Mẹ&Con – Ngày 20/11 thời chúng tôi ngày xưa bình dị lắm. Quà, có thể là cành hoa dại hay chỉ là bài thơ tặng thầy cô nhân ngày đặc biệt…

Xưa và nay đã khác, khác nhiều lắm. Thời ấy còn khó khăn, nghèo khổ nên ngày 20/11 cũng trở nên đơn giản hơn bây giờ nhiều.

Ngày 20/11 của ngày xưa

ngày 20/11

Tôi còn nhớ, ngày ấy vào năm tôi học lớp 6, cả đám bạn rủ nhau kéo đến nhà cô để chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Thời ấy làm gì có xe máy hay xe máy điện như học sinh bây giờ. Cả đám hẹn nhau một điểm rồi đèo nhau trên chiếc xe đạp cũ kỹ. Đấy là nhà cô ở xa, còn những cô thầy ở trong xã, cả đám rủ nhau đi bộ. Cùng nhau nói chuyện vui đùa, vui lắm ngày ấy ơi!

Có lẽ vì cái sự nghèo khó của thời ấy mà những món quà dành tặng thầy cô cũng giản đơn hết mức có thể. Hái vội vài cành hoa ở đâu đó trong vườn nhà hay dọc bờ rào của những con đường làng… làm món quà tặng thầy cô. Món quà tuy nhỏ nhưng chất chứa đầy sự tri ân dành cho những người lái đò thầm lặng. Nhà bạn nào khá giả hơn thì được bố mẹ cho vài ngàn đồng mua quà “chất” hơn. Thời ấy chỉ vài ngàn đồng là đã mua được cả một bao kẹo, chúng tôi lấy đó là món quà dành tặng thầy cô. Cả hội háo hức mang cả bao kẹo đến nhà tặng cô, đơn giản là được cô chia kẹo ngay sau đó.

Chúng tôi cứ thế rủ nhau đi hết tất cả thầy cô bộ môn, không sót một ai. Thời ấy khó khăn nhưng vui. Thời ấy làm gì đã có smartphone hay mạng internet ở những vùng nông thôn như chúng tôi. Mỗi lần rủ nhau đi thầy cô là cả đám bàn nhau từ mấy tuần trước rồi hẹn nhau tại một điểm. Ai cũng đúng giờ và không bao giờ có chuyện giờ “cao su”.

… và 20/11 nay

quà tặng 20/11

Chẳng giống với ngày xưa, bây giờ ngày 20/11 được tổ chức quy mô và hoành tráng hơn rất nhiều. Bởi xã hội đã phát triển, nhu cầu của con người cũng vì thế mà tăng cao. Những chiếc xe đạp ngày xưa ấy bây giờ đã đổi thành những chiếc xe máy hay xe điện. Học sinh bây giờ đi học được bố mẹ đón đưa tới nơi tới chốn hoặc có xe riêng để đi học.

Cách tặng quà 20/11 ngày nay cũng đã khác xưa rồi. Quà tặng cũng phong phú và đa dạng hơn. Những cành hoa dại bây giờ đã được thay thế bằng những lẵng hoa, giỏ hoa, bó hoa…

Dù là xưa hay ngày nay thì tất cả thế hệ học trò luôn biết ơn tới công lao to lớn của quý thầy cô. Họ là những người luôn hi sinh thầm lặng để đưa con chữ tới các em học sinh. Dù là quà to hay quà nhỏ, hay đơn giản chỉ là một lời chúc mừng ngày 20/11 thì thầy cô đều thấy vui và tự hào. Năm tháng cứ dần trôi nhưng truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam ta luôn được gìn giữ từ đời này qua đời khác.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Mẹ&Con kính chúc quý thầy cô luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trăm năm trồng người.

Bài viết liên quan