Mẹ&Con – Thời điểm sau bữa ăn rất quan trọng, bầu tuyệt đối không nên làm những việc sau đây, vì chúng cực tai hại với sức khỏe. Cùng đọc bài viết này để hiểu rõ những việc bà bầu không nên làm sau bữa ăn nhé!

Vận động mạnh

Sau khi ăn, mẹ bầu nên nghỉ ngơi một chút rồi mới di chuyển hoặc vận động. Lý do là vì, thời gian này, các cơ quan tiêu hóa trong cơ thể như dạ dày, gan, tụy… đang hoạt động tích cực và cần một lượng máu lớn.

Việc vận động mạnh làm tăng nhu cầu oxy ở các chi, một lượng máu lớn phải vận chuyển tới các cơ. Điều này làm giảm một nửa lượng máu cần cung cấp cho các cơ quan tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc hấp thụ thức ăn và tiêu hóa.

Bên cạnh đó, khi thức ăn vẫn còn một lượng lớn trong dạ dày chưa được tiêu hóa hết, vận động mạnh có thể khiến mẹ bầu buồn nôn, nôn ói và đau bụng.

bà bầu không nên làm sau bữa ăn

Nằm nghỉ

Nằm nghỉ cũng là một trong những việc bà bầu không nên làm sau bữa ăn. Việc nằm nghỉ ngay sau khi vừa ăn no có thể khiến não rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa.

Hơn nữa, việc ngủ sau khi ăn sẽ làm cho huyết dịch ở não chảy về dạ dày. Do huyết áp hạ thấp nên lượng oxy cung cấp cho não cũng theo đó giảm đi, gây mệt mỏi, nhiệt miệng hoặc tiêu hoá kém. Đặc biệt, với các bà bầu bị thiếu máu, nếu đi ngủ ngay sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ trúng gió, ngủ không ngon giấc.

Tránh uống sắt

Uống sắt sau khi đã ăn no sẽ làm cho khả năng hấp thụ sắt kém. Tốt nhất, nên uống sau bữa ăn khoảng nửa tiếng. Cần lưu ý thêm là sau khi uống, không nên nằm ngay, mà phải đi lại hoặc vận động nhẹ nhàng ít nhất 30 phút để tránh kích ứng dạ dày.

Không uống trà

Trong trà xanh chứa nhiều axít tanna. Vì vậy, bà bầu uống trà ngay sau khi ăn, protein và chất sắt trong thức ăn sẽ kết tủa với axít tanna dẫn đến hiện tượng khó tiêu, giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất, nhất là sắt. Tốt nhất, bà bầu chỉ uống nước trà xanh sau khi ăn ít nhất 30 phút.

bà bầu không nên làm sau bữa ăn

Không ăn hoa quả, uống nước trái cây

Sau bữa ăn, người Việt thường có thói quen ăn hoa quả để tráng miệng. Đây là một thói quen không tốt mà bạn nên từ bỏ ngay bây giờ. Dùng thêm trái cây ngọt sau khi ăn sẽ khiến tổng lượng đường mà bạn hấp thụ tăng lên, đường huyết tăng cao và nhanh. Điều này khiến mẹ bầu dễ bị mắc các chứng bệnh như tiểu đường thai nghén. Bên cạnh đó, ăn trái cây ngay sau bữa ăn còn khiến cơ thể không kịp hấp thụ các loại vitamin trong hoa quả, do dạ dày đã quá tải với lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa. Do đó, bà bầu dễ bị ợ chua. Thời điểm tốt nhất để bà bầu ăn hoa quả là sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Tắm – bà bầu không nên làm sau bữa ăn

Tắm cũng là một việc mà bà bầu không nên làm sau bữa ăn. Việc tắm sau khi ăn no sẽ làm cho các mạch máu dưới da giãn nở, máu lưu thông nhiều hơn bình làm dịch tiêu hóa tiết ra không đủ. Vì thế, mẹ nên ngồi thư giãn 1-2 tiếng, cho thức ăn tiêu hóa hết rồi mới đi tắm.

Mẹ bầu cũng lưu ý, không tắm trong khi đói. Bởi lẽ, thời điểm này cũng khiến mẹ bầu giảm đi hàm lượng đường trong máu, gây nên tình trạng mệt mỏi, choáng váng, thậm chí ngất xỉu vô cùng nguy hiểm.

 

 

Bài viết liên quan