Mẹ và Con - Trên mạng xã hội hiện nay đang lan truyền các thông tin về việc giả mạo lực lượng chống dịch để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Vậy thực hư câu chuyện ra sao? Cần làm gì để tránh trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo này?

Khi thành phố chuyển sang chế độ “bình thường mới”, kẻ xấu đã lợi dụng tâm lý người dân quan tâm các vấn đề về Covid-19 để giả danh lực lượng chống dịch, thực hiện hành vi lừa đảo, cướp đoạt tài sản.

Tội phạm giả lực lượng chống dịch đi test Covid-19

Vừa qua, một đoạn tin nhắn lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, tội phạm đã giả danh lực lượng chống dịch và thực hiện hành vi xâm nhập, lấy trộm đồ trong gia đình. Cụ thể, người sử dụng Nickname có tên Võ Thị Hạnh Phúc viết: “Tối qua có 3 người mặc đồ bảo hộ xuống nhà của người bạn nói là test nhanh do công ty của người chị của bạn có người dương tính với Covid-19. Đáng nói, thông tin về người dương tính Covid-19 đều chính xác nên chủ nhà đã cho 3 người này vào nhà để “ngoáy mũi”. Kết quả là những người này đều bị mê man. Riêng camera tại đây cũng không xác định được các đối tượng vì bọn chúng mặc đồ bảo hộ. Toàn bộ tài sản đều bị mất sạch. Vụ việc đã được chủ nhà trình báo công an. Một hình thức lừa để trộm đồ ở Sài Gòn“.

Theo thông tin chia sẻ, các đối tượng này đã mặc đồ bảo hộ và vào nhà dân, thông báo mình là lực lượng hỗ trợ test nhanh do công ty của người dân vừa có ca xét nghiệm dương tính. Vì toàn bộ thông tin cá nhân đều được cung cấp một cách chính xác nên người dân hoàn toàn không hề cảnh giác mà đã tin tưởng để các đối tượng này vào nhà. Sau khi tiến hành ngoáy mũi, các thành viên trong gia đình bắt đầu mê man do thuốc mê được tẩm vào que test và nhóm tội phạm đã lợi dụng lúc này để trộm tài sản trong gia đình.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Công an tại khu vực TPHCM, cụ thể là các quận 1,3,10 và Tân Bình (nơi có con đường Cách Mạng Tháng 8 đi qua), khẳng định không có vụ việc trên xảy ra trên địa bàn quận.

Muôn hình vạn trạng các kiểu lừa đảo, tội phạm thời "bình thường mới" 3
Đoạn tin nhắn gây xôn xao trên mạng xã hội

Trước đó cũng từng có trường hợp chia sẻ vấn đề các đối tượng lừa đảo, giả danh công an để kiểm tra thẻ xanh và cướp điện thoại, tự nhận mình có vaccine ngừa Covid và nhận tiền để “cho phép chích vaccine”,… Tuy các thông tin đã được xác nhận không đúng sự thật nhưng nhìn chung, hiện nay, các chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi hơn. Việc lợi dụng tâm lý người dân quan tâm các vấn đề liên quan đến phòng – chống dịch Covid-19 để lừa đảo hòng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế, người dân cần thận trọng cảnh giác đề phòng để tránh các trường hợp đáng tiếc.

Cảnh giác lừa đảo trong “bình thường mới”

Không cho người lạ vào nhà

Để có thể tránh các trường hợp lừa đảo vào và chiếm đoạt tài sản trong gia đình, người dân cần cảnh giác không cho người lạ vào nhà, dù được giới thiệu là lực lượng chống dịch đi chăng nữa. Vì hiện nay hầu hết các trường hợp chống dịch đều mặc quần áo bảo hộ và đeo khẩu trang nên nếu để người lạ vào nhà, nếu có bất kỳ trường hợp nào xảy ra thì bạn cũng sẽ rất khó để tìm được thủ phạm lừa đảo.

Kiểm tra thông tin từ chính quyền địa phương

Với tình hình giả mạo lực lượng chống dịch Covid-19 đang tràn lan như hiện nay, việc cẩn thận vẫn là trên hết. Nếu có các nhóm lực lượng đến và yêu cầu xét nghiệm hoặc vào nhà xịt khuẩn, bạn nên liên hệ với chính quyền địa phương và kiểm tra thông tin xem liệu hôm nay địa phương có kế hoạch xét nghiệm thật hay không.

Tốt nhất, các nhóm lực lượng đến phải có xác nhận hoặc thông tin từ chính quyền để chắc chắn đây không phải là các đối tượng lừa đảo, giả danh để chiếm đoạt tài sản hoặc thực hiện các hành vi, mưu đồ xấu.

Lưu số điện thoại của chính quyền địa phương

Để có thể nhanh chóng kiểm tra các thông tin cần thiết cũng như kịp thời phản ánh khi phát hiện ra các dấu hiệu khả nghi, các thành viên trong gia đình nên chủ động lưu thông tin của công an, tổ trưởng tổ dân phố cũng như chính quyền địa phương. Như vậy, khi có các nhóm lực lượng đến nhà, bạn cũng có thể dễ dàng gọi điện thoại để có thể kiểm tra thông tin xem việc đến xét nghiệm, khử khuẩn có đúng hay không. Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn dễ dàng liên lạc, thông báo đến cơ quan chức năng nếu nghi ngờ đây là trường hợp lừa đảo.

Video call cho người thân trong gia đình

Một trong những giải pháp để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chính là bạn có thể video call cho người thân trong gia đình trong lúc xét nghiệm và tiếp xúc với lực lượng chống dịch. Như vây, nếu có xảy ra bất kỳ vấn đề gì, người thân cũng sẽ kịp thời hỗ trợ hoặc liên hệ với hàng xóm, cơ quan chức năng tại khu vực bạn sinh sống để được giúp đỡ.

lừa đảo

Kiểm tra thông tin với người có liên quan

Trong trường hợp các nhóm lực lượng đến thông báo test nhanh do gia đình có liên quan đến trường hợp người quen dương tính, cần hỏi rõ thông tin người đó là ai, sau đó lập tức liên hệ kiểm tra thông tin xem trường hợp này có đúng hay không. Điều này cũng sẽ giúp bạn loại trừ được phần nào các trường hợp lừa đảo có thể xảy ra.

Dịch bệnh vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp. Do đó, việc cẩn trọng trước những hành vi lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản vẫn vô cùng quan trọng. Hãy tỉnh táo trước những thông tin tiếp nhận cũng như thường xuyên cập nhật thông tin để tỉnh táo, cảnh giác, tránh để ảnh hưởng đến cả người và tài sản.

Bài viết liên quan