Mẹ&Con - Mẹ bầu uống mật ong có tác dụng bổ từ trong và dưỡng từ ngoài đều tốt. Mật ong giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, an thần, tốt cho sự phát triển của thai nhi… Tác dụng diệu kỳ của mật ong Có nên rơ lưỡi cho con bằng mật ong? 5 cách làm siro ho từ mật ong cho trẻ

Lợi ích của mật ong đối với mẹ bầu

Mật ong với vị ngọt tự nhiên, chứa nhiều kẽm, magiê, các loại nguyên tố vi lượng… và nhiều loại vitamin, là yếu tốt phát triển trí não, dưỡng và bảo vệ da tóc. Ngoài ra, uống mật ong trong thời kỳ mang thai còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ và bé. Cụ thể:

Mật ong thực phẩm bổ trong khỏe ngoài cho mẹ bầu 4

Mật ong chứa nhiều khoáng chất và vitamin, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. (Ảnh minh họa)

Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa

Các nghiên cứu cho thấy, những enzyme tự nhiên trong mật ong có tác dụng trung hòa lượng khí hơi tích tụ trong cơ thể, giúp các cơ quan tiêu hóa hoạt động trơn tru và phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa như: táo bón, đầy hơi, tiêu chảy,… Ngoài ra, mật ong có có khả năng tiêu diệt một số loại vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp nhuận tràng, rút ngắn thời gian đi tiêu, chữa bệnh tiêu chảy… cho bạn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tăng cường hệ miễn miễn dịch

Một số loại enzyme và vitamin chứa trong mật ong giúp nâng cao khả năng đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa được nhiều bệnh tật trong thai kỳ cho mẹ bầu như: cao huyết áp, viêm gan, thiếu máu… Bên cạnh đó, bổ sung mật ong thường xuyên còn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp cho hệ thần kinh của thai nhi phát triển khỏe mạnh.  

Giảm stress và giúp bầu ngủ ngon hơn

Uống nước ấm pha chút mật ong vào buổi tối trước khi đi ngủ giúp giải tỏa căng thẳng, lo lắng, giúp mẹ bầu dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Hàm lượng đường, vitamin, magiê, phốt pho, canxi trong mật ong có thể điều chỉnh hệ thần kinh, giúp ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, đối với những mẹ bầu cao huyết áp, uống nước ấm mật ong vào buổi tối và buổi sáng giúp duy trì và cân bằng chất diện giải trong máu, giúp huyết áp luôn ở mức ổn định. Mật ong cũng là nguồn bổ sung dưỡng chất cần thiết, có tác dụng tăng hiệu suất hoạt động, tập thể dục thể chất cho mẹ bầu.

Mẹ bầu sử dụng mật ong cần lưu ý gì?

Mật ong thực phẩm bổ trong khỏe ngoài cho mẹ bầu 5

Mẹ bầu nên uống mật ong pha nước nóng và uống vừa đủ để tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Mật ong tuy tốt nhưng mẹ bầu chỉ nên uống mật ong đã được pha chín với nước sôi để nguội, chứ không nên uống mật ong sống. Nhiệt độ thích hợp để pha mật ong tốt nhất là vào khoảng 35 độ C.

Mật ong giàu dưỡng chất, vitamin giúp hỗ trợ tiêu hóa, nhưng không nên uống quá nhiều (không quá 5 muỗng canh mỗi ngày) vì sẽ làm cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ những thực phẩm khác. Ngoài mật ong, mẹ bầu vẫn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ nhiều nguồn khác.

Vì mật ong có chứa nhiều đường, nên những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên tự ý dùng mật ong mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Các dưỡng chất trong mật ong có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin C và D. Do đó, mẹ bầu không nên dùng mật ong cùng với các thực phẩm có chứa nhiều 2 thực phẩm này.

Ngoài ra, không nên ăn mật ong chung với đậu hũ hoặc sữa đậu nành vì sẽ tạo ra kết tủa, gây khó tiêu, thậm chí có thể dẫn đến hôn mê do khó thở. 

Tags:

Bài viết liên quan