Mẹ&Con - Một trong những vấn đề quan tâm của chị em trong thời gian mang thai và cho con bú là sự thay đổi “chóng mặt” của vòng 1. Trong thời gian này, vòng 1 biến đổi khá nhiều. Làm thế nào để chăm sóc và bảo vệ vòng 1 vừa đẹp mà vẫn đủ sữa cho con bú, tránh sự “xuống cấp” sập sệ là câu hỏi của hầu hết chị em trong giai đoạn này. Làm hồng nhũ hoa siêu đơn giản cho mẹ sau sinh Mạch mẹ cách làm hồng nhũ hoa bằng các nguyên liệu tự nhiên dễ tìm Lấy lại vẻ hồng hào cho nhũ hoa mà không tốn nhiều tiền

Những điều thường gặp ở “núi đôi” khi mang thai

Núi đôi có màu sậm

Nhũ hoa sậm màu là dấu hiệu chị em thường thấy khi mang thai. Hai đầu nhũ hoa có màu sậm hơn so với bình thường.

Vòng 1 lớn hơn

Khi mang thai, nhất là những người mang thai lần đầu, vòng 1 to lên trông thấy. (Ảnh minh họa)

Khi mang thai, nhất là những người mang thai lần đầu, vòng 1 to lên trông thấy. Đây là điều hoàn toàn bình thường để đáp ứng cho nhu cầu cho con bú sau này. Tuy nhiên, cũng có trường hợp, vòng ngực không biến đổi khi mang thai. Và nếu bạn rơi vào trường hợp này thì cũng đừng quá lo lắng, vì bầu ngực to hay nhỏ không phải là vấn đề quyết định khả năng tiết sữa của người mẹ.

Đau tức ngực

Đi kèm với vòng 1 lớn lên là triệu chứng đau tức ngực của người phụ nữ không thể tránh khỏi khi mang thai. Hiện tượng này đau nhiều trong 3 tháng đầu của thai kỳ, và cảm giác đau tức y hệt như thời kỳ tức ngực trước thời kỳ kinh nguyệt.

Rạn da

Rạn da bà bầu thường hay nhắc đến là vùng mông, đùi và bụng. Thế nhưng, với những người kích cỡ vòng 1 tăng lên nhiều, đặc biệt là những người chửa ngực, thì rất có khả năng những vùng da của những bộ phận này sẽ bị rạn. Vì vậy, hãy chăm sóc vùng da này ngay từ khi cấn thai để tránh hiện tượng mất thẩm mỹ về sau.

Tiết ra sữa non

Ở những tháng cuối thai kỳ, từ tháng thứ 7 trở đi, bầu ngực của người mẹ bắt đầu xuất hiện những giọt sữa non có màu vàng hoặc màu trắng. Tuy nhiên, bạn phải cần lưu ý cẩn thận trong việc vệ sinh vì nếu massage nhiều sẽ làm co bóp tử cung dễ dẫn đến sinh non.

Những vấn đề về ngực các mẹ hay gặp phải khi cho con bú

chứng thụt đầu ti khi cho con bú

Rất nhiều chị em bị chứng thụt đầu ti khi cho con bú. (Ảnh minh họa)

Đau đầu ngực

Thời gian đầu cho con bú, đặc biệt là chị em sinh con đầu, sẽ rất đau ở đầu ngực. Hiện tượng này là bình thường và chị em phải mất ít nhất một tuần mới quen dần với việc cho bé ti mẹ.

Nứt đầu ti

Hiện tượng này thường gặp ở các mẹ con bú. Có nhiều nguyên nhân khiến đầu ti bị nứt như do da khô, cho con bú sai tư thế hoặc mẹ thiếu sữa…

Thụt đầu ti

Rất nhiều chị em bị chứng thụt đầu ti khi cho con bú. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến việc ti của bé, mẹ nên dùng tay để điểu chỉnh đầu ti.

Tắc tia sữa

Ống dẫn sữa tắc nghẽn ở một tia nào đó làm ngực bạn có một khối cứng khiến bạn rất đau. Khi bạn thấy nhức và sốt, thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm trùng.

Viêm vú

Tình trạng này thường xảy ra ở những tuần đầu mới sinh, nguyên nhân thường do tắc tia sữa, bị nứt đầu ti… khiến vi khuẩn thâm nhập vào làm tuyến vú bị viêm.

Đầu ti nhiễm nấm

Nấm có thể lây nhiễm từ miệng của bé khiến bạn cảm thấy ngứa, đau và thậm chí bị phát ban.

Mách mẹ cách chăm sóc vòng 1 đúng cách

Khi mang thai

– Sử dụng các biện pháp chăm sóc đặc biệt cho ngực ngay từ đầu thai kỳ để ngăn ngừa tối đa việc ngực xuống cấp. Nên dùng các sản phẩm chăm sóc da ngực theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

– Lựa chọn những chiếc áo nâng đỡ ngực vừa phải, để không làm đau ngực và làm ngực chảy xệ.

– Tập các bài tập đơn giản cho ngực để giúp các cơ ngực phát triển, đàn hồi tốt giúp ngực của bạn không bị chảy xệ sau khi sinh.

– Vệ sinh vòng 1 hàng ngày, dùng vải mềm, nước ấm và sữa tắm vệ sinh nhẹ nhàng để không làm nứt đầu vú.

– Thực hiện động tác massage nhẹ nhàng, đồng thời kết hợp với chườm ấm mỗi khi thấy vùng ngực bị đau tức. Dùng tay ấn và kéo đầu ti ra nếu thấy đầu ti bị thụt vào để dễ dàng cho con bú sau này. Lưu ý, ở những tháng cuối, chị em không nên tác động vào vùng ngực vì việc massage mạnh có thể làm co bóp tử cung khiến bạn chuyển dạ sớm.

Sau sinh

tăng cường thể thao sau sinh

Để giúp vòng 1 đẹp và săn chắc sau sinh, chị em nên tăng cường tập thể dục. (Ảnh minh họa)

Để giúp vòng 1 đẹp và săn chắc sau sinh, các mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau:

– Nên tập thể dục, chú ý những bài tập tập trung vào các động tác làm nở và săn chắc cơ ngực.

– Sử dụng nước lạnh để tắm, việc tắm nước lạnh sẽ giúp vòng 1 của chị em có sức căng và thúc đẩy quá trình đàn hồi cơ ngực tốt hơn so với tắm nước nóng. Tuy nhiên, lưu ý chị em sau sinh, cơ thể còn yếu nên việc tắm nước lạnh phải diễn ra nhanh.Ngoài ra, trước lúc tắm, bạn nên thoa một lớp kem chứa nhiều vitamin để làm mềm da, đồng thời kết hợp với động tác massage nhẹ nhàng sẽ làm tăng tuần hoàn máu, giúp cơ ngực phục hồi tính đàn hồi nhanh hơn.