Mẹ và Con - Do ảnh hưởng không khí lạnh, từ đêm nay (16-1) đến ngày 17-1, Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời chuyển rét đậm, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 15-1, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng đêm mai (16-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc. Ngày 17-1 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.

Từ ngày 17-1, Bắc Bộ trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ, vùng núi 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá. Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ.

Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao nên đêm nay và ngày mai (16-1), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 30 – 60mm, có nơi trên 80mm.

Từ đêm 16-1 đến ngày 17-1, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp không khí lạnh tăng cường, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 40 – 80mm. Riêng ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 100mm.

Hà Nội
Người dân Hà Nội mua đào chơi trước Tết Nguyên đán – Ảnh: CHÍ TUỆ

Ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20 – 50mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ đêm 16-1 đến ngày 17-1, có lúc có mưa rào và dông. Từ ngày 17-1, trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 – 15 độ.

Theo Tuổi Trẻ 

Bài viết liên quan