Mẹ&Con – Không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cùng thái độ phục vụ với tất cả tấm lòng y đức, những cán bộ y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh đang ngày đêm chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho người dân, xứng đáng với niềm tin yêu của bà con địa phương.

Mang trên vai trọng trách chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà con sinh sống tại thị xã Kỳ Anh và các vùng lân cận, những năm qua, tập thể cán bộ y bác sỹ của bệnh viện đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức để hoàn thành sứ mệnh của ngành y.

Tiền thân là một trạm chuyển thương được xây dựng từ năm 1960, đến năm 2008, Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh chính thức được thành lập. Chỉ trong vòng hơn 1 thập kỷ, mặc dù xuất phát điểm còn nhiều hạn chế nhưng nhờ tầm nhìn chiến lược cùng những giải pháp quyết liệt đầy hiệu quả của ban lãnh đạo, đến nay bệnh viện đã được nâng hạng lên thành bệnh viện hạng II. Từ chỗ chỉ có 30 giường bệnh, đến nay đã có 406 giường bệnh, cùng đội ngũ cán bộ, y bác sĩ giỏi.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Phan Thị Xuân Liễu – Giám đốc bệnh viện  cho biết, để bảo đảm công tác khám chữa bệnh, ban lãnh đạo bệnh viện luôn dành nhiều nguồn lực đầu tư cho con người và cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh: Niềm tin tạo dựng từ y đức 16

Riêng về cơ sở vật chất, bệnh viện đã từng bước bổ sung kiện toàn trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ việc khám chữa bệnh cho bà con. Những thiết bị như: máy CT-Scanner, hệ thống nội soi tiêu hóa, siêu âm màu 4D, máy XQ kỹ thuật số, XQ cao tần, máy xét nghiệm sinh hóa…. đã giúp các y bác sĩ chuẩn đoán chính xác các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân.

Với phương châm “nguồn nhân lực là chìa khóa cho phát triển”, từ năm 2011 đến nay, Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh đã thu hút được 45 bác sỹ chính quy và chuyên khoa I về làm việc, đồng thời có các chính sách hỗ trợ nguồn đào tạo nguồn nhân lực, mời chuyên gia về chuyển giao kỹ thuật. Đặc biệt, hiện nay, đơn vị đang là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện tuyến Trung ương giai đoạn 2018 – 2020 (Bệnh viện E). “Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi để bệnh viện nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn, tay nghề của bác sĩ, cán bộ kỹ thuật ngày càng được nâng cao, đáp ứng phần nào nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Các mối quan hệ với các bệnh viện tuyến trên như Bạch Mai, TW Huế, bệnh viện tỉnh tiếp tục được duy trì, tạo điều kiện thuận lợi cho việc gửi cán bộ đi đào tạo, thụ hưởng hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn trực tiếp”- bác sĩ Liễu đánh giá.

Năm 2018, Bệnh viện đã làm hồ sơ đề nghị Sở Y tế phê duyệt bổ sung 167 dịch vụ kỹ thuật (có 133 kỹ thuật tuyến xã, 31 dịch vụ kỹ thuật đúng phân tuyến và 3 dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến), nâng tỷ lệ kỹ thuật đúng phân tuyến huyện bệnh viện thực hiện được lên 80%.

Chính nhờ chất lượng chuyên môn vững chắc, y đức chuẩn mực, nên bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng đông. Cụ thể, năm 2018, số bệnh nhân điều trị nội trú đạt  25.303 lượt, ngoại trú đạt 119.749 lượt, tổng số giường bệnh thực kê lên tới 406 giường bệnh.

Theo bác sĩ Phan Thị Xuân Liễu, công tác khám chữa bệnh của bệnh viện vẫn còn gặp một số khó khăn. Hiện nay, mỗi ngày khoảng 600 – 700 bệnh nhân khám chữa bệnh ngoại trú và trên dưới 400 bệnh nhân điều trị nội trú. Cao điểm có đợt dịch lên đến 630 bệnh nhân nằm tại viện. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng của bệnh viện đã xuống cấp, không đủ phòng khám, phòng kỹ thuật, trang thiết bị y tế kỹ thuật cao còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển chuyên môn kỹ thuật, khám chữa bệnh của người dân.

Nặng lòng với sự nghiệp y tế của địa phương, với ước muốn làm sao bà con nơi đây có điều kiện y tế tốt nhất, lãnh đạo bệnh viện bày tỏ mong muốn được các cấp ngành quan tâm hỗ trợ kinh phí để duy tu, bão dưỡng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mở rộng Khoa khám bệnh – Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, mua sắm thêm trang thiết bị, máy móc phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Bài viết liên quan