Mẹ và Con - Không phải đi đâu, chỉ cần lên sân thượng là đã có view chụp hình sống ảo cực “chất”, mà còn có nông sản sạch để phục vụ cho gia đình những ngày tết…Đó là độc chiêu “lợi đôi đường” của những nông dân sân thượng thời nay.

Khắc dưa lưới làm quà biếu tết

Với một vườn dưa lưới trĩu nặng quả trên sân thượng vụ tết, anh Lê Tám (Q. Bình Tân, TP.HCM) chủ nhân của trang Fanpage Nông phố thời nay, đã có quyết định độc đáo khi kỳ công mỗi ngày ngồi khắc chữ lên dưa lưới để làm quà biếu tết cho người thân và bạn bè.

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 33

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 34

“Vào ngày tết thì trước đây mọi người thường hay chưng dưa hấu hoặc chưng bưởi và dán chữ Phúc, Lộc… được in sẵn. Hiện nay, dưa lưới trồng sân thượng vụ mùa tết được nhiều anh chị em trồng với mong muốn có dưa chưng tết và làm quà tết cho bạn bè người thân. Mình trồng được gần 80 gốc dưa lưới vụ tết. Chợt nghĩ, vì làm quà tết nên việc khắc chữ trên trái lúc nhỏ, đến khi thu hoạch làm quà tặng sẽ tiện và đẹp hơn dán chữ”, anh Tám kể.

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 35

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 36

Thế là anh đã quyết định khắc các chữ Phúc – Tài – Lộc… cho những trái dưa lưới trên vườn sân thượng của mình, với mong muốn tết sẽ có những món quà thật ý nghĩa tặng mọi người.

“Tuy không phải ý tưởng mới mẻ nhưng nó cũng giúp mình tạo ra những món quà đẹp mắt cho ngày tết thật rộn ràng. Và quan trọng đó là thành quả trên chính khu vườn sân thượng của mình”, anh Tám bày tỏ.

Theo anh Tám, để khắc chữ trên dưa lưới đẹp thì phải chọn khắc lúc dưa còn nhỏ và đang tạo lưới (khoảng 12 – 18 ngày sau thụ phấn). Bộ vỏ lưới của dưa sẽ hoàn thiện dần từ 25 – 30 ngày sau thụ phấn. Trong thời gian đó chữ chỗ khắc sẽ lành và nổi lên rõ đẹp hơn.

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 37

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 38

Năm nào cũng đầu tư và chăm chút cho khu vườn sân thượng để đón tết, chị Bùi Thị Thương (ngụ tại hẻm 753 Tỉnh lộ 10, Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM) chia sẻ: “Mùa này là mùa trồng bắp cải và su hào, mà những cây này trồng lên nhìn cảnh rất đẹp nên tết nào mình cũng trồng rất nhiều. Có năm đẹp quá là mang từ sân thượng xuống dưới nhà để chưng ngày tết”.

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 39

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 40

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 41

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 42

Chị Thương kể tết năm nay vườn chị trồng rất nhiều rau, củ, quả và hoa: “Năm nay mình trồng bắp cải, su hào, cà chua, dưa, khổ qua, rau cải các loại rồi bông hoa tá lả luôn. Nói chung mê ngắm nên trồng cho có không khí tết. Vừa có nguồn rau sạch để ăn thoải mái những ngày tết mà còn có cây hoa muôn màu cho đẹp nhà đẹp cửa”, chị Thương kể.

Tết không cần phải đi đâu để chụp hình

Những ngày gần đây, mọi người ai cũng trầm trồ khi anh Lỗ Bá Ngọc (ngụ tại Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) đăng hình ảnh vườn sân thượng đón tết đẹp lung linh của mình.

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 43

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 44

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 45

Không chỉ trồng đa dạng các loại rau củ quả cho khu vườn sân thượng dịp tết, mà anh Ngọc còn rất kỳ công khi sắp xếp và bố trí từng chậu cây, chậu rau để tạo thành khung cảnh thật đẹp trên sân thượng.

“Phải sắp xếp chút chứ tự nhiên thì không được như vậy, vì ngoài nhu cầu để ăn thì vườn sân thượng cũng còn ngắm nghía thư giãn mà. Mùa này ở miền Bắc chủ yếu trồng cây vụ đông như su hào,bắp cải, cà chua, xà lách và các loại rau cải vì nó hợp thời tiết nên dễ trồng. Không những thế, những cây su hào, bắp cải, súp lơ hay xà lách chăm được thì nhìn cũng rất đẹp”, anh Ngọc chia sẻ.

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 46

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 47

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 48

Anh Ngọc cho biết nhờ thời tiết khí hậu miền Bắc mùa này rất thích hợp nên vụ tết là vụ dễ trồng nhất trong một năm: “Vụ này có nhiều loại rau đẹp và màu sắc đa dạng nên dễ sắp xếp, còn mùa hè thì chủ yếu là cây rau màu xanh”.

Xuất phát từ sở thích trồng cây cùng với mong muốn mang nguồn rau sạch cho gia đình sử dụng hằng ngày. Nhưng vì sống ở thành phố chật hẹp không có vườn mặt đất nên phải tận dụng sân thượng để “khai hoang” làm vườn.

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 49

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 50

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 51

Nhưng cũng từ đó gia đình anh Ngọc không còn lo chuyện rau tươi ăn mỗi ngày, mà tết đến còn có không gian tuyệt đẹp để vừa thư giãn, vừa chụp hình sống ảo cùng người thân, bạn bè.

“Cứ tết đến là cả nhà lại lên sân thượng chụp hình, ngay cả bạn bè đến chơi cũng thích chụp hình với vườn rau sân thượng. Nếu như không muốn ra ngoài thì vườn sân thượng cũng là nơi để cả gia đình thư giãn, sum vầy”, anh Ngọc bày tỏ.

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 52

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 53

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 54

Ngỡ ngàng với những khu vườn sân thượng đón tết đẹp như mơ 55

“Nhưng rau trồng ra thì phải thu hoạch, vậy làm sao duy trì được vườn rau lúc nào cũng đẹp để ngắm và chụp hình?”, người viết thắc mắc thì anh chủ của khu vườn sân thượng tuyệt đẹp này chia sẻ: “Điều này thì phải có bí kíp riêng để duy trì được vườn sân thượng lúc nào cũng đẹp. Nói là bí kíp nhưng thực ra cũng đơn giản thôi, vì mình có đầu tư vườn ươm riêng nên lúc nào cũng có sẵn cây dùng cho lứa kế tiếp. Khi thu xong chỉ việc thêm đất và phân bón rồi trồng ngay cây mới vào thì gần như là không gian không mấy thay đổi. Mà thật ra cũng vì mê đẹp nên làm vậy sẽ tiết kiệm được thời gian phục hồi sau khi thu hoạch”.

Theo Thanh Niên

Bài viết liên quan