Mẹ&Con – Miền Trung mùa bão lũ năm nay quá nhiều đau thương. Mong mưa ngừng rơi, lũ ngừng lên để bà con sớm trở lại nhịp sống bình thường.

… đang cả đêm thức trắng vì lũ lên

Miền Trung mùa bão lũ

Những ngày qua, người dân miền Trung chưa có một giấc ngủ trọn vẹn bởi nước lũ dâng cao liên tiếp. Miền Trung mùa bão lũ, hết đợt lũ này đến đợt lũ khác khiến người dân phải gồng mình để chạy lũ. Miền Trung được ví như chiếc đòn gánh của hai đầu đất nước, những ngày này phải oằn mình chống lũ.

Tất cả mọi người, từ già đến trẻ, từ đàn ông đến phụ nữ và cả trẻ con đã nhiều đêm thức trắng vì sợ lũ lên. Thậm chí hai đêm nay, người dân các tỉnh như Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị đã phải kêu cứu trên mạng xã hội. Bất cứ ai khi đọc được những dòng kêu cứu của người dân đều cảm thấy sống mũi cay cay, thương cho đồng bào mình đang chống chọi với thiên tai. Quanh năm vất vả, vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, mẹ thiên nhiên “chở lũ” về khiến biết bao gia đình rơi vào cảnh khốn cùng.

Lũ dâng cao, người dân phải trèo lên nóc nhà để lánh tạm. Thế nhưng vì sợ lũ lên nhanh vào lúc nửa đêm nên chẳng ai dám ngủ. Thương nhất vẫn là người già và trẻ nhỏ, họ phải co ro cúm rúm vì cơn đói, vì cái lạnh giữa mênh mông bốn bề toàn là nước bao quanh. Người dân cố dùng tất cả những dụng cụ có sẵn trong tay như nồi, chậu…để tạo ra âm thanh báo cho đội cứu hộ. Khi màn đêm buông xuống, nỗi sợ ấy lại càng tăng lên gấp bội.

… đang lau vội nước mắt giữa biển nước

Miền Trung mùa bão lũ năm nay thực sự quá tang thương và đau xót. Nước mắt người dân đã cạn vì sự cơ cực trong công cuộc chống lũ. Để ứng cứu kịp thời cho người dân, các chiến sĩ đã phải đánh đổi bằng cả máu, mồ hôi và nước mắt. Những ngày qua, cái tên Rào Trăng 3 đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân cả nước. 13 cán bộ, chiến sĩ ở Huế đã ngã xuống khi trên đường vào tiếp cận hiện trường Rào Trăng 3 để cứu người dân đang bị mắc kẹt. Trong khi đó, 17 người khác mất tích và tử vong vẫn chưa tìm thấy thi thể vì mưa lũ, sạt lở.

mien-trung-mua-bao-lu

Trong khi nỗi đau ấy chưa nguôi thì tại xã Hướng Phùng, huyện Hương Hóa (Quảng Trị), 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337 bị vùi lấp trong trận sạt lở đá giữa đêm 17/10. Sự mất mát quá lớn đối với gia đình các chiến sĩ nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Nhiều gia đình, cha mẹ mất con, vợ mất chồng, con cái mất cha mẹ, anh chị em mất nhau… Đau xót làm sao nguôi khi thấy người chồng ở Huế dập đầu bên bãi đất khi vợ bị lũ cuốn đi đúng ngày chuyển dạ…

Chút tâm tình gửi miền Trung yêu thương! 

Có lẽ chưa có năm nào khó khăn như năm nay, hết dịch bệnh lại đến bão lũ. Cả nước đều hướng về miền Trung, chỉ mong bão lũ nhanh qua đi để cuộc sống người dân sớm ổn định trở lại. Đợt lũ năm nay đã có quá nhiều đau thương, chỉ mong rằng mưa ngừng rơi, lũ rút nhanh. Tất cả người dân cả nước đều hướng về miền Trung thân yêu.

Ngày quốc tế phụ nữ Việt Nam 20/10 năm nay cũng diễn ra đúng vào lúc miền Trung mùa bão lũ. Chỉ cầu mong cho tất cả mọi người đều bình an. Lũ rồi cũng sẽ qua đi, người dân miền Trung có thật nhiều sức khỏe để còn chống chọi sau cơn lũ. Với chị em phụ nữ, Mẹ&Con kính chúc các mẹ, các chị và những người phụ nữ miền Trung ruột thịt có một ngày thật ấm áp!

Bài viết liên quan