Mẹ và Con - Khi phụ huynh an toàn, tuân thủ biện pháp 5K thì con trẻ cũng an toàn theo. Việc bắt buộc trẻ dưới 12 tuổi phải xét nghiệm trước khi đi máy bay không những gây rắc rối, còn khiến trẻ sợ hãi, giãy giụa, gây tổn thương niêm mạc mũi...

Tết Nguyên đán 2022 cận kề, nhưng với quy định của Bộ Giao thông vận tải: “Trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin COVID-19, chưa có chứng nhận khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng khi đi máy bay vẫn cần kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay” đã gây nhiều khó khăn đối với gia đình có con nhỏ.

BS.CKII Nguyễn Minh Tiến – phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) – cho rằng yêu cầu trẻ dưới 12 tuổi phải có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính mới được lên máy bay sẽ giúp công tác phòng lây nhiễm đạt mức an toàn tuyệt đối nhưng không nhất thiết phải có. Đến nay đã có nghiên cứu công bố khi người lớn an toàn thì trẻ cũng sẽ an toàn ở mức tương đối.

“Trong đợt dịch, trẻ dưới 12 tuổi chủ yếu ở nhà, học trực tuyến, ít đi xa nên nguy cơ trẻ nhiễm rất ít. Điều quan trọng là người lớn phải tuân thủ thông điệp 5K và an toàn thì trẻ cũng sẽ an toàn theo”, bác sĩ Tiến nói và nhấn mạnh trẻ em không phải “nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, vật chủ mang virus”.

Việc xét nghiệm ở trẻ, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, bác sĩ Tiến cho hay điều này khiến trẻ sợ hãi, có thể bị ám ảnh khoảnh khắc này về sau. Đồng thời, trẻ thường có phản xạ tự vệ là gồng mình, la hét, giãy giụa nên dễ làm tổn thương niêm mạc mũi khi nhân viên y tế đang lấy mẫu.

Thực tế còn ghi nhận trẻ khóc thét to làm tăng áp lực tại lồng ngực, máu khó lưu thông, khiến da mặt nổi chấm xuất huyết.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ trong chuyến bay và khi về quê, bác sĩ Tiến cho rằng trẻ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin chỉ cần tuân thủ 5K. Khi phụ huynh đưa trẻ về quê cũng cần tuân thủ 5K và đảm bảo các yêu cầu cần có như chứng nhận tiêm đủ vắc xin, khỏi bệnh hoặc xét nghiệm âm tính.

“Sau khi xét nghiệm trẻ dưới 12 tuổi này cần tổng kết xem kết quả trẻ dương tính bao nhiêu. Nếu 0% hay rất thấp thì cần bỏ luôn quy định này vì gây tốn nguồn lực xã hội, nhân lực, kinh phí.

Bên cạnh đó còn thêm rắc rối cho phụ huynh, nguy hiểm cho trẻ; gây mất trật tự, hoảng loạn khu vực lấy mẫu vì một trẻ khóc thì trẻ khác dễ khóc theo do theo tâm lý lây lan”, bác sĩ Tiến nêu ý kiến.

Sau bài viết Vất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm Tuổi Trẻ Online đăng sáng 19-1, đã có nhiều bạn đọc bình chọn “đề nghị cần phải xem lại hoặc bỏ yêu cầu test COVID-19 nếu chưa tiêm, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê đón Tết. Không nên áp dụng máy móc các quy định, gây khó dễ cho người dân, đặc biệt là trẻ em”.

Theo Tuổi Trẻ 

Bài viết liên quan