng Phúc Lâm – phó giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia – cho biết từ ngày 24 đến 27-1, cả nước ít mưa, trời nắng ấm.

Từ ngày 28-1 (26 tháng chạp), miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh. Đến 31-1 (29 tháng chạp) không khí lạnh tiếp tục bổ sung. Như vậy, Tết năm nay ở miền Bắc sẽ rét, có khả năng xảy ra rét đậm ở đồng bằng, rét hại ở vùng núi và băng giá ở các đỉnh núi cao.

“Trong ngày 31-1 (29 tháng chạp) và ngày 1-2 (mùng 1 Tết), miền Bắc trời nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn, nhiệt độ vùng đồng bằng phổ biến 13 – 18 độ C, vùng núi 8 – 16 độ C. Khu vực Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ có mưa, riêng khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét, từ Đà Nẵng trở vào trời lạnh. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trời nắng”, ông Lâm nhận định chiều 20-1.

Tết Nhâm Dần: Miền Bắc mưa rét đậm, TP.HCM nắng đẹp 11

Từ ngày 2 đến 7-2 (từ mùng 2 đến 7 tháng giêng), khả năng không khí lạnh tăng cường nên miền Bắc vẫn duy trì mưa rét. Miền Trung, khu vực phía bắc đèo Hải Vân sẽ có mưa rét, phía nam đèo Hải Vân trở vào trời nắng. Khu vực Nam Bộ trời nắng, cần đề phòng đợt triều cường từ 31-1 đến 3-2.

Đối với Thủ đô Hà Nội, từ 29-1 (27 Tết), nhiệt độ Hà Nội giảm mạnh do ảnh hưởng không khí lạnh. Dự báo Tết năm nay ở Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ trời rét, có thể có mưa. Đối với TP.HCM, thời tiết đẹp, nắng, nhiệt độ ổn định.

Nhận định về xu thế thiên tai trong năm 2022, ông Lâm cho biết trước mắt khoảng 26 đến 28-1, có khả năng xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông. Các dự báo cho thấy vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

“Sau khi hình thành ở khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng áp thấp/áp thấp nhiệt đới sẽ hướng ra ngoài và tan trên biển nên ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam”, ông Lâm nói.

Về nhận định mùa bão năm 2022, xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên Biển Đông phù hợp với quy luật khí hậu, số lượng xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm.

“Nửa đầu mùa (tháng 6 – 9) xoáy thuận nhiệt đới sẽ tập trung ở khu vực bắc và giữa Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thời kỳ nửa cuối mùa (từ tháng 9 – 11) sẽ tập trung ở khu vực giữa và nam Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ trở vào phía Nam. Cần đề phòng bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp”, ông Lâm thông tin.

Về mưa, tổng lượng mưa 6 tháng đầu năm 2022 có xu hướng xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm. Trong 6 tháng cuối năm 2022 lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt mưa nhiều hơn so với trung bình ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào tháng 7 đến 9-2022 và từ tháng 9 đến 11-2022 ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Theo Tuổi Trẻ 

Bài viết liên quan