Mẹ và Con - Nuôi cá phong thủy từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngôi nhà của nhiều người, đặc biệt ở các gia đình Á Đông nhằm cải thiện các vấn đề về phong thủy của gia chủ, thu hút may mắn và bình an...

Nuôi cá phong thủy được xem như một cách để cân bằng năng lượng, thu hút may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng những chú cá này sao cho chúng luôn mạnh khỏe, đồng thời giữ vững tác dụng phong thủy. Cùng tìm hiểu ngay những kinh nghiệm nuôi cá phong thủy ngay trong bài viết sau bạn nhé.

Vai trò của việc nuôi cá trong phong thủy

Ông bà ta ngày xưa từng có câu: “sơn quản nhân đinh, thủy quản tài”. Theo đó, “thủy” là nước, giúp gia chủ quản lý tài lộc hiệu quả. Vì thế, nếu gia chủ xây bể cá phong thủy có đầy đủ yếu tố ngũ hành cũng như hợp mệnh, hợp tuổi thì sẽ giúp cải thiện được tiền tài, gặp nhiều may mắn.

Các yếu tố ngũ hành của một bể cá phong thủy sẽ bao gồm:

 • Kim: Khung kim loại trên thành bể
 • Mộc: Cây thủy sinh trong bể cá
 • Thủy: Nước trong bể cá
 • Hỏa: Ánh sáng chiếu vào bể cá
 • Thổ: Các loại cát, sỏi, đá

cách nuôi cá phong thủy theo tuổi

Hướng dẫn nuôi cá phong thủy theo tuổi

Tuổi Tý (con chuột)

Người tuổi Tý nên đặt bể cá hướng Nam, Tây hoặc Tây Nam với số lượng cá là 1 hoặc 6 con. Những loại cá phù hợp với người tuổi Tý bao gồm cá la hán, cá kim ngư, cá chép phong thủy, cá kim long, cá rồng,…

Tuổi Sửu (con trâu)

Người tuổi Sửu muốn nuôi cá phong thủy thì nên chọn các loại cá như cá koi, cá ngũ sắc thần tiên, cá huyết anh vũ, cá kim ngư,… Về hướng nuôi, nên ưu tiên đặt bể cá ở hướng Bắc, Tây Bắc hoặc hướng Nam, trong bể cá có 5 hoặc 10 con.

Tuổi Dần (con hổ)

Người tuổi Dần thích hợp với cac loại cá như cá la hán, cá nheo, cá chép, cá ngũ sắc thần tiên,… và nên nuôi 3 hoặc 8 con cá với bể cá ở hướng  Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Đông và Tây Nam.

Tuổi Mão (con mèo)

Người tuổi Mão khi nuôi cá phong thủy nên nuôi 5 hoặc 10 con, chọn các loại cá như cá nheo, cá vàng, cá huyết anh vũ hoặc cá rồng. Các hướng Đông Nam, Tây Bắc, Bắc và Tây Nam cũng rất phù hợp với người tuổi Mão.

Tuổi Thìn (con rồng)

Tuổi Rồng nên nuôi cá phong thủy như thế nào phù hợp? Theo đó, bể cá nên đặt ở các hướng Tây, Bắc, Tây Bắc sẽ giúp người tuổi Thìn cải thiện được vận mệnh, tài lộc. Và người tuổi Thìn cũng nên nuôi số lượng cá 3 con hoặc 8 con, chọn các loại cá như cá kim ngư, cá nheo, cá chọi, cá la hán,…

Hướng dẫn nuôi cá phong thủy theo tuổi

Tuổi Tỵ (con rắn)

Người tuổi Tỵ thích hợp nuôi những loài cá như cá rồng, cá đá hoặc cá chép với số lượng 2 con hoặc 7 con. Nên chọn vị trí đặt bể cá ở các hướng như Tây, Nam, Tây Nam.

Tuổi Ngọ (con ngựa)

Để nuôi cá phong thủy, người tuổi Ngọ nên chọn đặt bể cá trong nhà ở vị trí hướng Đông, Tây, Tây Nam và nuôi 2 con hoặc 7 con là tốt nhất. Những loại cá giúp gia chủ tuổi Ngọ thu hút tài lộc, may mắn bao gồm cá rồng, cá đĩa, cá đá, cá chép,…

Tuổi Mùi (con Dê)

Tuổi Mùi nên nuôi cá phong thủy như thế nào là tốt nhất? Theo đó, bạn nên chọn những loại cá như cá nheo hoặc cá chọi, cá kim ngư và xây bể cá ở hướng Bắc, Tây Bắc. Số lượng cá nên nuôi là 4, 5, 9, 10 con.

Tuổi Thân (con khỉ)

Người tuổi Thân được cho là người thích hợp để nuôi các loại cá phong thủy như cá chọi, cá vàng, cá huyết anh vũ,… Bể cá nên có 4 hoặc 9 con, đặt ở hướng Đông, Tây, Đông Bắc.

Tuổi Dậu (con gà)

Tuổi Dậu nuôi cá phong thủy được không? Theo đó, những người tuổi Dậu muốn cải thiện tài lộc, may mắn có thể nuôi 4 hoặc 9 con cá ở hướng Đông, Nam, Đông Bắc. Nên chọn các loại cá như cá đĩa, cá chép phong thủy, cá huyết anh vũ,…

Xem thêm: Mẹo phong thuỷ hóa giải xung đột vợ chồng, bạn đã biết chưa?

Tuổi Tuất (con chó)

Để nuôi cá phong thủy giúp tăng sự may mắn, tiền tài, người tuổi Tuất có thể nuôi số lượng cá chứa số 0 hoặc số 5, chẳng hạn như 10 con hoặc 25 con,… Các loại cá có thể hợp với người tuổi Tuất bao gồm cá la hán, cá vàng,… và hướng đặt bể cá phù hợp là hướng Bắc, Đông, Tây Bắc.

Tuổi Hợi (con heo)

Trong 12 con giáp, những người tuổi Hợi được cho là thích hợp để nuôi nhiều loại cá phong thủy như cá la hán, cá rồng đen, cá koi, cá huyết anh vũ,… Tuy nhiên, không nên nuôi nhiều mà chỉ nên nuôi 1 hoặc 6 con với hướng nuôi là hướng Bắc, Nam, Đông Nam.

kinh nghiệm nuôi cá phong thủy

Cần kiêng kỵ gì khi đặt bể cá?

Khi nuôi cá phong thủy, ngoài việc chú ý đến tuổi để chọn loại cá, số lượng con cá và hướng đặt bể cá phù hợp thì bạn cũng nên chú ý đến một số điều kiêng kỵ nên tránh khi đặt bể cá như:

 • Bể cá muốn tốt thì nên đặt ở nơi có nhiều ánh sáng, đặt biệt là ánh sáng mặt trời tự nhiên để có yếu tố “hỏa” trong ngũ hành.
 • Bể cá càng có đủ các yếu tố ngũ hành thì càng giúp gia chủ thịnh vượng, may mắn và gặp nhiều tài lộc.
 • Chú ý chọn hình dáng bể cá là hình tròn hoặc chữ nhật. Không chọn bể hình tam giác (tượng trưng cho “hỏa”) và bể hình vuông (tượng trưng cho “thổ”) bởi “hỏa” và “thổ” sẽ khắc với “thủy” và làm phạm đến yếu tố phong thủy.
 • Theo nguyên tắc phong thủy nhà ở, bể cá không được đặt ở bếp hoặc những nơi có lửa, nơi đặt tài vị.
 • Không để cá trong phòng ngủ, dưới hoặc gần thần Tài vì dễ gây ra tài sản thâm hụt.
 • Khi nuôi cá phong thủy, nếu thấy cá chết thì nên thay ngay để tránh mất lộc. Nếu thấy cá chết hết thì không nên nuôi nữa vì ngôi nhà không hợp để nuôi cá phong thủy.

bể cá phong thủy

Dân gian có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, khi nuôi cá phong thủy cũng cần lưu ý các yếu tố trên để có thể thu hút tài lộc, thịnh vượng, may mắn bạn nhé!

Bài viết liên quan