Mẹ và Con - Những thói quen quản lý tiền tốt có thể giúp cải thiện cuộc sống hôn nhân của bạn theo hướng tích cực. Và đây chính là bí quyết dành cho tất cả chúng ta, nhất là những cặp đôi sắp bước vào ngưỡng cửa hôn nhân.

Rất nhiều cặp vợ chồng mắc sai lầm nghiêm trọng là không nghĩ đến việc quản lý tiền bạc trong hôn nhân. Trong khi đó, nhiều cặp vợ chồng lo lắng quá nhiều về việc quản lý tài chính trong hôn nhân mà chưa lo lắng đủ về hôn nhân. Cả hai thói quen quản lý tiền này đều đưa đến kết quả là hôn nhân thất bại hoặc gia đình phải đứng trước những khó khăn trong tài chính.

Khi bước vào hôn nhân, bên cạnh việc học cách yêu thương, chăm sóc lẫn nhau và hy sinh cho nhau thì thói quen quản lý tiền cũng là một thói quen mà bạn cần phải học. Và dưới đây sẽ là những mẹo quản lý tiền hiệu quả nhất cho cuộc sống hôn nhân của bạn.

Thảo luận về tài chính là một thói quen quản lý tiền hiệu quả

Rất nhiều cặp vợ chồng không thảo luận về vấn đề tài chính gia đình. Điều này đặc biệt rõ ràng ở những cặp vợ chồng có sự chênh lệch lớn về mặt tài chính, một người kiếm ra rất nhiều tiền còn một người thì hầu như không có thu nhập hoặc thu nhập rất thấp.

Thói quen tốt đầu tiên trong việc lập kế hoạch tài chính cho các cặp vợ chồng mà bạn có thể hình thành là bắt đầu thảo luận về vấn đề tài chính của mình với vợ/chồng mình. Nếu một trong hai người kiếm được tiền còn người kia thì không, bạn có thể cân nhắc về cách làm sao để cân đối sự đóng góp của cả hai cho cuộc sống chung.

Nếu cả hai bạn đều đang kiếm tiền, bạn nên thảo luận cách cả hai đóng góp cho tài chính gia đình và san sẻ các vấn đề liên quan đến tài chính.

Bạn càng thảo luận nhiều về vấn đề tiền bạc của mình trong một môi trường thoải mái, vui vẻ thì bạn càng ít có những tranh cãi liên quan đến tiền bạc với người bạn đời của mình. Đây sẽ là một thói quen quản lý tiền tốt cho cuộc sống hôn nhân để giúp hai bạn có thể biết được vai trò của mình và đối phương đối với kinh tế gia đình.

những thói quen quản lý tiền tốt

Vợ chồng nên cần thảo luận về quyền kiểm soát tài chính

Việc quyết định xem bạn hay người bạn đời của mình sẽ có quyền kiểm soát tiền bạc và tài chính của gia đình cũng là một thói quen quản lý tiền có ích cho tài chính của gia đình bạn.  Một trong hai người có thể kiểm soát chi tiêu hàng ngày và người còn lại có thể quản lý quỹ tiết kiệm và quỹ khẩn cấp.

Nếu một trong hai bạn giỏi việc quản lý tiền, chi tiêu hơn người kia thì không có gì đáng xấu hổ khi người đó sẽ là người kiểm soát hầu hết các quyết định tài chính. Hôn nhân chính là phụ thuộc và tin tưởng lẫn nhau mà không trở thành gánh nặng cho nhau.

Thói quen quản lý tiền tốt cho hôn nhân: Chia nhỏ ngân sách

Lập ngân sách hợp lý là điều quan trọng để có một cuộc sống tài chính hạnh phúc và đây sẽ là một thói quen quản lý tiền giúp bạn và người bạn đời của mình hạn chế được việc chi tiêu quá mức. Việc lập ngân sách giúp các cặp đôi cân bằng tài chính và có được những khoản dư phù hợp sau khi kết hôn.

thói quen quản lý tiền tốt cho cuộc sống hôn nhân

Cho dù một người đang kiếm tiền hay cả hai đều kiếm được tiền thì việc tạo một quỹ tổng hợp để chi tiêu cho gia đình đều sẽ là một thói quen quản lý tiền hay mà bạn nên làm. Hãy chia thu nhập của gia đình thành nhiều khoản khác nhau như chi phí ăn uống, chi phí cho các hóa đơn (tiền điện, nước, thanh toán nợ ngân hàng,…), chi phí cho việc học tập của con, khoản tiền tiết kiệm, khoản tiền dự phòng cho các tình huống khẩn cấp (bệnh tật, tai nạn,…).

Việc lập ngân sách có thể hạn chế được việc bạn “vung tay quá trán” và chi tiêu quá mức so với số tiền mà hai bạn có được. Điều này sẽ giúp tránh được những trường hợp hết tiền hay vợ chồng cãi nhau vì tiền do một người xài quá mức so với khả năng tài chính của gia đình.

Đặt một số mục tiêu tài chính chung sau khi vợ chồng kết hôn

Một thói quen quản lý tiền có thể cải thiện hôn nhân của bạn chính là đặt ra những mục tiêu tài chính chung. Có một khoản tiết kiệm là điều cực kỳ cần thiết đối với mỗi cá nhân và quan trọng gấp đôi đối với một cặp vợ chồng.

Khoản tiền tiết kiệm có thể giúp đỡ bạn trong những lúc khó khăn, những trường hợp khẩn cấp và những chi phí cần thiết vượt mức lương. Biết cách sử dụng tiền tiết kiệm một cách khôn ngoan cũng có thể giúp bạn phát triển sự giàu có của mình thông qua lãi suất hoặc đầu tư.

xây dựng thói quen quản lý tiền

Hai bạn nên ngồi lại với nhau, lên kế hoạch chi tiêu, xem bạn có thể cắt giảm những khoản nào và phân bổ phần lớn thu nhập của mình để tiết kiệm theo khả năng thực tế của bạn. Đặc biệt, trong một gia đình có thu nhập từ một nguồn duy nhất, luôn phải có một khoản dự phòng trong trường hợp nguồn thu nhập đó không còn nữa. Đây chính là lý do mà cả hai bạn cần phải xây dựng thói quen quản lý tiền này.

Tài chính không phải là tất cả những gì mà hôn nhân cần, nhưng lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hôn nhân của bạn. Vì vậy, điều quan trọng chính là cùng nhau học những thói quen quản lý tiền để có thể xây dựng cuộc sống hôn nhân vững chắc và không vì tài chính mà trở nên mệt mỏi trong cuộc sống hôn nhân. 

Bài viết liên quan