Mẹ&Con - Nhiều người thắc mắc tại sao phụ nữ đang chuẩn bị mang thai không được uống sữa đậu nành. Dưới đây là lý giải của giáp sư sư Lynn Fraser, thuộc trường King’s College London. Cùng tìm hiểu xem đó là nguyên nhân gì nhé. 6 dưỡng chất quan trọng phải bổ sung trước khi mang thai Những mũi tiêm cần thiết trước khi mang thai Chăm sóc cơ thể trước khi mang thai

Phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên uống sữa đậu nành không? Theo giáo sư Lynn Fraser, thuộc trường King’s College London những phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh sản hoặc đang có ý định mang thai nên hạn chế uống sữa đâu nành và các chế phẩm được làm từ đậu nành.

Để lý giải cho điều này bà cũng nhóm cộng sự của mình đã tiến hành nghiên cứu và đã phát hiện ra trong đậu nành có chứa hợp chất genistein. Hợp chất này khi đi vào cơ thể phụ nữ sẽ tiêu diệt tinh trùng khiến cho những chú tinh binh không thể gặp được trứng để thụ thai.

Đây là lý do mà phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên uống sữa đậu nành

Cũng theo bà chỉ cần một lượng nhỏ chất này cũng đủ sức để tiêu diệt sạch tinh trùng. Nên bà khuyến cáo những phụ nữ đang chuẩn bị mang thai không nên ăn và uống các chế phẩm được làm từ đậu nành để tăng cơ hội thụ thai.

Để chứng minh sự nguy hại của chất genistein với tinh trùng bà đã thực hiện thí nghiệm bằng cách cho genistein tiếp xúc với tinh trùng trong một chiếc đĩa. Kết quả là chất này tiếp xúc trực tiếp với tinh trùng tạo phản ứng dẫn đến làm giảm khả năng sống sót của tinh trùng trước khi gặp được trứng để thụ thai. Tuy nhiên bà cũng nói thêm, hiện tượng này chỉ xảy ra khi tinh trùng đã ở trong cơ thể phụ nữ nhiều giờ chuẩn bị cho việc gặp trứng để thụ tinh mà thôi.

Tuy nhiên, thí nghiệm được thực hiện trên loài chuột lại cho kết quả không giống, tinh trùng của loài chuột không bị ảnh hưởng bởi genistein giống như ở người. Vậy nên cho tới thời điểm này bà cùng nhóm cộng sự chưa xác định được số lượng chính xác số lượng đậu nành mà phụ nữ ăn sẽ ảnh hưởng đến việc thụ thai. Vì thế, bà khuyên tốt nhất chuẩn bị mang thai phụ nữ không nên uống sữa đậu nành cũng như các chế phẩm từ đậu nành quá nhiều.

Cũng theo khuyến cáo của Tiến sĩ Allan Pacey, giảng viên cao cấp của trường Đại học Sheffield mặc dù đến nay chưa xác định được mức độ ảnh hưởng của đậu nành đến việc thụ thai. Nhưng kết quả cho thấy rõ ràng sữa đậu nành và các chế phẩm được làm từ đậu nành khác ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai. Vì thế, việc hạn chế ăn nhóm thực phẩm này với những người chuẩn bị mang thai là điều cần thiết.

B.N (Tổng hợp)

Tags:

Bài viết liên quan

uống thuốc trị mụn

Bác sĩ giải đáp: Uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không?

Mẹ và Con - Hiện nay trong lĩnh vực làm đẹp đã xuất hiện nhiều phương pháp trị mụn và gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, ngăn ngừa sự tái phát của mụn. Trong đó, có nhiều chị em chọn cách uống thuốc trị mụn, tuy nhiên uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!