Mẹ và Con - Cứ vào ngày vía thần Tài, mọi người lại đổ xô đi mua vàng vì ai cũng cho rằng, mua vàng trong ngày này sẽ giúp bạn có 1 năm dư dả, tài lộc dồi dào. Liệu sự thật có giống như những gì chúng ta vẫn nghĩ?

Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con giải mã xem sự thật ngày vía thần Tài là gì, cần làm gì trong ngày này để cầu may mắn về tài lộc, bạn nhé!

Ý nghĩa của ngày vía thần Tài

Theo quan niệm của người xưa, thần Tài là vị thần trên trời, chuyên quản Tài – Phúc – Phú – Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Theo sự tích kể lại, trong một lần đi chơi uống rượu, thần Tài đã lỡ “quá chén”, uống say và rơi xuống trần gian. Ông vào nhà nào xin ăn thì nhà đó sẽ giàu có, làm ăn thuận lợi, buôn may bán đắt. Đến ngày mùng 10 tháng Giêng thì thần Tài bay về trời.

Cũng chính vì tích thần Tài trên mà người ta xem ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm là ngày vía thần Tài. Trong ngày này, mỗi gia đình, đặc biệt là những người làm kinh doanh, buôn bán sẽ dâng lễ cúng thần Tài, đặc biệt là mua vàng để mong cho năm mới sẽ làm ăn khấm khá, tiền vào như nước, tài lộc dư dả.

Năm nay, ngày vía thần Tài rơi vào ngày 21/2/2021 – ngày chủ nhật.

ngay via than tai la ngay nao

Cần làm gì trong ngày vía thần Tài?

Dọn dẹp, bày trí bàn thờ thần Tài

Để cầu xin thần Tài phù hộ cho công việc làm ăn cũng như tài lộc của bạn trong năm, bạn có thể tỏ lòng thành kính của mình bằng việc dâng lễ cúng cũng như dọn dẹp, bày trí bàn thờ thần Tài thật gọn gàng, sạch sẽ.

Thông thường, bàn thờ thần Tài – ông Địa (Thổ Địa) sẽ được đặt dưới mặt đất, hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính. Bàn thờ thường được làm bằng chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng trịnh trọng. Tùy theo bàn thờ lớn hay nhỏ mà trên bàn thờ sẽ có nhiều đồ vật, lễ vật hay không. Thông thường, bàn thờ thần Tài sẽ có:

 • Tượng Thần Tài – Thổ Địa: Tượng được đặt hai bên ban thờ, khi nhìn từ ngoài vào sẽ thấy tượng Thần Tài bên trái, tượng Thổ Địa bên phải.
 • Tượng Phật Di Lặc: Phật Di Lặc là vị thần quản lý và ngăn chặn các vị thần làm những điều sai trái. Tùy gia đình sẽ đặt tượng Phật Di Lặc cùng bàn thờ thần Tài hay không. Nếu có, tượng Phật sẽ được đặt trên cao nhất của bàn thờ.
 • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy: 3 loại hũ này sẽ được đặt ở giữa hai tượng Thần Tài – Thổ Địa, tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm
 • Bát nhang: Bát nhang sẽ được đặt giữa bàn thờ, không được xê dịch
 • Lọ hoa và đĩa trái cây: Hoa và trái cây cúng phải là hoa tươi, trái cây tươi, chưa từng được dâng cúng hay sử dụng ở bất cứ đâu. Đĩa trái cây có thể là ngũ quả hay không đều được
 • 5 chén nước xếp hình chữ thập: tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương phát triển
 • 5 củ tỏi: Tỏi sẽ được đặt chung trong một chiếc đĩa nhỏ với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ
 • Bát nước đầy rắc cánh hoa hồng ở trên: Đây là bát nước tượng trưng cho khả năng cất giữ tiền bạc, để tài lộc không bị trôi đi. Thông thường, tượng sẽ được đặt trên nền đất ngoài cùng ban thờ.
 • Tượng Ông Cóc: Tượng Ông Cóc thường được đặt bên trái bàn thờ, quay ra ngoài nếu vào ban ngày và quay vào trong nếu vào ban đêm. Dân gian tin rằng, Tượng Ông Cóc có thể đón sinh khí, tài lộc, may mắn từ đất trời.

bàn thờ thần Tài

Không chỉ vào ngày vía thần Tài mà tất cả mọi ngày trong năm, bạn đều nên cẩn thận lau chùi, dọn dẹp bàn thờ thần Tài thật cẩn thận, thường xuyên dâng hương và hoa quả để mọi việc được thuận lợi hơn.

Chuẩn bị lễ vật cúng thần Tài

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng, gia chủ cần chuẩn bị lễ cúng thần Tài để bày tỏ tấm lòng của mình. Lễ cúng cần có:

 • 1 bình hoa (hoa đồng tiền hoặc hoa cúc)
 • 5 loại trái cây (có thể là táo, lê, chuối, cam, quýt…)
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối hột
 • 5 cây nhang
 • 5 chum rượu (tuỳ theo phong tục mà có gia đình sẽ chuẩn bị 3 chum nước và 2 chum rượu)
 • 2 đèn cầy
 • 2 điếu thuốc
 • 2 miếng vàng bạc
 • Khay vàng giấy
 • 1 bộ tam sên đều đã luộc gồm: Một miếng thịt ba rọi, một hột vịt, một con tôm hoặc cua. Tương truyền đây là 3 món mà Thần Tài ngày còn ở nhân gian rất thích.

Làm lễ đón thần Tài

Sau khi lễ vật đã được chuẩn bị đầy đủ, gia chủ có thể bắt đầu tiến hành cúng thần Tài. Thông thường, việc cúng trong ngày vía thần Tài sẽ được diễn ra từ sáng sớm. Gia chủ sẽ mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận những điều may mắn, đặc biệt là tiền bạc vào nhà.

lễ đón thần Tài

Mua vàng

Bên cạnh việc tạ ơn thần Tài đã phù hộ cho gia đình có một năm sung túc, dư dả, ngày vía thần Tài còn được xem như một dịp để chúng ta “đổi vía” – xin vía của thần Tài để năm sau làm ăn thuận lợi hơn, tiền bạc dồi dào hơn. Về hiện tượng mua vàng, các chuyên gia phong thủy lý giải, vàng tượng trưng cho tinh túy của trời đất, trải qua hàng triệu năm mới có thể hình thành. Hơn nữa, vàng còn mang ý nghĩa tích lũy về mặt của cải, tài chính.

Vì thế, mọi người thường mua vàng cất trữ sẽ được thần Tài phù hộ có một năm sung túc, nhiều tài lộc. Ngoài ra, ông cha ta còn quan niệm, mua vàng trong ngày này sẽ giúp bạn có thể mua may bán đắt, công việc làm ăn thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, vì quá nhiều người đổ xô đi mua vàng cùng một thời điểm đã khiến giá vàng tăng cao, tạo cơ hội cho kẻ gian trục lợi. Nếu muốn mua vàng trong ngày thần Tài, bạn nên tìm đến các đơn vị uy tín, tránh bị lừa đảo. Đặc biệt, nên mua trong khả năng của mình, không nên cố gắng mượn nợ chỉ để mua vàng trong ngày này bạn nhé!

Đặc biệt, bạn có thể mua vàng trước ngày vía thần Tài từ 1-2 ngày. Sau đó, trong ngày mùng 10 tháng Giêng, bạn có thể mang vàng đã mua trong ngày hôm trước ra và dâng cùng với mâm lễ là được. Cách làm này vừa đúng với tục mua vàng trong ngày thần Tài để thần Tài gõ cửa, vừa không khiến vàng bị đội giá lên cao. Bạn cũng có thể lựa chọn những hình thức khác như gửi tiết kiệm, mua bảo hiểm, mua sắm món đồ gì đó, làm từ thiện… đều được.

Văn khấn chuẩn trong ngày vía thần Tài

Văn khấn ngày vía Thần Tài số 1

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Kính lạy Ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư mệnh, Táo phủ, Thần quân

Con kính lạy Thần Tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là

Ngụ tại

Hôm nay là ngày… tháng…. năm…

Tín chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

văn khấn thần tài

Văn khấn ngày vía Thần Tài số 2

Con lạy chín phương trời, mười phương đất.

Kính lạy Quan đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Kính lạy Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là…….

Năm sinh…….

Cửa hàng tại địa chỉ…….

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Tân Sửu

Tín chủ con thành tâm sắm sửa , hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án

Trước bàn thờ chư vị Tôn Thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên .Tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị.

Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thoả. Lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà.

Cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng. Chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu. Chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các Ngài bỏ qua đại xá cho chúng con

Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Ngày vía thầ Tài là một ngày quan trọng trong năm, cần gia chủ phải chuẩn bị mọi thứ tươm tất. Với hướng dẫn trên, Mẹ và Con tin rằng bạn đã có thể chuẩn bị đầy đủ cho ngày mùng 10 tháng Giêng sắp đến rồi đấy!

Bài viết liên quan