Mẹ và Con - Ngôn ngữ luôn có sự biến hóa không ngừng. Không quá bất ngờ khi một ngày ba mẹ cảm thấy không hiểu được ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay, không biết trẻ đang nói gì. Hãy cùng Mẹ và Con bước vào thế giới của trẻ thông qua việc tìm hiểu một vài ngôn ngữ 4.0 đang vô cùng phổ biến nhé!

Bỗng một ngày đọc được những dòng chia sẻ, trò chuyện của con cùng bạn bè của mình, ba mẹ liền thấy ôi sao đau đầu đến thế, con mình đang nói gì đây, sao có hàng tá “thuật ngữ” mà ba mẹ có vò đầu bứt tai mãi mà chẳng thể hiểu được. Đây là một chuyện vô cùng bình thường ba mẹ à. ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay luôn “biến hóa” không ngừng, người lớn thật khó để bắt kịp. Và sau đây sẽ là 1001 “từ vựng 4.0” mà ba mẹ có thể tìm hiểu để thêm hiểu con.

Chằm Zn

Với ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay thì chằm chính là biến thể của “trầm”. Zn chính là ký tự viết tắt của kẽm theo hóa học. Do đó, “chằm Zn” được hiểu đơn giản chính là “trầm cảm“.

Chằm Zn

Viral

Viral dùng để chỉ một nội dung, một câu chuyện, một bài hát,… đang được phổ biến nhanh chóng, đặc biệt là trên nền tảng Internet. Nhìn chung, viral được hiểu đơn giản là một cái gì đó có độ phổ biến rộng rãi.

Vibe

Vibe là một dạng ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay, được dùng để biểu thị cảm xúc, tâm trạng hay sự rung động của một ai đó thông qua cảm nhận của các giác quan. Nói một cách đơn giản, vibe chính là tín hiệu cảm xúc của con người, gần giống với mood và aura. Tuy nhiên, mood thường được dùng để diễn tả tâm trạng bên trong của con người.

Tóp tóp

Tóp tóp liệu có phải là nói láy của… tóp mỡ? Câu trả lời chính là không! Hiểu theo ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay, tóp tóp là một từ vựng mới, được nhiều bạn trẻ sử dụng để nói về nền tảng Tiktok, TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội. Người dùng không chia sẻ bài viết, hình ảnh như trên Facebook mà với “tóp tóp”, người dùng chỉ có thể chia sẻ nội dung dưới dạng video mà thôi.

Tóp tóp là gì

Thả thính

Với những bé trong độ tuổi dậy thì, bắt đầu có những rung động chớm nở với bạn khác giới, ba mẹ sẽ dễ dàng bắt gặp từ “thả thính” khi con trò chuyện cùng bạn bè của mình. Thả thính là một kiểu ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay, dùng để chỉ hành động một người cố tình quyến rũ một hay nhiều người.

Các từ lóng tiếng Anh – một dạng ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay

Sự sáng tạo của tuổi teen là vô hạn. Vì thế, không chỉ cho ra đời nhiều từ vựng mới, độc lạ mà các bạn trẻ còn sử dụng từ lóng tiếng Anh để trò chuyện cùng nhau mà đôi khi, ba mẹ sẽ không thể nào hiểu được. Một số từ lóng tiếng Anh đang “viral” trên các trang mạng xã hội, được nhiều bạn trẻ yêu thích sử dụng có thể kể đến như:

  • No table => miễn bàn
  • Like is afternoon => thích thì chiều
  • Thứ high/thứ bar => thứ hai, thứ ba

Nope

Thay vì dùng “No” (không), ba mẹ sẽ thấy trẻ thường dùng nope như một ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay. Từ nope dùng để chỉ sự không đồng ý của mình cho một vấn đề nào đó. Thậm chí, nhiều trẻ còn viết “thuần Việt” thành “nốp” nên ba mẹ sẽ chẳng thể nào hiểu được.

ngôn ngữ 4.0

Bae

Bae là một từ viết tắt của từ Before Anyone Else có nghĩa là trước bất kỳ ai khác. Hiện nay, bae thường được dùng để gọi người yêu của mình, chẳng hạn như “tớ thích cậu nhiều lắm bae à”.

Luv

Đã bao giờ ba mẹ thấy con đăng tấm ảnh cùng những người bạn khác với dòng trạng thái “luv” nhưng lại không hiểu luv có nghĩa là gì? Theo ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay, luv chính là viết tắt của cụm từ love you very much (yêu bạn rất nhiều)… Hoặc có thể hiểu đơn giản, luv là một dạng phiên âm của từ love (yêu thương, quý mến, yêu mến). 

Do đó, trẻ có thể dùng từ luv để biểu đạt tình cảm của con với bạn bè, những người xung quanh. Khi dùng từ luv nghĩa là con có sự quý mến, yêu thương một người nào đó.

Chế độ đăng bài: public, friend, only me

Với các bài đăng trên mạng xã hội, trẻ có thể cài đặt các chế độ public, friend, only me. Trong đó:

  • Public: Tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy bài đăng
  • Friend: Chỉ những tài khoản có kết bạn mới có thể nhìn thấy bài đăng
  • Only me: Chỉ tài khoản của trẻ mới có thể nhìn thấy bài đăng

chế độ đăng bài facebook

Oops 

Oops được sử dụng như ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay với ý nghĩa như một sự cảm thán dùng để diễn tả khi chúng ta làm gì đó sai lầm hoặc mắc lỗi. Đôi khi, vô tình gây lỗi với ai đó và được họ nhắc nhở thì cũng có thể dùng “oops”. Chẳng hạn như:

  • Bạn A: Hôm nay cậu quên mang vở cho tớ mượn rồi.
  • Bạn B: Oops, quên mất. Xin lỗi cậu nhé! Hôm sau tớ mang cho này.

Chặt chém

Chặt chém có nghĩa là người bán tìm cách để bán dịch vụ hay món hàng có giá trị cao hơn gấp nhiều lần so với giá gốc. Ngoài ra, theo ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay, chặt chém còn để chỉ hành động làm điều gì đó đặc biệt nổi bật hơn, thu hút hơn những người xung quanh, có phần lấn át họ (theo chiều hướng tích cực). Ví dụ như: “Hôm nay cậu mặc váy đỏ đi tiệc là chặt chém hết khách mời đấy” (Hôm nay cậu mắc váy đỏ đi tiệc là nổi bật và gây chú ý hơn khách mời đấy).

Stan

Theo ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay, stan là từ viết tắt của stalker fan, tức người hâm mộ lớn của ai đó. Thông thường, khi “stan” một thần tượng nào đó thì dễ bị nhiệt tình quá mức, không kiểm soát được các hành động của mình đối với thần tượng.

OMG

Chính là oh my gosh/ oh my God, được dùng để diễn tả trạng thái kích động vì thứ gì đó quá tuyệt hoặc quá bất ngờ.

YAAAS/YUP

Yaaas/Yup là ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay, biến thể của từ YES được nói theo một cách cực kỳ phấn khích, vui tươi, bày tỏ sự đồng ý.

ngôn ngữ mạng của giới trẻ

K

K có thể hiểu là “Không”. Nhưng trong một số trường hợp, “K” còn được hiểu giống như “Okurrr” hay “Okie”, “Ukie”, “Uki”, “Ờm”, “Òm”,… tức chỉ sự đồng ý, là biến thể của từ “OK”.

Để có thể nắm bắt và hiểu được tâm lý của con thì việc giao tiếp, trò chuyện với con rất quan trọng. Bỏ túi được những ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay giúp ba mẹ dễ dàng bước vào thế giới của trẻ hơn. Cùng lưu ngay “tài liệu mật” này, ba mẹ nhé!

Bài viết liên quan

Cửa hàng Paris Baguette flagship đầu tiên tại Crescent Mall - điểm đến mới cho gia đình cùng các chị em sành ăn 1

Cửa hàng Paris Baguette flagship đầu tiên tại Crescent Mall – điểm đến mới cho gia đình cùng các chị em sành ăn

Mẹ và Con - Nhanh chóng nhưng dinh dưỡng vẫn phải đủ đầy và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng như tinh thần Samidang - luôn kiểm tra từng chiếc bánh nhỏ một trước khi đến tay khách hàng, đó là những gì Paris Baguette nói chung và cửa hàng flagship của chúng tôi đã, đang và luôn hướng đến.