Mẹ và Con - Theo quan niệm của ông cha ta thì mùng 1 Tết kiêng gì để cả năm luôn suôn sẻ và gặp nhiều may mắn và thuận lợi? Cùng tìm hiểu ngay với Tạp chí Mẹ và Con bạn nhé!

Trong phong tục của người Việt Nam ta thì vào ngày mùng 1 Tết, việc kiêng làm một số việc không may mắn sẽ giúp bạn có một năm mới bình an và thuận lợi, mọi việc được suôn sẻ hơn. Vậy mùng 1 Tết kiêng gì? Cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

Mùng 1 Tết kiêng gì? Những điều cấm kỵ trong dịp Tết nguyên đán

Không quét nhà, đổ rác

Theo quan niệm của ông bà ta thì trong ngày mùng 1 Tết, không được quét dọn nhà cửa và đặc biệt là quét đổ rác ra khỏi nhà vì điều này đồng nghĩa với việc quét hết toàn bộ tài lộc, may mắn của năm mới ra khỏi nhà. Ngoài ra, việc đem chổi ra cũng là một điều không tốt lành bởi nếu mất chổi thì gia đình sẽ gặp điềm xấu, trong năm sẽ bị trộm vơ hết của cải.

Hạn chế đi chúc Tết vào ngày mùng 1

Đầu năm, chúng ta thường đến nhà người thân, thầy cô, đồng nghiệp hay bạn bè để chúc Tết. Tuy nhiên, bạn nên tránh đi đến nhà người khác vào buổi sáng ngày mùng 1 vì sợ sẽ xông đất gia đình người khác. Việc xông đất trong ngày đầu năm mới vô cùng quan trọng.

Nếu người xông đất không hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ thì sẽ làm ảnh hưởng đến vận may, tiền tài của gia chủ và khiến gia chủ gặp những điều không may mắn.

nên kiêng gì ngày đầu năm

Không cho người khác lửa, nước đầu năm

Mùng 1 Tết kiêng gì? Đó chính là không được cho người khác mượn hộp quẹt, lửa hay nước vì theo phong thủy, lửa tượng trưng cho may mắn còn nước tượng trưng cho tài lộc. Vì thế, việc cho người khác lửa hay nước cũng đồng nghĩa với việc bạn cho đi sự may mắn của bản thân và gia đình, trong năm sẽ chỉ gặp những điều xui xẻo, kém may mắn.

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Vào ngày mùng 1 Tết kiêng gì nhất thì đó chính là việc kiêng làm đổ, vỡ đồ dùng và đặc biệt là gương hay bát đĩa, ly tách. Theo quan niệm của ông cha ta từ xưa thì việc đổ vỡ trong những ngày đầu năm mới chính là điềm báo cho sự chia cắt trong các mối quan hệ, là điềm không tốt lành cần tránh.

Cho vay hoặc đòi nợ

Mùng 1 Tết kiêng gì? Đó chính là kiêng những chuyện liên quan đến tiền bạc. Đặc biệt, trong ngày đầu năm mới, nhiều người cho rằng việc cho người khác vay tiền cũng giống như việc mình đang dâng tài lộc của mình cho người khác, như vậy thì sẽ có một năm không được cải thiện về tài lộc.

Còn việc đầu năm vay tiền sẽ khiến cả năm rơi vào vòng tròn vay trả lẩn quẩn, kinh tế không khấm phá, làm ăn không phát triển hay thậm chí còn dễ lâm vào cảnh túng thiếu nợ nần.

Cãi nhau

Nếu bạn đang quan tâm mùng 1 Tết kiêng gì thì một trong những điều quan trọng mà bạn cần lưu tâm chính là nên hạn chế tối đa các cuộc cãi vã trong ngày đầu năm mới. Việc cãi nhau với ngày khác không chỉ khiến không khí ngày đầu xuân trở nên nặng nề hơn mà còn dự đoán một năm không thuận buồm xuôi gió, dễ tan vỡ trong các mối quan hệ với những người xung quanh.

Kiêng mặc áo tông đen hoặc trắng

Trong ngày Tết, không nên mặc đồ tông đen hoặc trắng vì đây là những màu sắc có liên quan nhiều đến màu tang tóc. Vì thế, ông cha ta ngày xưa cho rằng những ngày đầu năm mới thì nên lựa chọn trang phục có màu sắc sặc sỡ, mang đến cảm giác vui vẻ và hạnh phúc như đỏ, vàng.

kiêng gì ngày tết

Mùng 1 Tết kiêng gì? Hạn chế nói những điều xui xẻo

Lời nói của chúng ta có ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống, vận mệnh của chúng ta. Vì thế, vào dịp đầu năm hay trong cuộc sống hằng ngày thì bạn cũng nên tránh nói những điều xui xẻo, không may mắn, nói những điều mang hàm ý tiêu cực, chẳng hạn như đề cập đến bệnh tật hay chuyện tang tóc, tai nạn.

Kiêng mua những đồ xui xẻo

Vào ngày đầu năm mới thì để tránh xui xẻo, ông bà ta có quan niệm nên tránh mua thớt, chày, cối hoặc dao,.. vì những đồ vật này mang đến xui xẻo và vận xui này sẽ trực tiếp xảy đến với chúng ta.

Kiêng ăn những món không may mắn

Mùng 1 Tết kiêng gì? Ngoài hành vi, lời nói thì trong chuyện ăn uống trong ngày đầu năm mới cũng cần có sự kiêng khem để tránh những chuyện xui rủi, kém may mắn. Vậy mùng 1 Tết không nên ăn gì? Đó chính là mực, thịt chó, tôm, hột vịt lộn, chuối, đu đủ, sầu riêng, mắm tôm…

Kiêng quan hệ vợ chồng

Vì sao ông bà ta thường dặn phải kiêng quan hệ vợ chồng trong ngày Tết? Theo quan điểm ngày xưa thì vào ngày đầu năm là ngày ông bà tổ tiên về thăm con cháu nên việc quan hệ trong ngày này là bất kính với người đã khuất, sẽ bị trừng phạt.

Ngoài ra, ngày xưa xem việc quan hệ tình dục là việc không sạch sẽ nên trong ngày đầu năm, việc “yêu” có thể khiến cả 2 gặp nhiều điều không may mắn.

qaun hệ vợ chồng

Có tang không đi chúc Tết

Mùng 1 Tết kiêng gì? Với những người đang có tang thì không nên đi chúc Tết vì có thể sẽ mang vận xui của nhà mình đến cho nhà người khác, hay thậm chí còn khiến gia đình mà mình đến chúc Tết phải chịu cảnh tang tóc.

Đầu năm không nên cắt tóc

Trong những ngày đầu xuân, đặc biệt là vào ngày mùng 1 Tết thì tuyệt đối không nên cắt tóc bởi tóc gắn liền với sức khỏe và may mắn. Việc bạn cắt tóc cũng giống như đang cắt bỏ toàn bộ vận may và sức khỏe của mình trong năm mới vậy.

Những điều nên làm trong dịp đầu năm mới

Ngoài việc chú ý mùng 1 Tết kiêng gì thì bạn cũng có thể làm một số phong tục truyền thống để mang lại may mắn cho bản thân và gia đình, chẳng hạn như:

  • Trưng đào, quất, mai: Màu sắc rực rỡ của những loại cây này vừa có ý nghĩa xua đuổi tà ma, tượng trưng cho không khí tươi vui của năm mới vừa mang đến nhiều tài lộc, hàm ý cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, sinh sôi nảy nở.
  • Bày mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả với 5 loại quả khác nhau tượng trưng cho sự sống của ngũ hành, thể hiện sự sung túc, dồi dào, cầu chúc năm mới luôn đủ đầy trọn vẹn.
  • Lì xì, chúc thọ đầu năm: Đầu năm mới người lớn lì xì trẻ con để chúc trẻ ăn mau chóng lớn, luôn ngoan ngoãn giỏi giang. Con cái quây quần chúc Tết ông bà, bố mẹ, người lớn để chúc cho năm mới được nhiều sức khỏe, bày tỏ lòng hiếu thảo và kính trọng.
  • Tục lệ đi chùa cầu may: Tại Việt Nam vào ngày đầu năm thường có tục lệ đi lễ chùa để cầu may mắn, mong cho năm mới gia đình sung túc, bình an may mắn.

mùng 1 tết nên kiêng gì

Để cả năm luôn may mắn thì hãy nhớ chú ý đến việc mùng 1 Tết kiêng gì để cả năm mọi việc đều luôn gặp thuận lợi, suôn sẻ bạn nhé. Chúc bạn năm mới an khang thịnh vượng và hanh thông, hạnh phúc.

Bài viết liên quan

Cửa hàng Paris Baguette flagship đầu tiên tại Crescent Mall - điểm đến mới cho gia đình cùng các chị em sành ăn 1

Cửa hàng Paris Baguette flagship đầu tiên tại Crescent Mall – điểm đến mới cho gia đình cùng các chị em sành ăn

Mẹ và Con - Nhanh chóng nhưng dinh dưỡng vẫn phải đủ đầy và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng như tinh thần Samidang - luôn kiểm tra từng chiếc bánh nhỏ một trước khi đến tay khách hàng, đó là những gì Paris Baguette nói chung và cửa hàng flagship của chúng tôi đã, đang và luôn hướng đến.