Mẹ&Con – Bệnh viện Kon Tum được thành lập năm 1990 khi tách tỉnh Giai Lai –Kon Tum , từ một Bệnh viện đa khoa khu vực với quy mô nhỏ, trang thiết bị y tế nghèo nàn, lạc hậu; trải qua nhiều giai đoạn, vượt qua thời gian bao khó khăn, nhờ sự quan tâm của Ngành chủ quản, các cấp Chính quyền đã dần từng bước phát triển, rút ngắn khoảng cách về mọi mặt so với các bệnh viện tuyến tỉnh trong khu vực Tây Nguyên và lân cận.

Đến nay là một bệnh viện tuyến tỉnh hạng II với quy mô 480 giường bệnh, phấn đấu trở thành Bệnh viện hạng I trực thuộc tỉnh vào năm 2020. Trong những năm qua, Bệnh viện tỉnh nhờ sự đoàn kết của tập thể Lãnh đạo, các Đoàn thể và toàn thể CBVC-NVYT thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao phó là chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, là nơi mà mọi tầng lớp nhân dân gửi gắm sức khỏe, tính mạng khi gặp hoạn nạn ốm đau …

Công tác chuyên môn đạt được

Trong nhiều năm qua, trung bình mỗi năm thực hiện được hơn 25.000 lượt điều trị nội trú, hơn 145.000 lượt điều trị ngoại trú, 8000 lượt phẫu thuật… tất cả đều đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao, thực hiện nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật tuyến trên, kỹ thuật mới giúp người bệnh không phải chuyển tuyến, góp phần đáp ứng  nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh nhà, tiết kiệm chi phí cho gia đình khi phải chăm nuôi người nhà tại bệnh viện tuyến trên.

Một số kỹ thuật cao, kỹ thuật mới đã được triển khai duy trì, phát huy hiệu quả đó là (1) Hệ ngoại – sản: Phẫu thuật thay khớp, nội soi khớp, thần kinh sọ não, lồng ngực, phẫu thuật nhi khoa, phẫu thuật nội soi tiết niệu, phẫu thuật nội soi phụ khoa, phẫu thuậ  Phaco…; (2) Nội khoa: Tạo nhịp tim cấp cứu ngoài cơ thể; thận nhân tạo; ứng dung điều trị tiêu sợi huyết bằng Alteptase trong nhồi máu cơ tim cấp; ứng  dụng điều trị còn ống động mạch bằng Ibuprofen; ứng dụng điều trị Viêm gan virus C bằng Ribavirin và Interferon; đo chức năng hô hấp…

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum - An toàn người bệnh là mục tiêu của chúng tôi 15

Song song với công việc thường nhật đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ bằng những buổi học tập chuyên môn, sinh hoạt khoa học, bình bệnh án, bình đơn thuốc… đã xây dựng hoàn chỉnh Phác đồ điều trị chung cho toàn bệnh viện, xây dựng Quy trình chuyên môn kỹ thuật làm nền tảng để thực hành chuyên môn và pháp  lý hàng ngày, đồng thời là cơ sở để thanh toán chi phí KCB BHYT.

Tổ chức khám sức khỏe theo Thông tư 14/2013/TT-BYT, của Bộ Y tế quy định việc khám sức khỏe.

Thực hiện Đề án Khám chữa bệnh yêu cầu: Đã triển khai giường yêu cầu, dịch vụ kỹ thuật yêu cầu, xét nghiệm yêu cầu.

Công tác cán bộ – đào tạo – tuyển dụng

Trong năm cũng đã thực hiện việc điều động; bổ nhiệm mới 11, bổ nhiệm lại 21 viên chức quản lý thuộc các Khoa – Phòng Bệnh viện. Qua đó cho thấy được vai trò trách nhiệm, năng lực chuyên môn, năng lực lãnh đạo, tấm gương của người viên chức quản lý đóng  góp to lớn trong công việc thực hiện công tác chuyên môn, quản lý của các Khoa – Phòng, tạo môi trường làm việc thân ái, đoàn kết, giúp đở, hoàn thành nhiệm vụ…

 • Bên cạnh đó bệnh viện luôn chú trọng công tác đào tạo nâng cao trình độ. Hiện tại về nhân sự bệnh viện có: 583 nhân viên, trong đó HĐDV: 52.
 • Bác sỹ: Bs CK II: 4; Thạc sỹ: 9; CKI: 45; đa khoa: 48. Tổng 106 Bác sỹ.
 • DS ĐH: 04.
 • CNĐD: 13; KTVY: 5.
 • ĐDTH: 191; CĐĐD: 20; ĐDSH: 13; NHSTH: 36.

Năm 2014 đã được UBND tỉnh Quyết định giao việc thí điểm tổ chức xét tuyển biên chế. Đây là một công việc hoàn toàn mới và khó khăn, bệnh viện đã nỗ lực hết mình thực hiện các bước theo đúng quy định của Pháp luật, qua đợt xét tuyển viên chức này, Bệnh viện chủ động tuyển chọn những cá nhân có năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp vào công tác tại Bệnh viện.

Năm 2015 đã được Bộ Y tế cấp mã số đào tạo liên tục. Khi triển khai công tác này, bệnh viện sẽ tổ chức được nội dung đào tạo với nội dung đã được Sở Y tế phê duyệt, phấn đấu thực tốt Thông tư 22/2013/TT-BYT quy định về hướng dẫn đào tạo liên tục cho cán bộ y tế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum - An toàn người bệnh là mục tiêu của chúng tôi 16

Đầu tư trang thiết bị y tế (TTBYT)

Đầu tư mới TTBYT: Bệnh viện đã cân đối nguồn kinh phí đầu tư  sắm mới một số TTBYT sau: Máy sinh hóa miễn dịch; máy siêu âm tim màu – 4 chiều cho Khoa Nội TMLK; máy đo chức năng hô hấp; máy đo điện não.

Xã hội hóa – liên kết đặt máy TTBYT: Được sự thống nhất cao giữa Đảng ủy, Ban Giám đốc, BCH Công đoàn đã thực hiện việc liên kết đặt máy: máy XQ kỹ thuật số, máy xét nghiệm sinh hóa tự động. Việc xã hội hóa – liên kết đặt máy được thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật, nhằm kêu gọi sự đầu tư các nguồn lực trong xã hội đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân trong khi nguồn lực của Nhà nước còn hạn chế.

Cải tạo nâng cấp hạ tầng cơ sở

Được sự quan tâm của Sở Y tế, các cấp có thẩm quyền, Bệnh viện đã đầu tư cải tạo các khu nhà đã xuống cấp: Khu nhà ngoại sản, 3 chuyên khoa, khoa Nhi, YHNĐ, Lao. Đến nay các khu nhà này đã khang trang hơn không còn tình trạng thấm, dột, ẩm ướt, nhếch nhát như trước đây. Được sự thống nhất cao của Đảng ủy, Chính quyền , Công đoàn bệnh viện đã xây dựng và đưa vào sử dụng nhà để xe  cho CBVC với sức chứa khoảng 450 xe. Đây là một công việc thể hiện quyết tâm của bệnh viện trong việc chăm sóc đời sống tinh thần cho CBVC-NVYT bệnh viện

Tiếp tục thực hiện Đề án nâng cấp bệnh viện 400 lên 500 giường, hiện tại công trình đang khởi công xây dựng, dự kiến cuối 2016 khi công trình này hoàn thành sẽ đưa vào sử dụng trong công tác điều trị nội trú khoảng 100 giường bệnh, sử dụng toàn bộ cho khu khám ngoại trú, Xét nghiệm, CĐHA, HSTC-CĐ chắc chắn rằng về hạ tầng cơ sở sẽ đáp ứng được nhu cầu KCB của người bệnh, tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên y tế, góp phần nâng cao chất lượng điều trị.

Những thành quả khác

Đời sống tinh thần, vật chất của viên chức Y tế Bệnh viện không ngừng được được cải thiện. Bệnh viện đã cân đối kinh phí hoạt động để thực hiện truy lĩnh phụ cấp trực, PT-TT theo Quyết định 73/QĐ-TTg. Thực hiện một phần chi trả phụ câp PT-TT theo TT 50; duy trì mức chi trả tiền công tiền lương tăng thêm với hệ số 0.4 lần lương, trung bình # 1.000.000 đồng/nhân viên/tháng.

Toàn thể viên chức – NVYT Bệnh viện thực hiện đoàn kết nội bộ; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; việc thực hiện 12 điều y đức, quy chế giao tiếp đã có sự chuyển biến tốt, người bệnh ghi nhận tích cực hơn qua những buổi họp Hội đồng người bệnh cấp Khoa cũng như cấp bệnh viện cũng như sổ góp ý của người bệnh.

Bệnh viện đã lắp đặt Camera tại những vị trí trọng điểm nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho người bệnh cũng như nhân viên y tế; lắp đặt Wifi phủ khắp các khoa phòng trong toàn viện nhằm phục vụ nhu cầu giải trí, học tập của người bệnh, người nhà cũng như Nhân viên bệnh viện.

Bệnh viện đang thực hiện Kế hoạch đạt hoàn chỉnh tiêu chuẩn của bệnh viện hạng II vào năm 2017, đạt bệnh viện hạng I vào năm 2020.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum - An toàn người bệnh là mục tiêu của chúng tôi 17

Giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh trong thời gian tới

Nâng cấp hạ tầng cơ sở

 • Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án nâng cấp Bệnh viện từ 400 – 500 giường;
 • Cải tạo sửa chữa nhỏ nhằm đưa vào sử dụng đáp ứng với yêu cầu phát triển chuyên môn;
 • Phát hiện sửa chữa kịp thời những hư hỏng nhỏ.

Bổ sung nguồn nhân lực – Đào tạo chuyên môn nghiệp vụ

Năm 2015 được sự cho phép của UBND tỉnh Bệnh viện tỉnh chủ động tuyển nhân sự, đảm bảo yêu cầu chuyên môn và phẩm chất đạo đức. Đây là cơ chế mới đẩy mạnh phát huy việc thực hiện quyền tự chủ về tổ chức bộ máy, biên chế theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP.

Chú trọng việc đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện, bao gồm Bác sỹ, Dược sỹ, Điều dưỡng, KTV…

Có chính sách đãi ngộ, ưu đãi mạnh mẽ nhằm thu hút đội ngũ nhân lực có chất lượng cao;

Phát huy nội lực trong khả năng sẳn có nhằm đáp ứng cơ bản yêu cầu công tác .

Thực hiện tốt chuyên môn nghiệp vụ:

Kêu gọi toàn thể CBVC-NVYT luôn thực hiện tốt công việc chuyên môn được giao, triển khai thêm kỹ thuật mới, kỹ thuật cao; tuân thủ thực hiện theo phác đồ điều trị, quy trình chuyên môn kỹ thuật được phê duyệt.

Có các biện pháp quản lý, kiểm tra giám sát, chế tài thưởng phạt nhằm răn đe cũng như động viên.

Đầu tư mua sắm máy móc TTBYT

Kêu gọi các nguồn đầu tư: Đầu tư MRI, máy tán sỏi ngoài cơ thể, mua sắm thêm máy thở, monitor, giường hồi sức đạt chuẩn…

Triển khai thực hiện tốt các Đề án

Đề án Bệnh viện vệ tinh; Đề án Khám chữa bệnh TYC; Đề án liên kết đặt máy; Đề án nâng cấp Bệnh viện 400 –  500 giường.

Thúc đẩy tiến độ đầu tư, triển khai thực hiện tốt Đề án bệnh viện vệ tinh.

Tiếp tục duy trì Đề án Khám chữa bệnh yêu cầu; triển khai khám dịch vụ ngoại trú; khám vào ngày Thứ 7, Chủ nhật.

Công tác giáo dục, chính trị, tư tưởng; trau dồi học tập rèn luyện y đức

Quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của CBVC-NVYT bệnh viện, đảm bảo cuộc sống vật chất tối thiểu. Chú trọng công tác học tập: Chuyên môn nghiệp vụ, các quy định của Pháp luật liên quan đến ngành, đặc biệt chú trọng 12 điều Y đức; quy tắc ứng xử, quy chế giao tiếp. Xây dựng môi trường làm việc thân ái, đoàn kết, làm việc hết mình, hoàn thành nhiệm vụ; vì sức khỏe – an toàn người bệnh và chất lượng – thương hiệu bệnh viện.

Thông tin liên hệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

 • Địa chỉ: 224 Bà Triệu, Phường Quang Trung, TP.Kon Tum
 • Điện thoại: 060.3862573
 • Email: Benhviendakhoatinhkontum@gmail.com

Bài viết liên quan

Trung tâm Tiêm chủng Vắc xin dịch vụ Quảng Ninh cơ sở Quang Trung - nơi cung cấp dịch vụ tốt nhất cho bé yêu 6

Trung tâm Tiêm chủng Vắc xin dịch vụ Quảng Ninh cơ sở Quang Trung – nơi cung cấp dịch vụ tốt nhất cho bé yêu

Nội DungCông tác chuyên môn đạt đượcCông tác cán bộ – đào tạo – tuyển dụngĐầu tư trang thiết bị y tế (TTBYT)Cải tạo nâng cấp hạ tầng cơ sởNhững thành quả khácGiải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh trong thời gian tớiNâng cấp hạ tầng cơ sởBổ sung nguồn nhân

Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên: Nghiên cứu khoa học về vệ sinh, dịch tễ, phòng chống dịch bệnh 7

Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên: Nghiên cứu khoa học về vệ sinh, dịch tễ, phòng chống dịch bệnh

Nội DungCông tác chuyên môn đạt đượcCông tác cán bộ – đào tạo – tuyển dụngĐầu tư trang thiết bị y tế (TTBYT)Cải tạo nâng cấp hạ tầng cơ sởNhững thành quả khácGiải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh trong thời gian tớiNâng cấp hạ tầng cơ sởBổ sung nguồn nhân

Khai trương Trung tâm Tiêm chủng Vắc xin và Tư vấn Dinh dưỡng Thái Bình, không cần đi xa xôi để tiêm cho bé nữa 8

Khai trương Trung tâm Tiêm chủng Vắc xin và Tư vấn Dinh dưỡng Thái Bình, không cần đi xa xôi để tiêm cho bé nữa

Nội DungCông tác chuyên môn đạt đượcCông tác cán bộ – đào tạo – tuyển dụngĐầu tư trang thiết bị y tế (TTBYT)Cải tạo nâng cấp hạ tầng cơ sởNhững thành quả khácGiải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh trong thời gian tớiNâng cấp hạ tầng cơ sởBổ sung nguồn nhân