Mẹ&Con – Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên ở địa chỉ số 479 – Đường Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên. Đây là nơi khám, chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho bệnh nhân các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Đông Bắc ở tuyến cao nhất.

Lịch sử hình thành của bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Tháng 7/1951, Bệnh viện được thành lập tại Minh Lý, Minh Lập – Đồng Hỷ – Thái Nguyên, với tên gọi: Bệnh viện Liên khu Việt Bắc. Trực thuộc khu Y tế Liên khu Việt Bắc. Viện trưởng: BS. Bùi Đồng. Các đồng chí đảng viên của bệnh viện sinh hoạt Đảng chung với chi bộ khu Y tế Liên khu Việt Bắc. Bí thư chi bộ: Đ/c Phan Hữu Quảng

Hòa bình lập lại, tháng 12/1954 Bệnh viện được chuyển về Thị xã Thái Nguyên (vị trí hiện nay), khi đó là cơ sở cũ của đồn điền Kepler (vì là cơ sở cũ của kepler, nên trước đây nhân dân hay gọi: Bệnh viện Kép – le).

Năm 1955 chi bộ đầu tiên của Bệnh viện được thành lập (tách ra từ chi bộ khu Y tế Liên khu Việt Bắc). Đồng chí Nhân, quản trị trưởng làm bí thư chi bộ.

Ngày 01/7/1956, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 268-SL, thành lập khu tự trị Việt Bắc, cùng trong thời gian đó Bệnh viện được đổi tên thành: Bệnh viện Khu tự trị Việt Bắc, trực thuộc Ủy ban hành chính khu tự trị Việt Bắc.

Cuối năm 1956 sát nhập Bệnh viện Thái Nguyên vào Bệnh viện Khu tự trị Việt Bắc.

Năm 1958, chi bộ Bệnh viện khu tự trị Việt Bắc đại hội, bầu đồng chí Phạm Văn Chương, Phó giám đốc làm Bí thư chi bộ.

Năm 1958, Bệnh viện được nhận hàng viện trợ của Cộng hòa dân chủ Đức. Các trang thiết bị mới được bổ sung như: Máy Gây mê, X quang, máy phát điện 50KW/h…

Ngày 13/3/1960 Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Bệnh viện.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - Nơi an toàn đáng tin cậy của mọi nhà 16

Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Bệnh viện ngày 13/3/1960

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - Nơi an toàn đáng tin cậy của mọi nhà 17

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói chuyện thân mật với cán bộ viên chức Bệnh viện và nhà trường (1990)

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - Nơi an toàn đáng tin cậy của mọi nhà 18

Các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm và đương nhiệm dự hội thảo về tư liệu lịch sử bệnh viện 3/12/1998

Ngày 28/8/2010, Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên (Đại hội XIV). Đại hội bầu Đ/c Nguyễn Thành Trung, Bí thư Đảng ủy; Đ/c Nguyễn Huy Sơn, Phó bí thư Đảng ủy. Đại hội xây dựng chương trình công tác 5 năm 2010 – 2015 với chủ đề: “ Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy dân chủ, trí tuệ. Khai thác, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tiếp tục đổi mới và phát triển Bệnh viện. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Chức năng, nhiệm vụ của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Khám, chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho bệnh nhân các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Đông Bắc ở tuyến cao nhất.

Đào tạo cán bộ: là cơ sở thực hành chính của Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên và của một số trường đại học, cao đẳng, trung học y, dược; tham gia đào tạo cán bộ y tế ở bậc sau đại học, đại học, trung học; tham gia đào tạo lại cán bộ y tế trong khu vực miền núi phía Bắc về chuyên môn và quản lý Bệnh viện; đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ, viên chức trong Bệnh viện; nhận các thực tập sinh nước ngoài đến học tập, nghiên cứu tại Bệnh viện.

Nghiên cứu khoa học: nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học phục vụ khám chữa bệnh, phòng bệnh, phục hồi chức năng, đào tạo, góp phần phát triển kinh tế xã hội trong khu vực; chủ trì và tham gia công trình nghiên cứu khoa học các cấp; tổ chức các hội nghị khoa học cấp Bệnh viện, trong khu vực tại Bệnh viện; tổ chức các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học phối hợp trong nước và với nước ngoài theo sự phân công.

Phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa: Thường xuyên phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế để thực hiện truyền thông, giáo dục sức khỏe, phòng chống tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt và sức khỏe học đường; Tham gia phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - Nơi an toàn đáng tin cậy của mọi nhà 19

Chỉ đạo tuyến: Chỉ đạo một số chuyên khoa cho tuyến trước trong  khu vực được Bộ Y tế giao; chuyển giao và hỗ trợ các kỹ thuật chuyên môn cho tuyến trước; theo dõi, giám sát các hoạt động y tế tuyến trước trong khu vực được phân công; tham gia hỗ trợ tuyến trước tổ chức triển khai các chương trình, dự án y tế; phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế để thực hiện truyền thông giáo dục sức khoẻ; tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm hoạ.

Hợp tác quốc tế: Thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ với nước ngoài; xây dựng các dự án đầu tư liên doanh, liên kết với các nước và các tổ chức quốc tế về dịch vụ y tế theo quy định của pháp luật ; tổ chức các hội nghị, hội thảo, các lớp học quốc tế về các lĩnh vực thuộc phạm vi của Bệnh viện quản lý theo quy định của pháp luật.

Quản lý công chức, viên chức, quản lý chất lượng của Bệnh viện, quản lý kinh tế trong y tế theo chức năng, nhiệm vụ.

Thông tin liên hệ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

• Địa chỉ: Số 479 – Đường Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên