Mẹ và Con - Giấc ngủ là một điều cực kỳ quý giá đối với trẻ sơ sinh cũng như những bậc làm cha mẹ. Vì vậy, những vấn đề liên quan đến giấc ngủ của trẻ luôn được rất nhiều người quan tâm, tromg đó có cả đề tài: Có nên cho con ngủ riêng sớm.

Với nhiều người, cho con ngủ riêng sớm giúp xây dựng thói quen ngủ cho trẻ từ nhỏ, để cha mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Nhưng một số phụ huynh lại phản đối cách làm này vì cho rằng việc để con ngủ riêng sẽ tạo nên khoảng cách giữa con cái và cha mẹ.

Vậy chính xác thì chúng ta có nên cho con ngủ riêng và thời điểm nào nên cho con ngủ riêng thì không được gọi là quá sớm?

Ưu điểm khi cho con ngủ riêng và ngủ cùng cha mẹ

Lợi ích khi trẻ ngủ cùng cha mẹ

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) khuyến nghị trẻ sơ sinh nên được ngủ chung phòng nhưng không ngủ chung giường với cha mẹ của mình để đảm bảo trẻ được an toàn trong khi ngủ, ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có nguyên nhân liên quan đến giấc ngủ.

Trong khuyến cáo này, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, trẻ sơ sinh nên được ngủ chung phòng với cha mẹ hoặc người lớn ít nhất trong vòng 5 tháng đầu tiên và lý tưởng nhất là cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Như vậy, việc cho con ngủ riêng phòng trong giai đoạn này dường như không hợp lý bởi bạn cần quan sát quá trình giấc ngủ của trẻ và đảm bảo có thể xử lý bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong đêm.

Ngoài ra, trẻ ngủ cùng cha mẹ cũng gia tăng tình cảm giữa cha mẹ và con cái thông qua sự tiếp xúc và gần gũi. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khiến nhiều người không muốn cho con ngủ riêng phòng hay thậm chí ngủ riêng giường với bố mẹ.

Ưu điểm khi cho con ngủ riêng với cha mẹ

Cho con ngủ riêng có lợi ích gì?

Thực hiện các quan sát trên những đứa trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi được ngủ riêng cho thấy, trẻ có xu hướng ngủ nhiều hơn. Với trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển, giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng về cả thể chất, nhận thức, cảm xúc của trẻ. Vì thế, các chuyên gia cho biết rằng có thể việc cho con ngủ riêng sẽ phần nào có lợi trong việc hỗ trợ trẻ phát triển tổng thể.

Hơn nữa, tại nhiều gia đình, trẻ sơ sinh sau khi sinh ra thường được đặt nằm giữa, tức nằm chung giờng với cha mẹ. Sau một đêm vất vả chăm sóc con cái, chúng ta có thể quá mệt mỏi đến mức ngủ thiếp đi và không kiểm soát được hành động của mình trong lúc ngủ dẫn đến việc đè tay lên mình của trẻ hoặc vô tình kéo chăn qua đầu của trẻ gây ngạt thở. Điều này vô cùng nguy hiểm với trẻ sơ sinh và thậm chí có thể vô tình tước đi sinh mạng của con. Cho con ngủ riêng cũng là một giải pháp để bạn tránh được những tai họa không đáng có này.

Hay một số gia đình vì không có giường to nên cha mẹ cho trẻ ngủ cung trên sofa hoặc sau khi mẹ dỗ trẻ quá mệt đã cùng con ngủ thiếp đi trên ghế. Điều này cũng làm tăng nguy cơ té ngã đối với trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ.

Nếu bạn đang cân nhắc về những lợi ích khi cho con ngủ riêng, hãy nhớ rằng điều này giúp bạn sẽ ít bị đánh thức bởi tiếng khóc của con vào ban đêm hơn. Như vậy bạn sẽ có được những khoảng thời gian nghỉ ngơi để phục hồi năng lượng hơn. Cho con ngủ riêng, vợ chồng cũng có không gian và thời gian riêng tư dành cho nhau, hâm nóng tình yêu và hôn nhân giữa hai người.

Cho con ngủ riêng có lợi ích gì

Có nên cho con ngủ riêng?

Nhìn chung, việc có nên cho con ngủ riêng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như hoàn cảnh gia đình có phòng riêng hay không, có ai hỗ trợ chăm sóc trẻ vào buổi tối hay cha mẹ hay không. Trong điều kiện lý tưởng, cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng để có thể có thời gian riêng tư vào buổi tối, giúp phục hồi lại năng lượng sau một ngày làm cha, làm mẹ toàn thời gian.

Nếu cho con ngủ riêng, trong thời gian đầu bạn nên đặt camera quan sát trong phòng của trẻ và liên tục theo dõi giấc ngủ của trẻ thông qua màn hình camera để có thể sớm thấy được những vấn đề bất thường xảy ra. Ngoài ra, nên xây phòng ngủ của con kế bên phòng ngủ của cha mẹ sao cho cửa phòng ngủ của con thông với cửa phòng ngủ của cha mẹ nhằm kịp thời can thiệp khi có những vấn đề khẩn cấp.

Ngoài ra, để không làm mất đi sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình thì bạn có thể quy ước, chẳng hạn như vào 2 ngày cuối tuần thì con có thể ngủ cùng cha mẹ và những ngày còn lại con sẽ ngủ ở phòng riêng của mình chẳng hạn.

Nếu gia đình không có phòng riêng và bạn không thể cho con ngủ riêng thì sao? Lúc này, dù con ngủ chung phòng nhưng bạn nên cố gắng cho con nằm giường, cũi hoặc nôi riêng của trẻ. Điều này giúp đảm bảo con không bị đè hoặc bị ngạt bởi chính chăn của cha mẹ trong suốt buổi tối khi ngủ.

có nên cho con ngủ riêng sớm

Khi nào là thời điểm thích hợp cho trẻ ngủ riêng?

Nếu muốn cho con ngủ riêng, bạn nên tập dần việc ngủ riêng từ khoảng 4-5 tháng. Trong giai đoạn này, vì con chưa thích nghi nên có thể sẽ mất rất nhiều thời gian dỗ dành thì con mới đi ngủ. Tuy nhiên, nếu làm quen được thì qua cột mốc 6 tháng trở đi, trẻ sẽ có thể ngủ riêng một cách dễ dàng hơn.

Và như Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, bạn có thể cân nhắc đến việc cho con ngủ riêng khi trẻ bước đầu qua giai đoạn một tuổi. Tuy nhiên, cần đặc biệt quan tâm một vấn đề trong giai đoạn khi trẻ từ 3 tuổi trở lên thì nên cố gắng không để trẻ ngủ chung với cha mẹ nữa vì ở giai đoạn này cần dạy trẻ cách tự lập cũng như trẻ bắt đầu có nhiều sự tò mò hơn.

Nhiều bậc phụ huynh vì không cẩn thận, khi trẻ ngủ chung đã vô tình làm “chuyện chăn gối” vào giữa đêm và trẻ vô tình thức giấc. Khi chứng kiến những tình huống như thế thì trẻ sẽ rất dễ để lại ám ảnh tâm lý và cha mẹ cũng cảm thấy xấu hổ, ngượng ngùng nên tốt nhất hãy để cho con ngủ riêng bạn nhé!

khi nào nên cho con ngủ riêng

Cho con ngủ riêng sẽ giúp bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn vào buổi tối và cũng là cách để bảo vệ an toàn cho con. Nếu có cơ hội, bạn có sẵn sàng cho con ngủ riêng?

Bài viết liên quan