Mẹ&Con - Rạn da khi mang thai là nỗi ám ảnh của nhiều chị em. Thế nhưng, mẹ đừng quá lo lắng, chỉ cần thường xuyên bổ sung đủ 4 nhóm thực phẩm sau đây "rạn da" sẽ biến mất không dấu vết. 5 cách đối phó với rạn da trong thai kỳ an toàn Tăng cường đề kháng khi mang thai Bí quyết giữ vẻ đẹp tự nhiên khi mang thai

Trong quá trình mang thai, do sự lớn lên nhanh chóng của bào thai khiến bụng bầu cũng tăng trưởng “chóng mặt”, da bụng bị kéo dãn và những sợi collagen bị đứt gẫy sẽ dẫn đến hiện tượng rạn da bụng. Ngoài ra, sự gia tăng cân đột ngột trong thời gian mang thai không chỉ làm phần da bụng bị rạn, mà phần đùi, mông hay ngực cũng dễ gặp phải tình trạng này.

Rạn da rất phổ biến khi mang thai nhưng lại không dễ chữa trị sau khi sinh nở. Do đó, cách tốt nhất là chị em nên tìm cách ngăn ngừa rạn da ngay từ khi mang thai.

Thực phẩm giàu vitamin E

vitamin e 

(Ảnh minh họa)

Vitamin E từ lâu đã nổi tiếng với công dụng làm mịn và sáng da. Đặc biệt, vitamin E còn có khả năng duy trì độ đàn hồi cho da, giúp da khỏe mạnh và hồi phục dần những tế bào da đang gặp tổn thương. Ngoài ra, loại vitamin này cũng được coi là một chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ da trước sự tấn công của gốc tự do dẫn đến lão hóa. Muốn ngăn ngừa rạn da khi mang thai, mẹ nên thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin E vào thực đơn như: các loại hạt, ngũ cốc, quả bơ, đu đu, cà chua, dưa chuột, yến mạch, trứng gà…

Thực phẩm giàu vitamin C 

vitamin C

(Ảnh minh họa)

Vai trò quan trọng của vitamin C trong việc nuôi dưỡng, bảo vệ và giữ làn da sáng khỏe hẳn ai cũng đều biết đến. Thế nhưng, không chỉ dừng lại ở đó, vitamin C còn là dưỡng chất giúp thúc đẩy cơ thể sản sinh ra hàng loạt tế bào da mới, giúp làn da sở hữu sức đề kháng cao hơn. Đây là lý do vì sao mẹ bầu nên tăng cường ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin C nếu muốn ngăn ngừa rạn da khi mang thai. Những thực phẩm giàu vitamin C, tốt cho sức khỏe mẹ bầu có thể kể đến: bưởi, cam, quýt, kiwi, dâu tây, chuối, táo, ớt chuông, bông cải xanh…

Thực phẩm giàu vitamin A

vitamin a 

(Ảnh minh họa)

Ngoài nhóm thực phẩm giàu vitamin E và C, mẹ bầu cũng đừng bỏ qua món ăn giàu vitamin A để ngăn ngừa rạn da khi mang thai. Không chỉ giúp mẹ và thai nhi có đôi mắt sáng, vitamin A còn cực kỳ hữu hiệu trong vấn đề chăm sóc và bảo vệ làn da khi mang thai. Nhờ vitamin A, các tế bào da mới sẽ được kích thích sản sinh, đồng thời được bảo vệ và nuôi dưỡng trước các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý là nên ưu tiên bổ sung vitamin A từ thực phẩm thay vì viên uống. Bởi lẽ, việc sử dụng các loại viên uống bổ sung vitamin A dễ dẫn đến quá liều gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Theo đó, những thực phẩm giàu vitamin A mẹ bầu có thể ăn thoải mái, bao gồm: cà rốt, khoai lang, bí đỏ, xoài chín, gan động vật, rau xanh.

Thực phẩm giàu kẽm

kẽm 

(Ảnh minh họa)

Một trong những yếu tố thiết yếu để ngăn ngừa rạn da đó chính là cơ thể phải sản sinh ra đủ lượng collagen, thích ứng với sự thay đổi của làn da khi mang thai. Trong đó, kẽm lại đóng vai trò to lớn trong quá trình sản sinh này. Collagen được sản sinh sẽ giúp liên kết các tế bào da, tạo thành “bức tường” vững chắc chống lại nguy cơ rạn da “ghé thăm”. Đậu Hà Lan, đậu phộng, nho khô, mâm xôi, thịt đỏ, chuối, sô-cô-la… chính là những thực phẩm giàu kẽm, mẹ cần bổ sung vào thực đơn của mình.

Chúc các mẹ bầu luôn khỏe đẹp!

Tags:

Bài viết liên quan