Mẹ&Con – Giống như những loại cây khác, cách trồng hoa đậu biếc khá đơn giản. Bạn có thể trồng ở bất cứ đâu trong khu vườn bé xinh của mình.

Các món ăn, thức uống làm từ hoa đậu biếc đã trở thành trào lưu trong hội chị em. Bởi lẽ, không chỉ giúp món ăn có màu sắc đẹp, bắt mắt, hoa đậu biếc còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể, mẹ có thể dùng loại hoa này để phòng ngừa ung thư, giúp an thần hiệu quả. Để không phải tốn công đi mua, hãy tự trồng chúng tại nhà và thu hoạch lấy hoa theo cách trồng hoa đậu biếc mà Mẹ&Con hướng dẫn dưới đây nhé!

hoa đậu biếc

Đặc điểm cây hoa đậu biếc

Cây hoa đậu biếc hay còn gọi là bông biếc, đậu hoa tím. Cây thuộc họ đậu, có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Hoa đậu biếc thuộc cây thân thảo, leo, thân và cành mảnh có lông. Ở nước ta, hoa đậu biếc thường được trồng để làm cảnh hay leo giàn ở bờ rào. Hoa thường mọc ra ở nách lá thành từng chùm riêng lẻ. Hầu như tất cả bộ phận của cây hoa đậu biếc đều sử dụng được và có tác dụng đối với sức khỏe con người, từ rễ cây, đến hoa và quả.

Cách trồng hoa đậu biếc trong vườn nhà

Nhờ vào màu sắc xanh dương hoặc màu tím rất đẹp nên những năm gần đây, hoa đậu biếc khá thu hút chị em. Hoa thường được dùng để tạo màu cho các món ăn như xôi, cơm, bánh hoặc làm trà sữa, trân châu. Bạn có thể tận dụng thùng xốp có sẵn hoặc dành ra một góc nhỏ trong vườn để trồng hoa đậu biếc.

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

tác dụng hoa đậu biếc

Khâu chuẩn bị đất khá quan trọng trong cách trồng hoa đậu biếc. Đặc điểm của loài hoa này là ưa nền đất tơi xốp, nhiều mùn. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Bạn nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thùng xốp hoặc chậu, khay, bao xi măng… nếu có ý định trồng ở ban công. Tuy nhiên cần chú ý khoét lỗ ở dưới đáy khay hoặc chậu để thoát nước nhé.

Cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt

Bước 1: Bạn tìm mua được hạt ở các cửa hàng bán hạt giống. Sau đó, bạn ngâm hạt giống đậu biếc khoảng 30 phút trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh.

Bước 2: Vớt hạt giống và ủ trong khăn ấm khoảng 1 ngày để hạt nảy mầm. Tuy nhiên, nếu không có thời gian bạn có thể bỏ qua bước này vì cây đậu biếc rất dễ nảy mầm.

Bước 3: Đem hạt đi gieo. Khi đã gieo xong, bạn nhớ phủ lên trên một lớp đất mỏng chừng 1-2cm và tưới nước bằng vòi phun.

Bước 4: Che kín lớp hạt vừa mới gieo khoảng 2 ngày. Mỗi ngày tưới nước 2 lần.

Chăm sóc cây đậu biếc

Như vậy, cách trồng hoa đậu biếc khá là dễ dàng. Chăm sóc lại càng đơn giản hơn. Nếu là mùa khô, bạn chỉ cần tưới nước cho cây ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Vào mùa mưa, bạn nên để ý đến việc thoát nước, tránh trường hợp cây bị ngập úng.

Ngoài ra, hàng tháng bạn nên bón phân hữu cơ, phân trùn quế hoặc phân bò 1 lần cho cây để giúp cây phát triển tốt. Khi cây bắt đầu ra tua cuốn, bạn cần làm giàn để cây leo lên. Cần chú ý khi cây đã ra hoa, bạn chỉ nên tưới nước vào rễ cây, tuyệt đối không tưới trực tiếp vào hoa nhé.

Hy vọng với cách trồng hoa đậu biếc đơn giản như trên, bạn có thể tự trồng cho riêng mình một giàn hoa sai hoa và quả cho cả nhà. Công việc này sẽ càng thích thú hơn nếu có sự tham gia của anh xã và các con. Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng nhau chiêm ngưỡng quá trình nảy mầm, phát triển và thu hoạch hoa, quả đúng không nào? Mẹ&Con chúc bạn trồng thành công!

Bài viết liên quan