Mẹ&Con – Sinh con là một hành trình vô cùng gian nan và cũng là một gánh nặng đối với người phụ nữ. Một trong áp lực chính là những biến đổi liên quan đến sức khỏe tâm thần sau sinh. Nghi mẹ trầm cảm sau sinh sát hại con trai 5 tháng tuổi rồi tự tử Mắc chứng trầm cảm sau sinh, bà mẹ trẻ giảm từ 57kg xuống còn 24kg Điểm tên 6 loại thực phẩm dễ gây trầm cảm

Mẹ sát hại con vì bị trầm cảm sau sinh

Mấy ngày qua, vụ việc bé 33 ngày tuổi ngụ tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất (Hà Nội) tử vong trong chậu nước và nghi phạm không phải ai khác mà chính là mẹ ruột của bé, khiến dư luận xôn xao. Người mẹ 19 tuổi mắc chứng trầm cảm khai với cảnh sát rằng thấy đau đầu, cảm giác như có ai nhập vào người khiến mất kiểm soát và thực hiện hành vi giết con đẻ của mình.

Không chỉ có vụ việc ở Hà Nội, thời gian qua cũng đã có nhiều trường hợp trẻ bị mẹ đẻ sát hại, xuất phát từ chứng trầm cảm sau sinh.

Những ai dễ bị trầm cảm sau sinh?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh trầm cảm sau sinh? 5

Tình trạng trầm cảm nếu kéo dài sau một thời gian sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và bé. (Ảnh minh họa)

Trường hợp chị em đã có tiền sử bị bệnh trầm cảm sau sinh thì nguy cơ tái phát là 50%. Những người có tiền sử trầm cảm trong lúc mang thai cũng có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh là 25%. Người dừng uống thuốc trầm cảm lúc mang thai có thể rơi lại vào trạng thái trầm cảm đến 85%, còn nếu tiếp tục dùng thuốc thì nguy cơ tái phát là 25%. Tình trạng trầm cảm nếu kéo dài sau một thời gian sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và bé.

Ngoài ra những người bị bệnh tật, hiếm muộn, thất nghiệp cũng dễ mắc trầm cảm sau sinh. Hoặc những người thiếu sự chia sẻ của người thân, chồng hoặc thường xuyên mâu thuẫn với mẹ chồng, gia đình chồng, những người từng bị sảy thai cũng là đối tượng dễ bị trầm cảm sau sinh. Chứng trầm cảm sau sinh cũng dễ xuất hiện ở người sinh con so, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra đối với bà mẹ sinh con rạ.

Tags:

Bài viết liên quan

Chỉ Số EQ Bao Nhiêu Là Cao

Chỉ số EQ bao nhiêu là cao? Nhận biết sớm trẻ có EQ cao

Mẹ và Con - Nhiều phụ huynh quá tập trung vào trí thông minh logic, tính toán để đánh giá con giỏi hay chưa. Đồng ý rằng IQ, thành tích học tập quan trọng nhưng đó không phải là tất cả. Chỉ số EQ có mối tương quan mật thiết với thành công trong tương lai của một người. Chỉ số EQ bao nhiêu là cao hẳn là điều bạn thắc mắc khi đọc đến đây.