Những bệnh răng miệng thường gặp trong thai kì
– Sâu răng: Khi có thai, lượng canxi trong cơ thể được huy động ưu tiên cho thai nhi nên răng cũng bị ảnh hưởng phần nào, men răng của bạn trở nên xốp hơn. Bởi vậy nếu không giữ vệ sinh răng miệng tốt, bạn sẽ dễ bị sâu răng.
– Viêm nướu do thai nghén: Nếu bạn đã bị viêm nướu từ trước đó thì khi có thai, bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn rất nhiều gọi là viêm nướu do thai nghén. Đó là do lượng hoóc-môn estrogen và progesterone tăng trong quá trình mang thai làm gia tăng lưu lượng máu tới nướu làm trầm trọng hơn tình trạng viêm nướu có sẵn. Viêm nướu do thai nghén thường khởi đầu trong tháng thứ 2 hoặc tháng thứ 3 của thai kì, tăng mức độ trầm trọng vào khoảng kì giữa và kì cuối của thai kì, bùng nổ vào tháng thứ 7 hoặc thứ 8 và giảm dần vào tháng thứ 9.
Nướu răng trở nên mềm hơn và dễ bị tổn thương trong lúc mang thai. Nướu có thể sưng đỏ, vệ sinh khó khiến cho mảng bám tích tụ ở chân răng, biểu hiện thường thấy là chảy máu lợi, xung huyết, ngứa ở lợi. Đây không phải là bệnh viêm lợi thực sự mà là kết quả của những rối loạn tuần hoàn máu ở lợi. Hiện tượng này hay thấy từ tháng thứ 3 và giảm dần đến tháng thứ 8 nhưng có thể dẫn tới bệnh nướu răng và sâu răng.
– Mòn răng: Do chứng nôn ói, ợ chua khá thường gặp ở phụ nữ mang thai, axit từ dạ dày tiếp xúc với men và ngà răng, xói mòn mặt trong các răng cửa và mặt nhai răng hàm. Quá trình mòn răng diễn ra chậm, làm bạn ít để ý nhưng khi đã mòn răng thì rất khó hồi phục, nhất là trong trường hợp răng bị mòn đến lộ ngà, gây ê buốt.
Chăm sóc và phòng ngừa đúng cách
Chăm sóc răng miệng đúng cách cũng như khám răng định kì rất quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Nếu bị bệnh nha chu trong thời kì mang thai, bé có nguy cơ sinh thiếu tháng, nhẹ cân.
Vào đầu thai kì, bạn nên đến bác sĩ nha khoa để lấy vôi răng, làm sạch răng. Để phòng sâu răng và viêm lợi, bạn cần đặc biệt chú ý vệ sinh răng miệng, nhất là sau khi ăn bằng cách đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày để loại bỏ mảng bám trên bề mặt của răng.
Bạn nên chọn loại bàn chải mềm, chải răng theo chiều từ chân răng dọc theo kẽ răng, chải nhẹ nhàng để không làm tổn thương đến lợi, không để bã thức ăn và bựa răng “cố thủ” ở kẽ răng. Nếu các bã thức ăn còn sót lại trong kẽ răng, chúng sẽ lên men và sản sinh ra axit có lợi cho sự sinh trưởng của vi khuẩn bám ở mặt răng, làm viêm lợi nặng thêm và có thể gây xuất huyết răng lợi, đồng thời ăn mòn răng dẫn tới sâu răng.
Thay vì dùng tăm, bạn có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng mà bàn chải chưa chải sạch được. Dùng bàn chải chải nhẹ lên lưỡi để làm sạch các mảng bám trên lưỡi.
Ngậm nước súc miệng diệt khuẩn (hoặc nước muối pha loãng) sau khi chải răng. Các loại nước diệt khuẩn này sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn là tác nhân chính gây mảng bám răng và viêm nướu. Với ưu thế ở dạng dung dịch, nước diệt khuẩn có thể thâm nhập vào những ngóc ngách sâu bên trong khoang miệng mà bàn chải và chỉ nha khoa không thể đến được. Bạn cũng nên sử dụng nước súc miệng sau khi bị nôn do thai nghén để bảo vệ men răng.
Một điều quan trọng không kém là trong thai kì, bạn cũng cần khám răng thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng.
Ăn uống tốt cho sức khỏe “nụ cười”
Ngoài ra, cách ăn uống của bạn trong thai kì cũng giúp ích rất nhiều cho sức khỏe răng miệng. Bạn cần chú ý chọn ăn những thức ăn mềm, thức ăn đã được nấu nhừ, ít phải nhai nhiều để tránh tổn thương răng lợi và giúp dễ tiêu hóa. Tránh ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, gây hại cho men răng.
Cần ăn đầy đủ chất bổ dưỡng, đặc biệt canxi là chất rất cần cho bạn và thai nhi. Khi thai nhi được 4 tháng thì răng và xương của thai nhi bắt đầu hấp thu canxi. Từ tháng thứ 7 đến khi ra đời, thai nhi cần nhiều canxi và phốt pho hơn nữa. Bạn có thể cung cấp các chất này qua thức ăn hàng ngày, đặc biệt là sữa và các chế phẩm của sữa.
Bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh tươi giàu vitamin C, hoặc uống bổ sung vitamin C để hạ thấp tính thông thấu của thành huyết quản mao dẫn. Có những loại rau củ rất tốt cho răng miệng mà bạn nên lưu ý để bổ sung vào “thực đơn” của mình như:
° Ổi: Được xem là loại trái cây giàu vitamin C, trong ổi có chứa một hàm lượng lớn vitamin tổng hợp có tác dụng như một thứ thuốc kháng khuẩn hiệu quả. Vị chát của ổi cùng với vitamin C giúp sạch răng, ngừa viêm lợi và chảy máu chân răng.
° Trà xanh: Chất flour và catechins trong trà xanh có tác dụng chống oxy hóa và tiêu diệt mạnh mẽ các loại vi khuẩn được hình thành do nước bọt và thức ăn thừa bám lại. Những chất này được xem là kháng sinh tự nhiên chống sâu răng hữu hiệu.
° Rau thơm: Các loại rau thơm như húng, mùi, thì là, tía tô… ngoài công dụng làm gia vị cho món ăn còn có tác dụng bảo vệ lợi không bị vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt khi ăn các món nội tạng động vật, rau thơm ngăn ngừa sự “làm tổ” của vi khuẩn trong kẽ răng.
° Hành tây: Vị hăng của hành tây là khắc tinh của hầu hết các loại vi khuẩn trong khoang miệng. Chính vì thế, món sa-lát hành tây là cách hữu hiệu để phòng tránh sâu răng và đặc biệt nó tẩy sạch mảng bám gây bệnh nha chu, làm ố vàng men răng.
Thai nghén làm cho bạn ăn uống thất thường, ưa ăn đồ ngọt nhiều hơn bình thường nên rất dễ bị sâu răng. Do vậy để tránh mắc bệnh răng miệng, bạn nên cố gắng ăn những loại thức ăn có chứa ít đường, thay vào đó, bạn nên nên uống nhiều sữa, ăn vị ngọt từ trái cây tươi, ăn ít muối và chất béo vừa phải.
Bạn cần lưu ý là không nên tự sử dụng thuốc, nhất là tetracyclin, vì thuốc này sẽ làm cho răng bé sau này có màu nâu hoặc đen. Để bé có hàm răng khỏe đẹp, trong thời kì mang thai, bạn cần ăn uống đầy đủ các chất bổ dưỡng, đặc biệt là canxi.