Mẹ&Con - Tác hại của mạng xã hội là điều bạn được nghe nhắc đến rất nhiều. Thế nhưng, bạn đã hình dung được hệ lụy đáng sợ thế nào chưa?

Mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Nếu những cô nàng/anh chàng độ tuổi đi học hoặc mới ra trường thường khoe về thành tích học tập, công việc, đời học sinh… thì những ông bố bà mẹ lại có sở thích khoe con, chia sẻ hình con. Nhưng những hành động này lại vô tình ảnh hưởng không nhỏ tới trẻ nhỏ. Do đó, trước khi đăng ảnh con, bố mẹ nên cân nhắc những tác hại của mạng xã hội là điều Mẹ&Con bật mí dưới đây để đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Dạy trẻ cách dùng mạng xã hội

Mạng xã hội như một con dao hai lưỡi, tốt có, xấu có. Việc bạn cần làm chính là chỉ bảo trẻ cách sử dụng mạng xã hội sao cho tránh xa được những vấn đề xấu có thể gặp phải. Cách được coi là đơn giản và hiệu quả nhất chính là làm gương. Một người bố, người mẹ luôn biết cách chọn lọc, cân nhắc trước khi đăng ảnh lên mạng xã hội sẽ dạy được cho trẻ thói quen tương tự. Đây là điều đầu tiên các bậc cha mẹ cần phải làm để bảo vệ cho con mình khỏi cạm bẫy, rắc rối của những tác hại của mạng xã hội hiện nay.

Tác hại của mạng xã hội

Hỏi ý kiến của con, nếu bé đủ lớn

Phụ huynh có quyền cá nhân với hình ảnh của mình, tại sao các bé lại không? Hãy luôn đặt cho trẻ câu hỏi rằng các bé có muốn bố mẹ, người thân đăng ảnh con lên mạng xã hội không. Việc làm này vừa thể hiện được sự tôn trọng cá nhân đối với bé, vừa dạy bé phải tôn trọng hình ảnh của người khác. Điều này là vô cùng cần thiết, tạo cho bé thói quen tốt ngay từ những ngày thơ bé.  

Không bóp méo ký ức

Tuổi thơ của chúng ta có lúc vui, lúc buồn nhưng luôn là những ký ức tươi đẹp nhất mỗi khi nhắc lại. Thế nhưng cũng có không ít các phụ huynh cố tình bóp méo sự thật về ký ức của con trẻ để “câu” tương tác trên mạng xã hội. Việc này có thể vô hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe hay sự an toàn của trẻ nhưng lại ảnh hưởng đến thứ gọi là “tuổi thơ”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đăng ảnh con lên mạng xã hội sai sự thật làm cho con trẻ tin vào những bài đăng của bạn và quên đi sự thật về ký ức đó. Dù là ký ức xấu hay đẹp, hãy cho bé được quyền nhớ về chúng như là một phần giúp trẻ lớn lên sau này.
Giúp con tránh xa mạng xã hội

Bảo vệ quyền riêng tư của bé

Và sau cùng, sự riêng tư của bé vẫn là thứ quan trọng nhất và cũng là tác hại của mạng xã hội mà ít bố mẹ quan tâm. Các bé đôi lúc cũng có những bí mật muốn giữ cho riêng mình, đừng đăng mọi thứ lên thế giới ảo.

Càng chia sẻ sự riêng tư của bé nhiều bao nhiêu, các đối tượng xấu sẽ càng có cơ hội tận dụng bấy nhiêu. Đó là chưa kể đến việc niềm vui của bạn làm cho bé cảm thấy xấu hổ, bé sẽ dần khép mình hơn với cả chính bạn. Tôn trọng quyền riêng tư của con trẻ cũng chính là nhận lại sự tôn trọng cho bản thân mình.   

Một bức ảnh vui vẻ, đơn giản của bé nhưng bạn vẫn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đăng lên mạng xã hội đấy. Hãy là một người cha, người mẹ thông minh, sáng suốt khi đăng ảnh con để tránh tác hại của mạng xã hội bạn nhé!

Bài viết liên quan