Mẹ và Con - Tháng 11 lại về trong sự tri ân của bao thế hệ học trò dành cho thầy cô, những người mang sứ mệnh “trồng người”. Tuy nhiên ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay chưa từng có tiền lệ vì giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nước ta. Tuy nhiên ý nghĩa của ngày đặc biệt này vẫn không thay đổi...

20/11 năm nay có lẽ là khoảng thời gian đáng nhớ và đặc biệt nhất của nhiều thầy cô và học sinh trên toàn quốc. Bởi trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều nơi thầy trò vẫn chưa có cơ hội gặp gỡ và trao cho nhau những lời tri ân từ tận đáy lòng. Nhiều xáo trộn về hình thức là vậy, nhưng ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam vẫn không thay đổi một mảy may nào.

Tản mạn về nguồn gốc ngày 20/11

Vào tháng 1/1946, một tổ chức quốc tế nhà giáo đã được thành lập ở thủ đô nước Pháp lấy tên là FISE (viết tắt của cụm từ Féderation International Syndicale des Enseignants (tạm dịch là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam cũng trở thành là một trong những thành viên của tổ chức FISE, đã quyết định trong cuộc họp của tổ chức FISE từ 26 – 30/08/1957 tại thủ đô Ba Lan.

Vào ngày 20/11/1958 chính là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo và đây là lần đầu tiên được tổ chức ở toàn miền Bắc. Khi đất nước thống nhất, lấy ngày 20/11 hàng năm trở thành ngày truyền thống. Vào năm 1982, ngày 20/11 là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trọng thể trên khắp cả nước. Và từ đó đến ngày nay, cứ đến ngày 20/11, các thế hệ học sinh lại tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn thầy cô.

Ý nghĩa của ngày Nhà giáo

Ngày 20/11 từ lâu đã trở thành một ngày để tôn vinh nghề “trồng người” của Việt Nam. Thể hiện nước ta là một dân tộc hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo. Đây là dịp để nhiều thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến người thầy, người cô đã dạy dỗ mình nên người. Dù bạn đang ngồi trên ghế nhà trường hay đã rời sách vở từ lâu, ngày 20/11 cũng là dịp để mọi người đều hướng đến thầy cô giáo và gửi những lời chúc, món quà ý nghĩa nhất từ tận đáy lòng.

ngày 20-11

Những món quà cho ngày Nhà giáo “đặc biệt”

Hoa tươi

Hoa tươi luôn là một trong những món quà đầy ý nghĩa và phù hợp gửi đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Hiện nay các cửa hàng hoa tươi đều có thêm dịch vụ giao tận nơi để phù hợp hơn trong tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhờ cửa hàng chuẩn bị một thiệp chúc mừng viết tay để thể hiện lòng kính trọng đối với thầy cô. 

Nếu khéo tay, bạn có thể tự mua hoa về để trang trí thành lẵng hoa “handmade” dành tặng thầy cô. Chính những món quà tự tay bạn thực hiện sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn. Bên cạnh đó bạn nên kèm một tấm thiệp viết tay bày tỏ tấm lòng với thầy cô của mình. Chắc hẳn là khi thầy cô nhận được bó hoa tự tay bạn thực hiện sẽ nở cảm thấy rất ấm áp. 

Trái cây món quà thiết thực trong mùa dịch bệnh

Chắc hẳn trái cây là một trong những món quà mà nhiều bạn không nghĩ đến khi chọn quà tặng thầy cô nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam. Tuy nhiên trái cây là một trong những thực phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi, vừa thể hiện sự quan tâm đến người nhận vì trái cây hợp vị với nhiều người. Đặc biệt trái cây cũng là nguồn cung cấp năng lượng, vitamin khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe. Món quà này sẽ thể hiện sự tinh tế và quan tâm của bạn đến thầy cô giáo.

Đặc biệt là trong mùa dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, việc bổ sung vitamin C từ các loại trái cây là rất cần thiết. Bạn có thể chọn những loại trái cây có nhiều vitamin C như: Cam, quýt, dưa lưới, dâu tây, việt quất… Đừng quên một tấm thiệp chứa lời chúc sức khỏe đến thầy cô nhé!

Ngày Nhà giáo Việt Nam vẫn sẽ vẹn tròn ý nghĩa trong mùa dịch 2

“Combo” bảo vệ sức khỏe mùa dịch

Bên cạnh, các loại trái cây giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể thì các vật dụng cần thiết để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch như: khẩu trang, kính chống giọt bắn, nước sát khuẩn, thực phẩm chức năng… cũng quan trọng không kém. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại chuẩn bị một gói quà “nhỏ xinh” chứa các món đồ trên kèm theo một tấm thiệp nhắn gửi lời chúc sức khỏe trong mùa dịch đến thầy cô. Bên cạnh đó, đối với các bé nhỏ bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ tự làm thiệp chúc mừng để đính kèm quà. Hẳn là thầy cô sẽ rất vui khi nhận được món quà đầy ý nghĩa này.

*Bạn đừng quên sử dụng các dịch vụ giao hàng để hạn chế việc di chuyển bên ngoài trong mùa dịch nhé!

Đơn giản là những lời chúc chân thành

Có lẽ ngày Nhà giáo năm nay sẽ không được tổ chức trực tiếp, sẽ không có những cánh hoa tri ân tặng thầy cô, không được thưởng thức các tiết mục văn nghệ thể hiện sự tôn trọng với thầy cô. Đặc biệt là trẻ đang học lớp 1 sẽ không thể trải nghiệm không khí vui tươi của ngày Nhà giáo.  

Tuy nhiên tinh thần tôn sư trọng đạo vẫn là truyền thống tốt đẹp mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Vì vậy, trong tình hình dịch bệnh chúng ta vẫn có thể kế thừa và phát huy. Ngày 20/11 dù không thể gặp được thầy cô trực tiếp, nhưng bạn vẫn có thể gửi những lời chúc thể hiện tình yêu, sự tôn trọng với thái độ trân trọng qua các tài khoản mạng xã hội là điều rất đáng quý.

Điều thầy cô mong mỏi nhất chính là những cố gắng trong học tập của các em học sinh. Nhìn thấy các em vượt qua khó khăn phía trước, đó là món quà to lớn nhất, không cầu kỳ nhưng đủ làm ấm áp trái tim những thầy cô giáo. 

Ngày Nhà giáo đặc biệt nhưng không khác biệt

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay sẽ có phần đặc biệt hơn những năm trước… nhưng điều khác biệt ở đây có lẽ là hình thức tổ chức có phần khác hơn những năm trước. Tuy nhiên, giá trị cốt lõi của ngày truyền thống tôn sư trọng đạo vẫn được gìn giữ. Mỗi học sinh sẽ có nhiều cách để gửi lời tri ân đến thầy cô của mình, đó có thể là những tin nhắn, cuộc gọi hỏi thăm hay những món quà đơn giản. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của mỗi học sinh gửi gắm vào lời chúc, món quà thể hiện rằng mình chưa từng quên đi công ơn của người đã cho mình ngày hôm nay.

Ngày Nhà giáo Việt Nam

Ảnh hưởng của dịch bệnh có thể thay đổi hình thức của ngày Nhà giáo Việt Nam, nhưng tinh thần tôn sư trọng đạo của ngày truyền thống 20/11 vẫn không thay đổi. Không nhất thiết là những món quà mang giá trị vật chất, chính những tình cảm chân thành của học trò sẽ mãi là nguồn động lực để thầy cô giáo hoàn thành sứ mệnh trồng người.

Bài viết liên quan