Mẹ và Con - Trồng cây ban công chung cư là mang lại nhiều ích lợi cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng chỉ khi bạn biết cách chọn loại cây phù hợp, cách chăm sóc cũng như biện pháp đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi trong gia đình.

Để trồng cây ban công chung cư bạn cần suy xét nhiều khía cạnh: Chọn loại cây phù hợp với điều kiện ánh sáng, diện tích, và tính năng của ban công; xử lý sâu bệnh; thoát nước và các vấn đề khác có thể phát sinh. Bài viết sẽ phân tích và đưa giải pháp giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất khi trồng cây ban công chung cư.

Cách chọn cây trồng ban công chung cư

Trước khi trồng cây ban công chung cư, bạn cần lựa chọn loại cây phù hợp với điều kiện và mục đích của mình. Không chỉ dựa theo sở thích, bạn còn cần chú ý các yếu tố môi trường, giống cây.

Các yếu tố cần lưu ý khi chọn cây

  • Ánh sáng: Đây là yếu tố quan trọng nhất khi trồng cây ban công chung cư. Có loài cây ưa nắng thì cũng có cây cần nhiều bóng râm. Bạn cần xác định hướng nhà, tính thời gian nắng trong ngày, cường độ nắng,…
  • Diện tích: Diện tích quyết định số lượng cũng như cách sắp xếp các loại cây trồng ở ban công. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc tận dụng không gian bằng cách bố trí kệ, giá đỡ, móc treo.
  • Nhu cầu: Bạn muốn trồng cây ban công chung cư để làm gì? Thông thường, mục đích trồng cây là để tạo cảnh quan, thanh lọc không khí, đuổi muỗi hay thu hoạch thêm rau trái sạch. Tùy theo mục đích mà có nhiều loại cây cho bạn chọn lựa.

lưu ý khi trồng cây ban công chung cư

Nên trồng cây gì ở ban công chung cư?

Sau khi xem xét các yếu tố trên, đây là một số loại cây phổ biến, dễ trồng và thích hợp trồng ở ban công:

  • Cây kim ngân: Giống cây này thích nắng và cần được tưới ít nhưng thường xuyên. Cây có khả năng thanh lọc không khí rất tốt và dễ sống. Đây là loại cây rất thích hợp để trồng cây ban công chung cư.
  • Cây trầu bà: Trầu bà có nhiều giống khác nhau, đặc điểm chung là cây dễ trồng, sát khuẩn và lọc không khí tốt.
  • Tóc tiên: Đây là một loại cây leo ban công chung cư được nhiều người yêu thích. Cây sống lâu, cho hoa đẹp và còn là dược liệu chữa ho, giảm các triệu chứng bệnh hô hấp.
  • Hoa hồng: Hoa hồng có nhiều giống khác nhau, cả dây leo lẫn hoa thân gỗ lớn. Hoa hồng đẹp, nhiều màu sắc, hương thơm quyến rũ nên được nhiều người yêu thích. Cây thích ánh sáng trực tiếp và cần được bón thêm phân để ra hoa đẹp.
  • Các loại rau, cây gia vị: Có nhiều loại rau, cây gia vị có thể sinh trưởng tốt ở ban công như rau diếp cá, ngải cứu, tía tô, bạc hà, ớt, hành lá… Ưu điểm là vòng đời thu hoạch nhanh và ít bị sâu bệnh.

trồng cây ban công chung cư

Các lưu ý khi trồng cây ban công chung cư

Khi trồng cây ban công chung cư, bên cạnh việc chăm bón, bạn cũng cần lưu ý các vấn đề như thoát nước, sâu bệnh hay dị ứng. Không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây mà chúng còn có thể ảnh hưởng tới sự an toàn, thoải mái của người và vật nuôi trong gia đình.

Lưu ý về sâu bệnh gây hại khi trồng cây ở ban công

Bệnh hại trên cây có thể gây hại cho lá, cành, hoa, và rễ của cây, làm cây bị suy yếu, vàng lá, rụng hoa, hoặc chết. Ban công nhỏ hẹp nên sâu bệnh dễ lây từ cây này sang cây khác, ảnh hưởng cả vườn.

Do trồng cây ở ban công, là nơi chúng ta thường xuyên tiếp xúc nên bạn cần hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Thuốc không chỉ có nguy cơ gây ngộ độc mà còn làm tăng khả năng kháng thuốc của sâu. Chỉ nên dùng khi thật sự cần thiết và phải cách ly, bảo hộ đầy đủ như hướng dẫn sử dụng bạn nhé.

Lưu ý về côn trùng

Côn trùng cũng có thể gây phiền nhiễu. Không chỉ sâu bệnh gây hại, một số loại cây có thể thu hút ong, kiến, muỗi hoặc côn trùng khác. Đặc biệt nếu nhà có trẻ nhỏ thì kiến hay ong đốt cũng không tốt cho trẻ, vì có thể khiến trẻ bị côn trùng cắn.

Do đó, bạn cần nên chọn cây ít thu hút côn trùng và thường xuyên vệ sinh ban công, dọn cành lá sạch sẽ, tránh để không gian um tùm hay có nước đọng. Bạn cũng có thể dùng các loại bẫy bằng đèn để bắt và tiêu diệt côn trùng.

Lưu ý về độc tố

Một vấn đề nữa mà bạn cần lưu ý khi trồng cây ban công chung cư là độc tố trong các loại cây cảnh. Đặc biệt là khi nhà có trẻ nhỏ hay thú cưng càng phải cẩn thận vì đây là đối tượng thường thích nếm thử mọi thứ.

Một số cây cảnh có chứa các chất độc gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ lẫn thú cưng nếu vô tình ăn phải hoặc tiếp xúc với cây. Độc tố trong cây cảnh có thể gây ra các triệu chứng như bỏng rát, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, suy hô hấp, huyết áp thấp, thậm chí tử vong.

Lưu ý về thoát nước ban công chung cư

Khi trồng cây ban công chung cư, thoát nước là vấn đề quan trọng, nhất là vào mùa mưa. Nếu không thoát nước tốt, ban công ẩm ướt trơn trượt, có rêu bám gây nguy hiểm. Việc thoát nước kém cũng có thể ảnh hưởng tới cây trồng, gây ngập úng, thối rễ làm chết cây.

Nếu ngập nặng, nước có thể tràn vào nhà hoặc trút xuống nhà bên dưới gây thiệt hại. Do đó, nhìn chung nếu trồng cây ban công chung cư thì cần chú ý chọn loại chậu thoát nước tốt. Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra đảm bảo cống thoát nước hoạt động tốt.

Lưu ý về phấn hoa

Phấn hoa có thể gây dị ứng cho một số người, đặc biệt là người mắc bệnh hen suyễn, viêm mũi, hay viêm phế quản càng nhạy cảm. Triệu chứng dị ứng phấn hoa thường thấy là ngứa mắt, đỏ mắt hay chảy nước mắt sống; ho khan, ngứa cổ họng hoặc thấy khó thở, viêm họng. Nếu gia đình hoặc các hộ xung quanh có người dị ứng phấn hoa thì bạn nên chọn kiểng lá để đảm bảo an toàn.

trồng cây ban công chung cư cần lưu ý phấn hoa

Trồng cây ban công chung cư là cách tuyệt vời để tận hưởng thiên nhiên và tạo không gian sống xanh mát. Việc trồng cây ở ban công không quá khó, bạn chỉ cần chú ý các lưu ý như bài viết đã đề cập. Chúc bạn sớm xây được “khu vườn trên mây” của riêng mình.

Bài viết liên quan