Mẹ và Con - Một người giỏi giao tiếp, giỏi kết nối với người khác thường sẽ sở hữu các đặc điểm sau đây. Hãy cùng xem đó là những đặc điểm nào bạn nhé!

Thực sự giỏi trong việc kết nối với người khác trong cuộc sống hàng ngày cũng có những lợi ích riêng và giúp cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nhưng liệu bạn có thật sự là người giỏi kết nối với người khác?

Những lợi ích khi bạn có thể có mối quan hệ tốt với mọi người

ĐIều đầu tiên có thể thuyết phục bạn cố gắng rèn luyện kỹ năng mềm trong giao tiếp chính là việc kết nối với mọi người sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt với bạn bè, gia đình và thậm chí cả đồng nghiệp. Như vậy, mọi người có thể giúp đỡ bạn, hỗ trợ bạn bạn gặp khó khăn. Như vậy, công việc của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Và việc giỏi kết nối với người khác giúp bạn dễ dàng trò chuyện, tâm sự với họ. Như vậy bạn có thể biết thêm được nhiều quan điểm, nhiều góc nhìn mới để khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, bạn cũng có thể cân nhắc mọi thứ một cách tổng quan và trực diện hơn. Qua cuộc trò chuyện, mọi người cũng sẽ thấu hiểu bạn hơn và dễ dàng cảm thông với bạn hơn.

giỏi kết nối với người khác

Những dấu hiệu thường gặp ở người giỏi kết nối với người khác

Bạn dễ dàng hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác

Để có thể đồng cảm với người khác, bạn cần phải đặt mình vào vị trí của họ. Đó là lý do tại sao những người giỏi giao tiếp với người khác lại hành động như một “miếng bọt biển” có thể hấp thụ hết mọi cảm xúc mà người khác đang cảm nhận. Chẳng hạn như khi bạn của bạn buồn, bạn cũng cảm thấy tim mình thắt lại, và khi họ vui, bạn không thể không chia sẻ niềm vui của họ.

Từ quan điểm tâm lý học, sự đồng cảm bao gồm sự hiểu biết và chia sẻ cảm xúc của người khác. Và đây chính là dấu hiệu của một người giỏi kết nối với người khác. Rõ ràng, bạn đang kết nối rất tốt ở khía cạnh cảm xúc.

Bạn lắng nghe người khác một cách cẩn thận mà không ngắt lời

Khi ai đó nói chuyện với bạn, bạn không chỉ nghe thấy họ. Bạn đang tiếp thu từng từ, từng câu mà họ nói cũng như gật đầu và giao tiếp bằng mắt để thể hiện rằng bạn hoàn toàn tham gia vào cuộc trò chuyện này.

Đây chính là dấu hiệu có ở những người giỏi kết nối với người khác. Tâm lý học nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe tích cực trong giao tiếp hiệu quả. Điều đó có nghĩa là bạn không chỉ nghe các từ mà còn chú ý đến các tín hiệu phi ngôn ngữ, khuyến khích sự kết nối và hiểu biết sâu sắc hơn.

Vì vậy, giả sử một ai đó đến gặp bạn với những lo lắng về công việc của họ. Thay vì nhìn vào điện thoại, đưa ra giải pháp tức thời hoặc gạt bỏ những lo lắng của họ, bạn hãy lắng nghe một cách đồng cảm.

Xem thêm: Kỹ năng xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp giúp bạn “chinh phục lòng người”

người giỏi kết nối với người khác

Bạn có thể diễn giải và sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ để hiểu người khác tốt hơn

Một đặc điểm khác thường gặp ở người giỏi kết nối với người khác chính là bạn có thể hiểu và sử dụng tốt các tín hiệu phi ngôn ngữ, tức ngôn ngữ cơ thể. Từng nét mặt, ánh mắt và cử chỉ đều ẩn chứa rất nhiều thông tin, ảnh hưởng đến cách chúng ta tiếp nhận và diễn giải tin nhắn.

Khi bạn giỏi kết nối với người khác, bạn có thể hiểu được họ đang muốn bày tỏ điều gì thông qua các ngôn ngữ không bằng lời này, từ đó hiểu được suy nghĩ và cảm nhận của họ để tạo thành sợi dây liên kết bền chặt với họ.

Bạn điều chỉnh phong cách giao tiếp của mình để phù hợp với nhu cầu của những người khác nhau

Một người giỏi giao tiếp, giỏi kết nối với người khác chính là người có thể linh động trong phong cách giao tiếp của mình. Bạn có thể điều chỉnh phong cách giao tiếp của mình sao cho phù hợp nhất với người mà bạn đang giao tiếp để tiếp cận và nói chuyện với họ một cách nhanh chóng.

Đây là một cách để bạn có thể giúp đối phương cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi trò chuyện với bạn. Từ đó mọi người sẽ dễ mở lòng với bạn hơn và cảm thấy thích được trò chuyện với bạn hơn.

Bạn có thể đặt mình vào vị trí của người khác, ngay cả khi bạn không đồng ý với điều đó

Bạn có biết đâu là dấu hiệu của một người giỏi kết nối với người khác? Đó chính là khi bạn có thể đặt mình vào vị trí của đối phương. Ngay cả khi bạn không thể đồng tình với những suy nghĩ hay quan điểm của người khác thì bạn cũng không phán xét họ mà vẫn cố gắng để đặt mình vào trong vị trí, hoàn cảnh của họ để lý giải cho tâm lý của đối phương.

Những người có thể nhìn thế giới qua con mắt của người khác sẽ rất dễ để nắm bắt được tâm lý và suy nghĩ của đối phương để kết nối với người mà mình giao tiếp một cách sâu sắc nhất.

giỏi kết nối

Bạn đối xử với người khác bằng sự tôn trọng, tử tế và quan tâm, bất kể hoàn cảnh hay ý kiến ​​của họ

Bạn có đối xử tử tế, lịch sự và quan tâm với người khác bất kể hoàn cảnh hay ý kiến của họ không? Cho dù họ là Giám đốc điều hành hay người gác cổng, bạn đều đối xử với mọi người ở mức độ tôn trọng như nhau vì bạn tin rằng mọi người đều xứng đáng được như vậy?

Nếu có, chúc mừng bạn đã có một dấu hiệu ở người giỏi kết nối với người khác. Bạn có thể có sự cân bằng trong cách đối xử của mình với mọi người xung quanh để họ cảm thấy họ luôn được tôn trọng. Điều này sẽ giúp đối phương không tự ái hoặc khó chịu vì đối xử bất công.

Mọi người cảm thấy thoải mái khi tâm sự với bạn vì họ tin tưởng bạn sẽ giữ bí mật thông tin của họ

Bạn giống như một kho tiền, giữ bí mật của mọi người được an toàn. Bạn bè, gia đình và thậm chí cả những người xa lạ đều cảm thấy thoải mái khi tâm sự với bạn vì họ biết bạn sẽ bảo vệ niềm tin của họ bằng cả mạng sống của mình. Đây chính là biểu hiện của người giỏi kết nối với người khác.

Từ quan điểm tâm lý học, trở thành người được người khác tin tưởng giao phó bí mật của mình là một vấn đề lớn. Điều đó có nghĩa là bạn đã tạo dựng được danh tiếng là người đáng tin cậy và kín đáo.

dấu hiệu của người giỏi kết nối với người khác

Bạn hiểu và tôn trọng ranh giới cá nhân

Việc hiểu và tôn trọng ranh giới từ người khác chính là một trong những điều thường thấy ở người giỏi kết nối với người khác. Bạn biết khi nào nên lùi lại và cho mọi người không gian riêng, nhưng bạn cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ hoặc lắng nghe khi họ cần.

Và chính điều đó giúp bạn dễ dàng liên hệ với người khác và ngược lại. Sợi dây liên kết giữa bạn và mọi người sẽ mãi luôn bền chặt bất kể có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa vì bạn biết lúc nào nên lùi và khi nào nên tiến để kết nối với mọi người.

Bạn có kỹ năng giải quyết xung đột một cách xây dựng và hòa bình

Biểu hiện ở một người giỏi kết nối với người khác chính là bạn không để những xung đột leo thang thành một cuộc cãi vã hoặc dùng đến những lời nhận xét gây tổn thương. Thay vào đó, bạn có thể tiếp cận tình huống một cách bình tĩnh và lý trí để mọi người không cảm thấy khó chịu với những xung đột và căng thẳng đang diễn ra.

Nhìn chung, bạn sẽ biết “chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không” để đối mặt với các xung đột, giải quyết vấn đề mà không làm cho đối phương tổn thương.

9 dấu hiệu kể trên thường là những đặc điểm có thể tìm thấy ở người giỏi giao tiếp với người khác. Nếu bạn là một người may mắn sở hữu những đặc điểm này, bạn có thể dễ dàng được mọi người yêu thích, quý mến. Hãy tận dụng thế mạnh của mình để giữ cho sợi dây kết nối với mọi người luôn được bền chặt bạn nhé!

Bài viết liên quan